HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH PHIÊN BẢN TỐT NHẤT CỦA CHÍNH MÌNH: XÂY DỰNG THÓI QUEN HÀNG NGÀY BẰNG CÁCH CẢI THIỆN TÂM TRÍ, CƠ THỂ VÀ TINH THẦN

0
104

“Ta chính là điều mà ta lặp lại mỗi ngày. Và như thế, sự xuất sắc không phải là một hành động, nhưng là một thói quen.”

Những từ ngữ tuyệt vời này thuộc về Aristotle, và gần như suốt phần lớn cuộc đời mình, tôi đã chẳng tin ông. 

Tôi đã đấu tranh với việc tạo dựng những thói quen và lịch trình hàng ngày tốt bởi vì tôi không muốn có cảm giác rằng mình đang sống một cuộc đời dựa vào các quy định của người khác. Tôi muốn là chính bản thân mình và làm những việc của mình. Bên cạnh đó, giữ một nếp sinh hoạt cố định cũng là một công việc đầy khó khăn. 

Bạn có biết tôi đã khám phá ra điều gì không?

Không có một thói quen hay quy trình còn khiến cho ta cạn kiệt cả về tinh thần, thể chất và cảm xúc nhiều hơn bất kỳ thói quen hay quy trình nào. 

Bằng cách không làm những việc mà tôi biết rằng có thể giúp tôi tốt hơn, như tập thể dục, thiền, viết ra những điều mình biết ơn, tôi đã lấy đi của chính bản thân mình nguồn năng lượng tốt đẹp mà những hoạt động tích cực này tạo ra.  Tôi cảm thấy mỏi mệt từ trong ra ngoài. Và còn tệ hơn thế, những giấc mơ cũng như mục tiêu của tôi đều đã trôi tuột đi. 

Một vài năm trước tôi đã bắt đầu bước vào một hành trình mới, để tin vào lời của Aristotle và thật sự cố gắng để tạo sự thay đổi tốt đẹp trong cuộc sống của mình bằng cách xây dựng một thói quen sinh hoạt tích cực.

Và bây giờ khi đã tạo dựng và sống với thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình (Tôi gọi nó là “Ngày tuyệt vời nhất”, bạn có thể xem chi tiết ở cuối bài viết này), tôi không chỉ cảm thấy trọn vẹn hơn và còn cảm thấy tốt hơn gấp trăm lần khi thực hiện chúng. 

Tôi muốn chia sẻ với các bạn những yếu tố của thói quen sinh hoạt hàng ngày và mong rằng những điều này có thể giúp bạn tạo dựng được một lịch trình hướng đến điều tuyệt vời.

 

Bạn muốn nhiều hơn thế? Tôi cũng đã soạn thêm một phần đặc biệt cho độc giả của Buffer với phiên bản sách điện tử của bài viết này, đồng thời với một bảng tính xây dựng thói quen hàng ngày và một hướng dẫn với 40 thói quen quan trọng vào buổi sáng!

Bạn cũng có thể đọc bất kì phần nào của bài viết này tùy quan tâm của bản thân!

Và sau đây là những gì bạn có thể tìm thấy trong bài viết:

 • Tại sao lại cần xây dựng thói quen?
 • Phần 1: Cải thiện tâm trí
 • Hãy tích cực: Bắt đầu mỗi ngày bằng một câu thần chú
 • Kiến tạo: Đừng vội kiểm tra hộp thư!
 • Sẵn sàng về tinh thần: Hãy hình dung về thành công của bạn
 • Đọc một quyển sách (Kể cả khi chỉ đọc một trang)
 • Khiến bản thân có trách nhiệm hơn: Nhận sự hỗ trợ từ đối tác hoặc người hướng dẫn
 • Viết: Hướng bản thân đến với sự sáng tạo
 • Tạo một danh sách công việc mỗi ngày
 • Dành thời gian nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày
 • Chia một ngày thành những buổi nhỏ
 • Tạo những chủ đề cho mỗi tuần của bạn
 • Phần 2: Cải thiện cơ thể của bạn
 • Hơi thở: Tập cách thở sâu
 • Ăn uống lành mạnh
 • Uống nhiều nước hơn: 9-13 ly nước một ngày
 • Uống một ít trà: Chất pholyphenols trong trà rất có ích cho cơ thể bạn
 • Rời khỏi ghế ngồi thường xuyên
 • Tập thể dụng (DI CHUYỂN NÀO!)
 • Ngủ đủ giấc: Không ngủ ít hơn 7 tiếng
 • Phần 3: Cải thiện tinh thần 
 • Tĩnh lặng: Thực tập thiền
 • Tìm một nguồn cảm hứng
 • Thực hành sự biết ơn: Hãy viết ra điều mà bạn cảm thấy biết ơn 
 • Học một điều gì đó mới (Mỗi ngày!)
 • Dành ít thời gian hơn cho những người không khiến bạn thấy vui vẻ
 • Cho đi nhiều hơn
 • Đánh giá. Xem xét. Cải thiện. 
 • 3 câu hỏi để hỏi chính bản thân 
 • Câu 1: “Tôi có đang làm điều mà tôi yêu thích không?”
 • Câu 2: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”
 • Câu 3: “Điều gì tôi đã làm tốt hôm nay?”
 • Đặt mọi thứ vào 1 chỗ: Thói quen sinh hoạt hàng ngày của tôi
 • Đừng lo lắng về việc làm hỏng mọi việc, hãy cứ bắt đầu đi!
 • Vượt qua chính mình

Vì sao cần tạo một thói quen sinh hoạt hàng ngày?

Nhưng trước tiên, bạn có thể muốn tìm kiếm thêm những điều có thể thuyết phục bạn về những lợi ích của việc tạo dựng một nếp sinh hoạt. 

Tạo dựng một thói quen sống tích cực vừa là một hình thức đầu tư vào bản thân và vừa là cách bạn có thể làm tốt nhất cho trái đất này. Nó còn có thể tạo ra những lợi ích khác, ví dụ như giúp bạn trở nên có tổ chức hơn, xây dựng được những thói quen giúp bạn tiến về phía trước, và tạo ra một đòn bẩy giúp bạn vượt qua những ngày mà bạn tưởng chừng mình chẳng thể tự qua nổi.

Việc sống theo nề nếp sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bạn tạo dựng được những điều ưu tiên, hạn chế sự trì hoãn, quản lý được các mục tiêu và thậm chí còn giúp bạn trở nên mạnh khỏe hơn. Nó sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào ý chí và động lực bởi theo Tynan, tác giả của “Superhuman by Habit”, thì thói quen là “một hoặc những hành động bạn lặp lại mỗi ngày mới với rất ít hoặc gần như không có nỗ lực hay suy nghĩ nào cả.”

Và hôm nay, tôi đã có thêm nhiều động lực và đam mê giúp tôi đạt được những mục tiêu của mình dễ dàng và trọn vẹn hơn. Tôi có thêm nhiều năng lượng thể chất và tinh thần qua mỗi ngày, và kể cả những ngày khó khăn (điều vẫn diễn ra). Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với chất lượng và chiều sâu trong cuộc sống của mình. 

Tôi thừa nhận rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng tạo thói quen tốt. Như Brian Tracy nói, “Những thói quen tốt khó hình thành nhưng dễ sống với nó. Thói quen xấu dễ hình thành nhưng khó sống chung.”

