Hãy nhìn câu chuyện ‘thao túng tiền tệ’ theo hướng tích cực!

0
51

Rất nhiều người nhìn việc Việt Nam bị Mỹ gán nhãn là quốc gia thao thúng tiền tệ theo hướng tiêu cực, hoảng hốt, e sợ. Tôi lại muốn chúng ta hãy thử nhìn theo hướng tích cực, lạc quan và nên vui mừng.

Thứ nhất, trong lịch sử tính đến năm 2019 thì chỉ có 3 quốc gia bị Mỹ gán nhãn là quốc gia thao túng tiền tệ là Hàn Quốc (1988), Đài Loan (1988) và Trung Quốc (1992-1994, 2019). Tại thời điểm bị gán nhãn quốc gia thao túng tiền tệ thì cả Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đều là 3 con rồng của Châu Á, và hơn 20 năm sau cả Hàn Quốc và Đài Loan đều trở thành quốc gia giàu có, văn minh, còn Trung Quốc thì đang trên con đường trở thành cường quốc số 1 thế giới.

Vì vậy chúng ta nên vui mừng vì có thể đây là dấu hiệu tốt về sự phát triển kinh tế của đất nước (có thể là dấu hiệu chúng ta sẽ đi theo con đường của Hàn Quốc và Đài Loan):

(1) Chúng ta xuất siêu sang Mỹ cao gấp 2.9 lần ngưỡng mà luật Mỹ qui định, cao hơn cả lượng suất siêu vào Mỹ của Nhật Bản, Italy, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Thuỵ Sĩ;

(2) Chúng ta có số dư ngoại tệ trong 1 năm (current account) lên đến 4.6% GDP trong khi ngưỡng Mỹ đặt ra chỉ có 2% GDP.

Thứ hai, là cùng bị Mỹ xếp là quốc gia thao túng tiền tệ đợt này với Việt Nam là Thuỵ Sĩ, một quốc gia có GDP đầu người lên đến 86.673 (tiền ông Trump), là quốc gia giàu có thứ 2 thế giới, còn các nước ở danh sách quốc gia phải giám sát thao túng tiền tệ là Đức, Nhật Bản, Italy, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ, toàn các quốc gia giàu có và hùng mạnh đấy chứ. Được đứng chung mâm với những quốc gia ấy có gì mà xấu hổ, phải tự hào chứ nhỉ.

Thứ ba, là cả Hàn Quốc, Đài Loan (1988) và Trung Quốc (2019) đều chỉ mất có 1 năm là họ giải quyết xong, họ rút bớt chỉ số mua ròng ngoại tệ xuống dưới 2% (chỉ có 2/3 chỉ số vượt ngưỡng), và vì thế họ bỏ ngay được nhãn quốc gia thao túng tiền tệ. Tại sao không nghĩ Việt Nam cũng chỉ mất 1 năm là thoát ra.

Thế cho nên đừng có lo lắng quá, hãy nhìn theo hướng tích cực cho cuộc đời thêm vui. Vui xong rồi tìm cách thoát ra, việc gì phải hoảng hốt.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleUS agency fines Boeing $6.6 mn over regulatory lapses
Next articleCông ty ‘ma cà rồng’: Từ châu Âu nhìn về Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here