The very best thing...

Đây là điều quan trọng cần nhớ: những gì phù hợp với người khác, có thể không hiệu quả với bạn. Đó là lý do tại sao việc chọn ra các hoạt động phù hợp là vô cùng quan trọng, nó thúc đẩy bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và tiếp tục làm tốt những việc đó.

Đừng ngại thử những thói quen mới và quan sát xem nó sẽ có ích thế nào với bạn. Nếu việc này để lại cho bạn cảm giác tràn đầy sinh lực và cảm hứng, hãy tiếp tục làm. Nếu việc này không hiệu quả, hãy tiếp tục thử những cái mới cho đến khi bạn tìm thấy cái phù hợp.

Điều quan trọng là tạo ra những thói quen thường xuyên và nhất quán, điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình và cải thiện bản thân ở mọi cấp độ có thể.

Bây giờ, hãy thử làm những điều bạn có thể trong thói quen hàng ngày của mình để đạt được mức độ tinh thần cao hơn.

Phần 1: Tối ưu hóa tâm trí của bạn

Optimize Your Mind

Một nếp sinh hoạt hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được sự tập trung từ thời điểm bạn thức dậy buổi sáng đến khi bạn nhắm mắt lại và trôi dạt vào giấc mơ vào ban đêm. Dưới đây là một số cách để có được nó:

Tích cực: Bắt đầu một ngày với một câu thần chú

Theo Mayo Clinic, tư duy tích cực giúp kiểm soát căng thẳng và thậm chí cải thiện sức khỏe của bạn.

“Hôm nay sẽ là ngày tuyệt nhất!”

Tôi bắt đầu mỗi ngày bằng cách nói (thật to) câu thần chú đơn giản này ngay khi tôi ra khỏi giường. Và vâng, tôi thậm chí còn tự nhủ với chính mình điều này vào mỗi buổi sáng mà đêm trước đó đã thật ngắn ngủi hoặc những buổi sáng ngủ dậy và cảm thấy thật nặng nề với những trọng trách trên vai. Tại sao ư?

Những từ này giúp tôi có một tư tưởng đúng đắn cho cả ngày hôm ấy.

Điều làm cho một ngày tốt hay xấu không phải là những sự kiện xảy ra, mà đúng hơn là phản ứng của bạn đối với chúng. Như Jim Rohn đã từng nói, “Hoặc là bạn làm chủ ngày của mình, hoặc bạn sẽ để bản thân phải chạy theo ngày hôm ấy.”

Tôi muốn đặt tâm trí của tôi trong trạng thái TỐT ngay lập tức… bởi lẽ nếu không được kiểm soát, tâm trí của tôi sẽ cố gắng nói với tôi những vấn đề đang diễn ra SAI, nhưng thông qua suy nghĩ tích cực, tôi có thể vượt qua nó.

Ben Franklin thường tự hỏi mình câu hỏi này mỗi sáng: “Điều tốt đẹp nào tôi nên làm hôm nay?”

What good shall I do today?

Chọn một cụm từ hoặc câu hỏi có ấn tượng và hợp lý với bạn. Nó có thể đơn giản như mỉm cười và nói “Cảm ơn” và nhận thức được rằng mình đang được trao tặng thêm một ngày để sống.

Sống kiến tạo: Không kiểm tra email của bạn trước tiên!

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn có kiểm tra email hoặc các mạng xã hội ngay lập tức không? Nếu vậy, bạn đang bắt đầu một ngày trong chế độ phản ứng lại thay vì chủ động.

Như Jocelyn K. Glei viết trong Quản lý mỗi ngày của bạn, “…rắc rối với cách tiếp cận này là nó đồng nghĩa với việc bạn dành phần tốt nhất trong ngày vào công việc ưu tiên của người khác.”

Ví dụ: nếu bạn nhận được email yêu cầu tài liệu liên quan đến công việc, bạn có thể buộc phải cung cấp cho họ ngay lập tức… mặc dù bạn có thể đã có kế hoạch làm việc để tiếp thị doanh nghiệp của riêng bạn. Hoặc nếu bạn mở Facebook và gặp một người bạn đang trong cuộc khủng hoảng, điều đó sẽ trở thành tâm điểm của bạn, có khả năng ngăn bạn tập trung vào các vấn đề hoặc mối quan tâm của riêng bạn.

Bắt đầu ngày của bạn tập trung vào BẠN và bạn sẽ ở trong trạng thái tốt hơn nhiều để giúp đỡ người khác và đạt được nhiều thành tích hơn cả ngày.

Chuẩn bị tinh thần: Hình dung thành công của bạn

Một số vận động viên vĩ đại nhất thế giới sử dụng trực quan hóa để giúp họ chuẩn bị tinh thần để nổi trội trong môn thể thao của mình. Aaron Rodgers, được nhiều người coi là hậu vệ tốt nhất trong NFL, đã nói về sức mạnh của hình dung trong một cuộc phỏng vấn năm 2011 với USA Today:

“Khi tôi học lớp 6, một huấn luyện viên đã chỉ chúng tôi về sự quan trọng của sự trực quan hóa. Khi tôi tham gia một buổi họp, xem một bộ phim hay nằm trên giường chuẩn bị đi ngủ, tôi luôn hình dung mình đang tham gia những cách thức chơi trên sân. Rất nhiều những cách thức mà tôi dùng, tôi đều đã nghĩ về chúng. Và khi tôi nằm trên chiếc ghế dài, tôi cũng đã hình dung về những cách thức trên sân.”

 

Aaron Rodgers on visualization

Jack Canfield, đồng tác giả của Chicken Soup for the Soul, cho thấy bạn thực hành hình dung 10 phút mỗi ngày để “khai thác sức mạnh của tiềm thức của bạn”.

Bạn chỉ cần nhắm mắt lại và hình dung mình đang trở nên thật xuất sắc và là phiên bản tốt nhất của bản thân. Đặt mình vào những tình huống mà bạn tỏa sáng, hình dung kết quả tốt nhất có thể. Sự hình dung của bạn càng chi tiết càng tốt, sử dụng tất cả các giác quan của bạn và làm cho “quá trình đào tạo” của bạn thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Đối với những người gặp khó khăn khi nhắm mắt lại và “nhìn thấy bất cứ điều gì”, tôi khuyên bạn nên sử dụng bút và giấy và viết ra cách bạn muốn ngày của mình trở thành. Hãy càng cụ thể càng tốt và chắc chắn rằng bạn đang giữ cho nó tích cực.

Mục đích của tất cả điều này là truyền lệnh từ tâm trí ý thức đến tâm trí tiềm thức của bạn. Tiềm thức của bạn muốn tin những gì bạn nói với nó (tốt hay xấu) và nó sẽ làm bất cứ điều gì cần để biến các lệnh đó thành hiện thực.

Đọc một cuốn sách (Ngay cả khi chỉ đọc một trang)

Dựa theo các nghiên cứu khoa học, đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích. Đọc sách có thể tăng trí thông minh của bạn, tăng trí tuệ của bạn (lên đến 5 ngày, theo nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Emory), và thậm chí tăng cường khả năng của bạn để đồng cảm với người khác. Đọc cũng đã được nhận định giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn gấp đôi… tất cả điều này cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cùng một lúc!

Joshua Becker, tác giả của quyển sách bán chạy nhất Simplify, đã đặt mục tiêu đọc một quyển sách một tuần bởi đọc sách sẽ giúp ông trở thành một người lãnh đạo giỏi hơn, và củng cố kỷ luật của mình.

Tôi không biết về bạn, nhưng tôi thấy khó có thể tìm được thời gian để đọc toàn bộ một cuốn sách. Ý tôi là, ai có hàng giờ mỗi ngày hay mỗi tuần để chỉ ngồi và đọc?

Đó là lý do tại sao tôi cam kết chỉ đọc một chương mỗi ngày của một cuốn sách mà tôi chọn. Tôi đang trong quá trình đọc một vài cuốn sách khác nhau ngay bây giờ, vì vậy tôi chỉ cần chọn một trong đó nói với tôi nhiều nhất ngày hôm đó và tôi ngồi đọc một chương của nó. Nếu tôi muốn đọc nhiều hơn, tôi sẽ đọc.

Bằng cách phá vỡ quy trình lớn (đọc toàn bộ cuốn sách!) Thành một thứ có thể quản lý được (một chương), tôi có thể đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm.

Làm cho mình có trách nhiệm: Tìm đến một đối tác hoặc người cố vấn

Tôi có một người cố vấn và tôi gọi anh ấy mỗi ngày. Ngay cả khi tất cả những gì tôi làm là để lại cho anh ta một tin nhắn, nhiệm vụ đơn giản này khiến tôi phải chịu trách nhiệm. Nó cũng buộc tôi phải giữ cho bản thân mình (và tâm trí của tôi) di chuyển theo một hướng tích cực.

Nếu hiện tại bạn không có người cố vấn, thì hãy nghĩ về cách bạn có thể làm để tìm kiếm một người như vậy. Hoặc ít nhất là tìm một người mà bạn tin cậy có thể là đối tác trách nhiệm của bạn, một người nào đó để giúp bạn giữ cam kết với lời hứa của mình. Eric Thomas “Nhà Thuyết giảng Hip-Hop” tin rằng các đối tác có trách nhiệm là yếu tố quyết định để thành công và các đối tác chịu trách nhiệm của ông đã thay đổi cuộc đời ông: “Ngày nào đó mà bạn tìm được một người hứng thú với mục tiêu của bạn đủ để giúp bạn giữ lời hứa với mục tiêu của mình, đó chính là ngày bạn có được bước đi vững chắc đầu tiên đến với thành công. Và việc CAM KẾT với người đối tác trách nhiệm về mục tiêu CỦA BẠN sẽ giúp bạn thực sự đạt được từng cột mốc quan trọng của hành trình.”

Eric Thomas

ET khuyên bạn nên lập danh sách gồm ba người mà bạn tin tưởng và tôn trọng. Có một cuộc trò chuyện với mỗi người trong số những người này và thảo luận chính xác những gì bạn muốn thực hiện. Sau cuộc trò chuyện, hãy quyết định xem cá nhân nào trong số những cá nhân này sẽ phục vụ tốt nhất với tư cách là đối tác chịu trách nhiệm cho cột mốc cụ thể mà bạn đang cố gắng tiếp cận.

Một đề xuất nhanh chóng, đảm bảo đó là một tình huống có lợi cho cả hai. Theo lời của tác giả Ryan Holiday, “Hãy mang lại một điều gì đó có ích.”

“Mọi thứ. Mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi nó chỉ là năng lượng. Ngay cả khi nó chỉ là lời cảm ơn. Bạn không thể hỏi và hỏi và không mong muốn trả lại bất cứ điều gì. Bạn càng cho đi nhiều, bạn càng đi được xa hơn. Tìm ra những gì bạn có thể cho đi và thực sự cho đi. Đây là một người tự do: Tìm các bài viết và sách có liên quan đến lĩnh vực của họ và chia sẻ với người người, như vậy họ đã không lãng phí thời gian tìm kiếm của mình.”

Viết: Hướng bản thân mình đến sự sáng tạo

Dành thời gian viết mỗi ngày giúp bạn trở thành một người giao tiếp tốt hơn, cải thiện khả năng thu hồi thông tin quan trọng của bạn, và nó cũng tăng cường sự sáng tạo của bạn. Viết trong một định dạng nhật ký cũng giúp bạn tự nhận thức và hiểu mình rõ hơn.

Một trong những điều đầu tiên tôi làm mỗi sáng là viết các trang viết buổi sáng, một cách thức do Julia Cameron đưa ra để xóa bỏ tâm trí của tôi và giúp làm sáng tỏ những gì tôi muốn trong cuộc sống. Để làm các trang buổi sáng của riêng bạn, chỉ cần ngồi xuống và viết ba trang. Đó có thể là về bất cứ điều gì bạn muốn có được. Chỉ cần viết mỗi ngày.

Tôi cũng viết ra 10 ý tưởng, một khái niệm tôi đã học được từ James Altucher, tác giả của Choose Yourself. Cái hay của bài tập này là làm cho bộ não của bạn hoạt động và để trí sáng tạo của bạn tuôn trào. Chúng có thể là những ý tưởng lớn (cách chữa bệnh ung thư) hoặc những ý tưởng nhỏ (cách để con mèo của bạn bỏ cào đồ nội thất).

Họ nói rằng mọi người đều có ít nhất một ý tưởng đáng giá triệu đô la trong cuộc đời của họ. Bạn có thể tìm thấy những ý tưởng của bạn trong số những ý tưởng này!

Tạo danh sách việc cần làm hàng ngày

Một cách tuyệt vời để chuẩn bị đầy đủ cho ngày tiếp theo là tạo danh sách việc cần làm, giống như Barbara Corcoran từ Shark Tank, Jim Koch, người sáng lập Sam Adams và Jim McCann, người sáng lập và CEO của 1-800-FLOWERS.

Tôi lên kế hoạch đến sáu nhiệm vụ mà tôi muốn hoàn thành trong ngày và có hai lý do cho việc đó.

Đầu tiên, nó giúp tôi lên kế hoạch cho ngày của mình theo cách cho phép tôi tận dụng tối đa nó so với việc thực hiện các nhiệm vụ ngẫu nhiên và hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy bạn về phía trước. Thứ hai, việc tạo danh sách việc cần làm sẽ giúp tôi thực hiện nhiệm vụ. Tôi biết chính xác những gì tôi muốn hoàn thành và khi nào, điều đó khiến tôi có nhiều khả năng sẽ làm điều đó.

Giữ cho danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn thật đơn giản để có thể quản lý và không bị áp lực. Một “chiêu” tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn giữ cho danh sách của bạn đơn giản là sử dụng một giấy Post-it. Kích thước của một tờ là hoàn hảo (thường là 3″ X 3″) vì ràng buộc kích thước sẽ buộc bạn phải viết ra những điều quan trọng nhất mà bạn phải làm mỗi ngày.

Bạn không thể viết hơn 6 mục trên tờ Post-It (trừ khi bạn gian lận và viết THẬT nhỏ… nhưng bạn sẽ không làm điều này, đúng không?) Và các nhiệm vụ này phải là MIT của bạn (Most-Important-Task – Nhiệm vụ quan trọng nhất).

Ngoài ra, khi bạn có thể vượt qua các mục trong danh sách này, nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục và hoàn thành nhiều hơn nữa!

Nghỉ ngơi đều đặn trong ngày

Trong khi tất cả những lời khuyên này giúp bạn tìm kiếm thức ăn chăn nuôi phía trước, đôi khi bạn chỉ cần quay trở lại và cho tâm trí của bạn nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi đều đặn khiến bạn không cảm thấy buồn chán và mất tập trung, đồng thời tăng chức năng não của bạn. Nó cũng buộc bạn phải đánh giá lại những gì bạn đang làm việc, đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Tôi thấy Kỹ thuật Pomodoro là vô giá khi giúp tôi giữ mức năng lượng cao và “buộc” tôi phải nghỉ giải lao thường xuyên. Hệ thống quản lý thời gian mang tính cách mạng này là đơn giản để học, nhưng thay đổi cuộc sống bạn khi áp dụng đúng. Dưới đây là bảng phân tích nhanh về cách hoạt động:

The Pomodoro Technique

Kỹ thuật Pomodoro:

 1. Chọn một công việc (chỉ MỘT việc một lúc);
 2. Đặt hẹn giờ sau 25 phút;
 3. Tập trung làm việc cho tới khi hẹn giờ đổ chuông; khi đó hãy đánh một dấu lên bảng theo dõi;
 4. Nghỉ ngơi 5 phút (bạn đã thực hiện được Pomodoro đầu tiên của mình rồi đấy!); sau đó
 5. Lặp lại bước 1-4 thêm 3 lần nữa, tương ứng với thêm 15 phút nghỉ ngơi.

 

Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, giờ đây tôi có thể hoàn thành 40 giờ công việc chỉ trong 16,7 giờ! Trong khi đó, giữ cho mức năng lượng của tôi ổn định hơn và loại bỏ sự kiệt sức (phần lớn).

Trong khi bạn giải lao và cho tâm trí của bạn một cơ hội để chuyển đổi các bánh răng, tại sao không nhắm mắt lại và ngủ một chút?

Theo The National Sleep Foundation, một giấc ngủ ngắn khoảng 20-30 phút có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và thậm chí cả hiệu suất. Winston Churchill, John F. Kennedy, Thomas Edison và Salvador Dali đều là những người thường xuyên ngủ ngắn.

Chia nhỏ ngày của bạn thành nhiều phần

Chia nhỏ ngày của bạn thành các phần nhỏ giúp bạn trở thành người giỏi nhất khi bạn dành quá nhiều thời gian để làm một việc có thể khiến bạn mất tập trung … và sự quan tâm. Và nếu bạn đang làm việc về điều gì đó mà bạn không thực sự muốn làm, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn vì bạn chỉ phải làm điều đó trong một thời gian ngắn.

Tim Ferriss, tác giả của The 4-Hour Workweek, là một bậc thầy với điều này khi ông thiết lập lịch trình hàng ngày của mình theo cách mà không giữ anh ta trên cùng một nhiệm vụ rất lâu. Đây là một ngày “điển hình” trông như thế nào đối với Tim vài năm trước:

 

A day in the life of Tim Ferriss

Một số thông tin quan trọng từ Tim:

 • Không có hai ngày nào thực sự giống nhau
 • Dành nhiều thời gian có thể làm những gì bạn muốn bằng cách tối đa hóa đầu ra trong thời gian tối thiểu … đây là mục tiêu mỗi ngày.
 • Làm thế nào bạn sử dụng thời gian và giao dịch nó để trải nghiệm … là những gì thực sự quan trọng.

Bây giờ, hãy nhìn vào ngày của riêng bạn và tìm ra cách bạn có thể chia thành từng phần và xác định những gì bạn cần làm để dành thời gian làm những gì bạn muốn làm (càng nhiều càng tốt).

Tạo ra Chủ đề cho tuần của bạn

Jack Dorsey, đồng sáng lập của cả Twitter và Square, thường quản lý cả hai công ty này cùng một lúc mà không bị choáng ngợp. Ông đã làm điều này bằng cách đặt sang một bên các nhiệm vụ khác nhau cho những ngày khác nhau trong tuần. Dưới đây là hình thức của nó:

Theming your week by Jack Dorsey

Thứ hai: Quản lý

Thứ ba: Sản phẩm

Thứ tư: Marketing & Tăng trưởng

Thứ năm: Người lập trình và các mối quan hệ

Thứ sáu: Văn hóa công ty và tuyển dụng

Thứ bảy: Nghỉ

Chủ nhật: Tự đánh giá và Chiến lược

Ngay cả khi bạn không thể dành toàn bộ số ngày để giải quyết một số vấn đề nhất định, bạn có thể chặn một số giờ nhất định trong ngày để xử lý chúng (quay lại chia ngày của bạn thành nhiều phần). Điều này có thể cung cấp cho bạn thời gian bạn cần để tiến tới những khu vực cụ thể đó mà không làm cho bộ não của bạn bị quá tải.

Phần 2: Tối ưu hóa cơ thể của bạn

Optimize Your Body

Trở thành phiên bản tốt nhất của bạn cũng đòi hỏi bạn phải chăm sóc cơ thể của bạn và chuẩn bị đốt lửa trên tất cả các xi-lanh! Dưới đây là một vài điều bạn có thể thêm vào thói quen hàng ngày của bạn để làm điều đó:

Hơi thở: Luyện tập hít thở sâu

Ắt hẳn là ta sẽ chết khi ngưng thở, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là sự hít thở thật sự. 70% lượng toxin trong cơ thể của bạn được đào thải thông qua phổi và hơi thở ra là một hành động tự nhiên và quan trọng của sự thải độc. 

Chuyên gia về hiệu suất đỉnh cao Tony Robbins khuyến cáo việc hít thở sâu như một phần của Thách thức 10 ngày của anh ấy. Ba lần một ngày bạn lấy 10 “hơi thở điện” bằng cách sử dụng tỷ lệ 1-4-2. Ví dụ, nếu bạn hít vào trong 6 giây, bạn sẽ giữ trong 24 giây, và thở ra trong 12 giây.

 

7040000501_d

Đây là loại hơi thở mang lại năng lượng cho cơ thể của bạn, làm cho bạn khỏe mạnh và ít căng thẳng. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn gần như ngay lập tức, thử ngay bây giờ đi. Tôi sẽ đợi.

Ăn thức ăn “hiệu quả”

Chúng tôi đã nói về một số điều bạn có thể làm để làm cho ngày của bạn hiệu quả hơn, nhưng bạn có biết rằng các loại thực phẩm bạn ăn có thể giúp điều này không? Đúng rồi. Các vật phẩm bạn chọn để tiêu thụ mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến bộ não hoạt động tốt như thế nào, cuối cùng giúp bạn dễ dàng hơn (hoặc khó hơn) để đạt được mục tiêu của mình.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của bạn hoạt động tối ưu khi bạn tiêu thụ một lượng rất cụ thể của glucose (25 gram, chính xác là vậy) trong một hình thức được diễn ra chậm theo thời gian. Các thực phẩm có tác động tích cực đến cơ thể và tâm trí của bạn bao gồm:

 • Các loại hạt và đậu
 • Quả bơ
 • Việt quất
 • Cà rốt sống, và thứ mà dường như ai cũng yêu thích:
 • Sô cô la đen

 

healthy foods

Ăn những thức ăn như thế này thì cơ thể và bộ não của bạn sẽ phải cảm ơn bạn!

Uống nhiều nước hơn: 9-13 ly một ngày

Gần 75% người Mỹ không uống đủ nước mỗi ngày. Bạn có rơi vào nhóm này không?

Nếu vậy, điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, dẫn đến đau đầu thường xuyên hơn, và cũng làm giảm sức mạnh và sức chịu đựng của bạn, khiến bạn khó tập luyện được thói quen khác.

Một cách để vượt qua điều quá phổ biến này là luôn luôn có nước bên cạnh bạn. Uống một ly đầy đủ thứ nhất vào buổi sáng, thêm một ly khi tập thể dục vào buổi sáng theo thói quen (mà lát nữa chúng ta sẽ nói đến), và uống vào mỗi bữa ăn.

Hãy nhấm nháp phần còn lại trong ngày để bạn có thể dùng liều lượng 9 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 13 ly cho nam giới.

Có một ít trà: Polyphenol có lợi cho cơ thể

Khi bạn không uống nước, bạn có thể muốn uống trà. Harvard Medical Schoolsays rằng các polyphenol tìm thấy trong trà đã được tìm thấy để làm nhiều điều tốt cho cơ thể của bạn. Cụ thể, chúng chống viêm và cung cấp các lợi ích giống như chất chống oxy hóa.

Dưới đây là một số loại trà tốt nhất để uống cũng như lý do tại sao:

The best teas

Trà xanh – giúp ngăn ngừa ung thư chủ động, tốt cho tuần hoàn máu và não.

Trà đen – giúp phổi khỏe mạnh

Trà trắng – giúp ngăn ung thư mạnh mẽ

Trà oolong – giảm cholesterol xấu

Trà Pu-erh – giúp giảm cân và hạ cholesterol xấu

Ngồi lại, thưởng thức một hoặc hai ly một ngày, và tận hưởng lợi ích từ trà.

Ra khỏi ghế của bạn … thường xuyên

Ít vận động, bị mắc kẹt phía sau bàn làm việc, thực sự có thể tàn phá cơ thể bạn.

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe, Hoạt động Thể chất và Khuyết tật (NCHPAD) trích dẫn một số hậu quả vật chất của việc ngồi, bao gồm: tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư vú, tiểu đường loại 2, đột quỵ và đau tim, hơn thế nữa là tinh thần suy giảm, mất cơ và xương.

Trong bài viết của mình về “Cách làm việc lành mạnh nhất”, Kevan Lee cung cấp một vài mẹo để giúp bạn ra khỏi ghế và di chuyển thường xuyên hơn. Một số suy nghĩ về việc thực hiện trong cuộc sống của riêng bạn đang tăng lên mỗi 20 phút, sử dụng một bàn đứng, và ngồi trên một chiếc ghế yên hoặc ghế cân bằng.

Tập thể dục (HÃY DI CHUYỂN!)

Tập thể dục là một phần của thói quen hàng ngày mà hầu hết mọi người đều ghét. Và có rất nhiều lý do không tập thể dục:

“Tôi không thích tập thể dục.”

“Tôi không thể ra khỏi giường đủ sớm, vì vậy tôi hết thời gian. Và tôi không có thời gian vào ban đêm.”

“Tôi thực sự không thích đổ mồ hôi.”

Danh sách cứ dài mãi.

Trong bài viết “Chọn chính mình”, Altucher định nghĩa lý do này là “những lời nói dối dễ dàng, chúng ta tự nhủ để che giấu những thất bại của mình.” Làm cách nào để vượt qua những lời nói dối đó? Hãy bắt đầu nhìn về những điều tích cực tập thể dục đã cung cấp cho bạn… không phải những gì bạn không thích về nó.

Doanh nhân Joshua Steimle tập thể dục bởi vì, “Nếu ngưng tập thể dục, thì sức khỏe của tôi sẽ xuống dốc.” Điều này làm giảm năng suất và động cơ của anh ấy, đồng thời tăng cảm xúc trầm cảm.

Các lợi ích khác của tập thể dục thường xuyên bao gồm việc kiểm soát cân nặng của bạn dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư, cải thiện tâm trạng và hơn thế nữa!

Tập thể dục không có nghĩa là một buổi tập luyện mệt mỏi kéo dài một giờ. Đi bộ 10-20 phút. Tập yoga, duỗi dài hoặc nhảy múa xung quanh phòng khách của bạn. Tập elip. Hoặc thực hiện bài tập khoa học kéo dài 7 phút sau đây:

7 minute workout

Không quan trọng bạn làm gì; chỉ cần làm một cái gì đó để có được cơ thể của bạn di chuyển!

Ngủ đủ giấc: Không ít hơn 7 giờ

Ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng quát của bạn vì vô số lý do. Trong ngắn hạn, không ngủ đủ có thể ảnh hưởng đến sự phán đoán, tâm trạng của bạn, và thậm chí khả năng ghi nhớ của bạn. Về lâu dài, thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí tử vong sớm.

Và ngoài những vấn đề về thể chất và tinh thần, thật khó để dính vào một thói quen đầy đủ khi bạn mệt mỏi đến mức tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là bò trở lại giường, kéo tấm chăn che đầu, và trở lại ngủ.

Để có một giấc ngủ ngon, bạn có thể:

 • Hạn chế lượng caffeine vào ban ngày
 • Chọn những thực phẩm ăn vào buổi tối có tác dụng mang lại giấc ngủ ngon như chuối, yến mạch, khoai tây
 • Sử dụng đồ bịt tai hoặc thiết bị chống ồn để giảm thiểu tiếng ồn vào buổi tối
 • Tạo không gian tối cho phòng ngủ
 • Tránh xa các thiết bị điện tử một tiếng trước khi đi ngủ

Hãy nhớ rằng, tính nhất quán và thường xuyên là chìa khóa khi nói đến việc tạo thói quen ngủ lành mạnh. Theo Tiến sĩ Lawrence Epstein, đồng tác giả của Sách hướng dẫn của Trường Y khoa Harvard về giấc ngủ ngon, “Cơ thể chúng ta khao khát thói quen và thích được biết điều gì đang xảy đến.”

Epstein chỉ ra hai nguyên lý đơn giản cho giấc ngủ lành mạnh: (1) ngủ đủ (không ít hơn 7 giờ) và (2) ngủ trong cùng một khung thời gian mỗi ngày (càng nhiều càng tốt).

Phần 3: Tối ưu hóa tinh thần của bạn

Optimize Your Spirit

Cũng như các khía cạnh tinh thần và thể chất mà thói quen hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện bản thân và đẩy bạn về phía trước, điều này cũng đúng cho xu hướng cảm xúc và tinh thần của mỗi người. Dưới đây là một vài tùy chọn để xem xét:

Yên tĩnh: Thử thiền

Được rồi, đây là kỹ thuật được gọi là thiền định, nhưng nếu bạn không thích ý tưởng “thiền” này, thì hãy nghĩ về nó như việc dành thời gian yên tĩnh hàng ngày một mình. Tôi là một trong những người không nghĩ rằng tôi có thể thiền (và tôi đã sai!)

Dành thời gian mỗi ngày để thiền có rất nhiều lợi ích tích cực. Giovanni với trang blog “Live and Dare” chỉ ra 76 lợi ích, chẳng hạn như tập trung hơn, đưa ra quyết định tốt hơn và kỹ năng giải quyết vấn đề, bộ nhớ được cải thiện và quản lý thời gian tốt hơn hoặc giảm chứng rối loạn thiếu tập trung. Nó làm điều này bằng cách thay đổi cấu trúc bộ não của bạn. (Nó thực sự phát triển!)

Thiền cũng làm giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm theo các nghiên cứu của Đại học Harvard, thậm chí còn nhiều lý do hơn để thử nếu bạn chưa từng làm vậy.

Có rất nhiều hướng dẫn thiền định tuyệt vời có sẵn trực tuyến và miễn phí, với nhiều người đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu (hoặc để bạn thực hành nâng cao).

 • Trung tâm nghiên cứu chánh niệm UCLA

8 bản ghi âm này là một bài giới thiệu tuyệt vời về thiền chánh niệm mà bạn có thể tự mình thực hành.

 • Podcast vì cộng đồng của Chopra 

Deepak Chopra, M.D. và David Simon, M.D. điều hành Trung tâm phúc lợi và đưa ra những hướng dẫn thiền định tuyệt vời trên podcast của họ. Các phiên tập trung vào các chủ đề cụ thể khác nhau, từ lòng biết ơn đến việc quyết tâm hành động.

 • Danh sách phát hơn 20 giờ trên Spotify

Đây là danh sách nhạc được sắp xếp tuyệt vời về hướng dẫn thiền định cho người dùng Spotify.

 • YouTube là đầy đủ của thiền định hướng dẫn

YouTube là một mỏ vàng của thiền định có hướng dẫn. Bạn có thể chọn xem và nghe hoặc chỉ nghe. Liên kết ở trên sẽ đưa bạn đến danh sách những người nổi tiếng nhất.

 • AudioDharma

Trang web này cung cấp vô số thiền định hướng dẫn từ các giáo viên khác nhau và về nhiều chủ đề khác nhau. Tải xuống tất cả miễn phí hoặc nghe trực tiếp.

Dưới đây là một minh họa tuyệt vời cung cấp một cái nhìn tổng quan về các loại thiền khác nhau và một số lời khuyên để chọn hình thức thiền định phù hợp tại nơi làm việc.

the-meditative-brain

Tìm một nguồn cảm hứng

Cảm hứng và động lực có thể đến từ nhiều nơi – sách, nhạc, podcast, video, email, những người khác. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm ra một hoặc những người cộng hưởng nhất với bạn và cam kết tham gia với họ, hằng ngày.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm hứng có thể được kích hoạt, bắt giữ, ảnh hưởng… và nó tác động lớn đến chất lượng cuộc sống.

Tôi có một vài ứng dụng trên điện thoại mà tôi đọc hàng ngày để truyền cảm hứng và thúc đẩy tôi. Những ứng dụng này giữ cho tôi tập trung, tạo cho tôi một nền tảng tinh thần ổn định hơn.

Một cách khác để có được cảm hứng liên quan đến việc lặp lại những khẳng định tích cực, đó là lý do tại sao tôi làm điều này cả vào buổi sáng và ban đêm. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã tìm thấy và chứng minh sự khẳng định giúp cải thiện tình trạng giáo dục, sức khỏe và thậm chí cả các mối quan hệ.

Vì vậy, hãy tìm một từ hoặc cụm từ mang lại sức mạnh và thúc đẩy bạn và lặp lại nó nhiều lần cho chính bạn.

Thực hành lòng biết ơn: Viết những gì bạn biết ơn

Nếu bạn thức dậy vào ngày mai và sẽ chỉ có những điều bạn biết ơn từ ngày hôm nay, bạn nghĩ mình sẽ có gì?

Bằng cách dành thời gian mỗi ngày bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các phước lành trong cuộc sống, bạn hãy làm hai việc. Đầu tiên, bạn nhận ra rằng mặc dù mọi thứ có thể không chính xác như bạn muốn, bạn vẫn rất may mắn có được những gì bạn đang có. Thứ hai, càng biết ơn các phước lành, bạn càng thu hút được nhiều phước lành hơn. Nó giống như cấp số nhân.

Eckhart Tolle on gratitude

“Nhờ sự biết ơn cho thời khắc hiện tại mà chiều thức tâm hồn của cuộc đời được mở ra.” – Eckhart Tolle

Ngoài việc nhận ra các phước lành, nó cũng giúp bạn chủ động trân trọng chúng hơn. Ví dụ, tôi đảm bảo rằng tôi dành thời gian hàng ngày với con gái và vợ tôi bởi vì tôi luôn muốn họ biết tôi biết ơn đến mức nào để có họ trong cuộc đời mình.

Tôi viết một danh sách lòng biết ơn đơn giản mỗi ngày (thậm chí vào những ngày tôi không muốn) và kết quả của việc tạo ra hơn 1,000 điều trong danh sách này, tôi đã trở thành một người tích cực, chánh niệm và chu đáo hơn.

Hãy đến với một danh sách tất cả những điều mà bạn biết ơn và đi qua nó khi bạn thức dậy vào buổi sáng và một lần nữa trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm. Bạn cũng có thể tiến thêm một bước nữa và chọn một người nào đó từ quá khứ của bạn mà bạn biết ơn, hãy liên lạc với họ và cho họ biết. Hãy tưởng tượng tác động này có thể có lên cả họ và bạn!

Học điều mới (mỗi ngày!)

Theo một nghiên cứu của Đại học bang San Francisco, việc học một cái gì đó mới làm cho bạn hạnh phúc lâu dài hơn. Mặc dù nó có thể khiến bạn căng thẳng một chút trong thời gian ngắn, ít nhất là cho đến khi bạn đạt đến mức độ thoải mái, kết quả cuối cùng là mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn, khiến nó trở nên xứng đáng hơn với sự khó khăn ban đầu bạn đã bỏ ra.

Một số điều bạn có thể học được là bạn chưa có?

Tô màu, vẽ, hoặc viết thì sao? Hoặc có thể bạn muốn một thứ gì đó thể chất hơn một chút như leo núi hoặc học một điệu nhảy đặc biệt? Hoặc bạn thậm chí có thể đi ra ngoài và kiểm tra sức mạnh của bạn bằng cách thử tham gia Chiến binh Ninja Mỹ (American Ninja Warrior)! Tại sao không?

Dành ít thời gian hơn cho những người không giúp bạn tiến bộ

Tác giả James Altucher nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cắt giảm tương tác với những người kéo bạn xuống.

Hãy suy nghĩ về những người trong cuộc sống của bạn. Họ có cho bạn năng lượng cảm xúc hay mang nó đi? Nếu đó là vế trước, hãy dành nhiều thời gian hơn cho họ. Nếu đó là vế sau, hãy giữ khoảng cách với họ và bạn sẽ hạnh phúc hơn.

James Altucher on energy

Biết cho đi

Có điều gì đó cực kỳ thỏa mãn khi giúp đỡ những người xung quanh. Cũng không cần là những hành động lớn lao. Một điều gì đó đơn giản như mở cửa cho một ai đó hoặc cho một người lạ (hoặc người thân yêu) một lời khen chân thật có khả năng tạo ra một tác động rất lớn vào ngày của họ và của bạn.

Hãy đặt một mục tiêu để làm một cái gì đó tốt cho một người nào đó mỗi ngày và nụ cười trên khuôn mặt của bạn sẽ lớn như nụ cười của họ vậy.

Nếu bạn có thời gian, bạn cũng có thể muốn tham gia tình nguyện tại một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận địa phương. Các trang web như VolunteerMatch, GiveBack và AllForGood có thể giúp bạn tìm một hoạt động phù hợp với mình.

Đánh giá. Theo dõi. Cải thiện

Bạn đang đọc qua danh sách và suy nghĩ một cái gì đó như thế này?

“Chà, tôi đã thử rất nhiều thứ và tôi vẫn chưa trở thành người mà tôi muốn.”

Nếu vậy, có lẽ đã đến lúc phải nhìn thẳng vào những gì bạn đang làm với ngày của bạn và tìm ra nơi mà thời gian của bạn đang được chi tiêu. Đây là nơi mà công nghệ có thể giúp bạn một tay.

Có một số ứng dụng dựa trên năng suất có sẵn có thể giúp bạn nhận ra nơi bạn dành phần lớn thời gian của mình.

Ví dụ: Exist có một ứng dụng giúp bạn theo dõi ngày của mình, cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thời gian bạn bị phân tâm so với hiệu quả. Nó cũng cho bạn biết bạn dành bao nhiêu thời gian để ngủ và tham gia vào hoạt động thể chất. Nó thậm chí theo dõi tâm trạng của bạn.

Tôi cũng sử dụng ứng dụng Way of Life để giúp tôi theo dõi thói quen của mình hàng ngày. Dành khoảng một phút mỗi ngày để theo dõi, xác định và thay đổi thói quen của bạn và khi bạn thu thập càng nhiều thông tin, bạn sẽ có thể dễ dàng phát hiện xu hướng tích cực và tiêu cực trong lối sống của mình.

Ngoài ra còn có các trang web mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn trở thành người giỏi nhất. Một web đáng để xem xét là The Daily Practice. Trang web này cho phép bạn thiết lập các mục tiêu lặp lại của riêng bạn, giúp bạn biến chúng thành thói quen. Hoặc bạn có thể kiểm tra theXeffect trên Reddit.

3 câu hỏi để tự hỏi bản thân

Câu hỏi #1: “Tôi đang làm những gì tôi yêu thích?”

Hãy thành thật, thật khó để trở thành phiên bản tốt nhất của bạn nếu bạn không hài lòng với những gì bạn đang làm với cuộc sống của bạn…

Steve Jobs đã đề cập đến khái niệm này trong bài nói của ông với sinh viên Stanford:

“… trong 33 năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, tôi có muốn làm những gì tôi sắp làm hôm nay không?” Và bất cứ khi nào câu trả lời là ‘Không’ trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết mình cần thay đổi thứ gì đó.”

Vì vậy, bạn có đang làm những điều khiến bạn hạnh phúc nếu đó là ngày cuối cùng của bạn trên trái đất này?

Nếu không, thì có lẽ bạn cần phải suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để cho bạn cảm giác đầy đủ hơn và tràn đầy sức sống. Hãy đưa ra một danh sách các hoạt động sẽ khiến bạn hài lòng và làm chúng mỗi ngày để câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là “CÓ”!

Câu hỏi #2: “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”

Có bao giờ khi bạn thức dậy, điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng là lo lắng về một cái gì đó mà có thể sẽ xảy ra vào ngày mai, tuần sau, tháng sau, hoặc năm sau không? Hoặc có thể bạn dành rất nhiều thời gian trong ngày để đi qua các sự kiện tương lai trong tâm trí của bạn, cảm thấy một cảm giác sợ hãi quá mức khi bạn suy ngẫm mọi thứ có thể sai.

DỪNG LẠI!

Loại suy nghĩ này có thể ngăn cản bạn trở nên sẵn sàng về mặt tinh thần để đi đến cấp độ tiếp theo, vì vậy một cách để vượt qua trở ngại này là tự hỏi bản thân:

“Điều gì thực sự tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu (chèn tình huống tiềm năng xấu trong tương lai ở đây) đã trở thành sự thật?”

Oliver Burkeman, tác giả của The Antidote, nói rằng suy nghĩ về một kết quả tiêu cực có thể thực sự giúp bạn nhận ra “rằng sự lo lắng của bạn hoặc nỗi sợ của bạn về những tình huống đó đã được phóng đại.”

Nói cách khác, bằng cách thực sự suy nghĩ qua các tình huống tiềm năng và kết quả của họ, bạn có thể sẽ thấy rằng đó không phải là một thỏa thuận về cuộc sống hay cái chết.

Hoặc bạn có thể làm “The Work“, một quá trình đơn giản đáng kinh ngạc, được tạo ra bởi tác giả Byron Katie, sẽ giúp bạn xác định và đặt câu hỏi về những suy nghĩ có hại của mình. Công cụ này cung cấp cho bạn bốn câu hỏi đơn giản để tự hỏi mình và cho phép bạn trải nghiệm hạnh phúc của việc hoàn tất những suy nghĩ đó.

The Work by Byron Katie

Khi nghĩ về một tình huống hay con người thực sự làm phiền bạn cho dù đó là điều bạn thực sự lo lắng hay thực sự sợ hãi hay oán giận hay bất cứ điều gì… thì hãy tự hỏi bốn câu hỏi này. Hãy thành thật. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì sẽ xảy ra. Quy trình đơn giản này có thể được áp dụng cho mọi thứ cơ bản là đang gây khó khăn cho bạn.

Câu hỏi số 3: “Hôm nay tôi đã làm gì tốt?”

Ngày của Benjamin Franklin luôn kết thúc bằng việc hỏi và trả lời câu hỏi này, “Hôm nay tôi đã làm gì tốt?”

benfranklin

Hỏi và trả lời câu hỏi đơn giản này vào cuối ngày mang đến cho bạn cơ hội để phản ánh và cho bạn góc nhìn. Nó buộc bạn phải cân nhắc xem bạn có đang đi theo hướng bạn muốn đi và tin tưởng người khác hay không. Bạn có giúp đỡ người khác không?

Đừng quên, bạn càng làm tốt hơn thì càng có nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Bạn của tôi, Hiten Shah, có một câu trích dẫn đơn giản trong chữ ký email của anh ấy, đóng gói nó một cách hoàn hảo (và bằng cách anh ấy sống):

“Bạn có thể có mọi thứ trong cuộc sống bạn muốn, nếu bạn chỉ giúp người khác có được những gì họ muốn.”

– Zig Ziglar

Vào cuối mỗi ngày, tôi viết trong nhật ký của mình (hoặc sử dụng ứng dụng Day One trên điện thoại của tôi) tất cả những điều tích cực đã xảy ra trong suốt ngày hôm đó. Tôi cũng liệt kê những điều tôi muốn cải thiện, điều này giúp tôi hiểu rõ và chỉ đạo những gì tôi có thể làm để làm cho ngày hôm sau tốt hơn nữa.

Đặt tất cả cùng nhau: thói quen hàng ngày của tôi

Thật mỉa mai là tôi đã dành hầu hết cuộc đời của tôi chiến đấu với cấu trúc và thói quen và bây giờ tôi giúp những người khác nhận ra sức mạnh của nó.

Có một thói quen lành mạnh hàng ngày được tiếp tục duy trì ở mức cao nhất có thể tác động đến cả ba khía cạnh của sự tồn tại – tâm trí, cơ thể và tinh thần. Tôi cần nó để giúp mình trở nên tốt hơn. Tôi cần nó vì vậy tôi liên tục thấy cơ hội và xem các vấn đề là ‘tình huống’. Tóm lại, tôi cần nó để tôi có thể tự do.

My Daily Success Routine

 • 5 giờ sáng – thức dậy (không báo lại!) Và ra khỏi giường ngay. Nói “Đây sẽ là ngày tốt nhất từ ​​trước tới giờ” và rồi tôi quỳ xuống và nói một lời cầu nguyện nhanh. Tôi đọc một vài thông điệp đầy cảm hứng trên các ứng dụng trong khi tôi uống một ly nước lớn.
 • 5:15 sáng – đọc một chương của một cuốn sách (Tôi đang đọc ‘Chuyển tâm trí, thay đổi thế giới’ của Steve Chandler và đọc lại ‘Trở ngại là con đường’ của Ryan Holiday)
 • 5:45 sáng – Viết trang buổi sáng của tôi (trong khi uống một tách cà phê)
 • 6:15 sáng – Thiền định trong 20 phút (đây là 9 “chiêu” của tôi để thiền)
 • 6:35 am – Nói khẳng định tích cực khi nghe những đoạn ghi âm như thế này (~ 6 phút), thực hiện một số hình tượng hóa (~ 3-5 phút), viết một danh sách biết ơn (~3 phút)
 • 7h sáng – làm bữa sáng cho tôi, con gái và chú cún cưng của tôi (chúng tôi vừa mới giải cứu cho sinh vật đáng yêu này gần đây)
 • 7:30 sáng – đi bộ đến Công viên Trung tâm với cún cưng và con gái của tôi và để cho cả hai chạy xung quanh
 • 8:15 sáng – hoàn thành kế hoạch hành động hàng ngày và việc cần làm của tôi và đăng ký với người cố vấn của tôi
 • 8:30 sáng – bắt đầu làm việc tập trung vào MIT của tôi (Nhiệm vụ quan trọng nhất) trong ngày (thường là viết)
 • 9 giờ sáng – kiểm tra & trả lại email, xem xét bán hàng trang web, số liệu thống kê, v.v.
 • 9:30 sáng đến 4 giờ chiều – làm việc (tối ưu việc sử dụng phương pháp này)
 • 4 giờ chiều – tập luyện (hoặc tại câu lạc bộ của tôi hoặc chạy bộ ở Công viên Trung tâm)
 • 5:30 chiều – gặp gỡ ai đó để uống cà phê hoặc mở rộng mối quan hệ
 • 7h tối: dành thời gian với gia đình, đưa ra 10 ý tưởng và học hỏi điều gì đó mới mẻ.
 • 9:30 pm – làm sạch răng bằng chỉ nha khoa hoặc tia nước (đây thực sự là thói quen đầu tiên của tôi), xem lại ngày của tôi, nói khẳng định ban đêm, cảm ơn một lần nữa.
 • 10 giờ tối – tắt đèn… ngủ.

Đừng sợ sự rối rắm; Cứ bắt đầu!

Điều quan trọng là tôi phải cho bạn biết rằng đây không phải là thói quen hàng ngày của tôi giống như lúc đầu… thậm chí gần đây. Tôi rất vui khi chỉ làm một trong những điều này hàng ngày! Không, đây là một quá trình liên tục thử nghiệm, tối ưu hóa và thay đổi… không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nó rất đáng giá.

Make Mistakes

“Tôi mong rằng trong những năm tháng tới đây, bạn sẽ phạm sai lầm. Vì chỉ khi phạm sai lầm, bạn mới làm những thứ mới, thử nghiệm cái mới, học hỏi, sống và thúc đẩy bản thân, thay đổi bản thân và rồi thay đổi thế giới.

Bạn đang làm thứ mà mình chưa từng làm, và quan trọng hơn cả, là bạn đang làm thứ gì đó.” – Neil Gailman.

Bạn có thể “để bản thân mình trở nên cẩu thả” khi nói đến việc tạo ra những thói quen mới. Nói cách khác, hãy cụ thể trong những gì bạn muốn, nhưng cũng giữ sự linh hoạt cần thiết để làm việc với lối sống và lịch biểu của bạn để thói quen thực sự gắn bó với bạn.

Bắt đầu từ bước nhỏ. Hiệp hội tâm lý Mỹ cho rằng “để cải thiện thành công của bạn, [bạn cần phải] tập trung vào một mục tiêu hoặc thay đổi tại một thời điểm.”

Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về việc bắt đầu từng bước nhỏ để có được kết quả lớn đến từ tác giả John Grisham. Bạn muốn biết mục tiêu của anh ta là gì khi lần đầu tiên anh ấy bắt đầu viết?

John Grisham's original goal

MỘT TRANG MỘT NGÀY. Là vậy đó. Đôi khi viết một trang sẽ mất 10 phút… đôi khi một giờ. Nhiều lần anh ta viết trong hai giờ trước khi anh ta phải chuyển sang “công việc ban ngày” của mình như một luật sư.

“Đồng hồ báo thức sẽ tắt lúc 5 giờ, và tôi sẽ nhảy vào phòng tắm. Văn phòng của tôi cách đó 5 phút. Và tôi phải ở bàn làm việc của tôi, tại văn phòng của tôi, với cốc cà phê đầu tiên, một tờ pháp lý và viết từ đầu tiên vào lúc 5:30, năm ngày một tuần.”

Grisham phải mất ba năm để hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình (“A Time to Kill”) và kể từ khi được xuất bản năm 1988, anh đã viết một cuốn sách mỗi năm, bán được hơn 300 triệu bản trên toàn thế giới và tích lũy một giá trị thực hơn 200 triệu đô la! Tất cả điều đó bắt đầu với một trang mỗi ngày…

Không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc chấp nhận các hành động nhỏ, có chủ ý và những hiệu ứng mà việc này có thể tác động lên cuộc sống của bạn.

Ngay cả một thói quen tích cực được thực hiện hàng ngày có thể là cơ sở cho sự thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn. Cứ bắt đầu thôi. Theo lời của Jim Rohn: “Thành tựu lớn một lúc nào đó sẽ đến với bạn như một lợi thế nhỏ, một bước nhỏ, và một ngày nọ.”

Big achievements come one small advantage at a time, one step at a time, one day at time.

Cho bạn

Công việc hàng ngày của bạn bao gồm những gì? 

Bạn làm gì để trở thành người giỏi nhất về tinh thần, thể chất và tinh thần?

Bạn không có thói quen hàng ngày? Không sao đâu!

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn sẽ bắt đầu… hoặc nơi bạn cần trợ giúp. 

Sau khi xem qua những ý tưởng này, bạn có thể triển khai những ý tưởng nào để bạn có thể trở thành người giỏi nhất?

Nguồn ảnh và bài viết gốc: https://open.buffer.com/daily-success-routine/

Nguồn: openedu

Previous articlePhan Châu Trinh – Việt Nam và Nhật Bản
Next articleHướng dẫn: Mọi điều cần thiết để bắt đầu thiền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here