Hi-Café: Không từ bỏ giấc mơ cà phê, Vinamilk trở lại thị trường với 2 bài học xương máu

0
75

Thất bại ê chề với True Coffee và Moment Coffee từ năm 2008, 12 năm sau Vinamilk quyết phục thù với phê Hi-Café. Chuỗi cà phê này sẽ phát triển sản phẩm và kênh phân phối như thế nào để khắc phục những thiếu sót trước đây?
Ngày 26/6 qua, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk, mã: VNM) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 và công bố bổ sung 9 ngành nghề kinh doanh mới, trong đó có dịch vụ phục vụ đồ uống với thương hiệu Hi-Café.
Bài học từ năm 2008 trước khi Hi-Café ra đời
Trước Hi-Café, Vinamilk đã từng có 2 thương hiệu cà phê gói là True Coffee và Moment Coffee. Năm 2003, Vinamilk thử sức với True Coffee nhưng không được hưởng ứng và cho đến nay, chẳng còn ai nhớ đến cái tên này nữa. Năm 2005, Moment Coffee tiếp tục được đưa vào thị trường. Thương hiệu này đạt mức tăng trưởng 200% vào năm 2006 và có lúc giành được 3% thị phần. Năm 2007, Công ty cũng đầu tư hẳn một nhà máy cà phê để tăng cường sản xuất và đẩy hàng hoá vào kênh phân phối nội địa nhưng tình hình kinh doanh không như kỳ vọng. Đến năm 2008, Moment Coffee chỉ chiếm 1% tổng lợi nhuận của Vinamilk và theo chiến lược dồn tổng lực vào sản phẩm sữa và loại bỏ các nhãn hiệu nhỏ đã khiến Moment Coffee biến mất khỏi thị trường. 
Có 2 nguyên nhân dẫn đến thất bại của Moment Coffee. Thứ nhất – Moment Coffee có hương vị quá nhạt, không phù hợp với khẩu vị “đậm đà” vốn quen thuộc với người Việt. Thứ hai, Moment Coffee chỉ được tập trung phân phối vào các kênh Off-Trade (siêu thị, tiệm tạp hóa) mà quên mất việc cho người dùng trải nghiệm tại kênh On-Trade (kênh tiêu dùng tại chỗ) trước. Chưa thấu hiểu thói quen “thử mới tin”, Vinamilk đã đặt dấu chấm hết cho Moment Coffee khi hàng hoá bị tắc nghẽn ở các điểm bán lẻ và xuất khẩu cũng không thông. 
Hi-Café – chuỗi cà phê thể hiện sự trưởng thành của Vinamilk trong giấc mơ cà phê
Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Vinamilk sáng 26/6, Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên phát biểu: “Công ty không có tham vọng thuê những địa điểm giá 10.000-20.000 USD/tháng để mở cửa hàng mà tận dụng những lợi thế của mình để đi vào ngành hàng nước giải khát”.
Như vậy, Vinamilk sẽ tận dụng 430 cửa hàng Giấc mơ sữa Việt phân bố khắp cả nước để mở Hi-Café. Đây sẽ là lợi thế đáng gờm nhất của Hi-Café so với các đối thủ.  
cua hang hi cafe quan 7 tp hcm

Cửa hàng Hi-Café đầu tiên tại trụ sở chính của Vinamilk

Cửa hàng Hi-Café đầu tiên hoạt động từ năm 2019 tại trụ sở chính của công ty ở Quận 7, Tp HCM. Thực đơn của quán khá đơn giản với 3 món là cà phê (23.000 đến 25.000 đồng), đá xay và mocktail trái cây (khoảng 40.000 đồng/ly).
Mức giá này cũng khá cạnh tranh trên thị trường nhưng có vẻ nhỉnh hơn so với menu của chuỗi cà phê Ông Bầu với sự hợp tác với công ty sữa Nutifood. Với nguyên liệu là cà phê nguyên chất kết hợp với sữa Ngôi sao Phương  Nam, ly cà phê sữa của Hi-Café sẽ thơm ngon đúng điệu. Nói về chiến lược của Vinamilk tại 430 cửa hàng đã có sẵn này thì sữa vẫn là mặt hàng chính, cà phê chỉ là phụ và có thể được phục vụ tại chỗ hoặc mang đi.
Ngoài ra, trên trang giacmosuaviet.com.vn của Vinamilk còn giới thiệu sản phẩm cà phê sữa đá đóng chai Hi! Café với sự kết hợp của cà phê Arabica hảo hạng hòa quyện cùng vị ngọt béo của sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam. Sản phẩm tích hợp trong chai 200ml tiện dụng, thiết kế trẻ trung thể hiện sự năng động và phong cách sống hiện đại của người trẻ. Sự xuất hiện cùng lúc này đặt ra câu hỏi liệu cà phê đóng chai và cà phê sữa bán tại cửa hàng Hi-Café có khác biệt nhau về hương vị không.

Cà phê sữa đóng chai Hi! Café của Vinamilk

Như vậy, cửa hàng Hi-Café của Vinamilk đã đúc kết được 2 bài học từ những năm về trước. Chất lượng cà phê chưa nhận được nhiều đánh giá nhưng với nguồn nguyên liệu là cà phê Arabica kết hợp với sữa Ngôi sao Phương Nam của Vinamilk sẽ hứa hẹn chất lượng cà phê sữa hợp khẩu vị nhiều người. Đặc biệt, giờ đây Hi-Café có cả 2 kênh phân phối On-Trade và Off-Trade, người dùng có thể trải nghiệm cà phê sữa tại cửa hàng, nếu thích họ có thể mua luôn tại đó hoặc các kênh phân phối khác. 
Việc tận dụng kênh phân phối đã có cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm có đủ để Hi-Café thành công trên thị trường cà phê vốn khốc liệt này? Câu trả lời sẽ phụ thuộc một phần vào sự hưởng ứng của bạn với chuỗi cà phê sắp hiện diện của Vinamilk trong thời gian tới!

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCâu hỏi lớn cho đế chế Amazon: Ai xứng tầm thay thế Jeff Bezos? (Phần 2)
Next articleCâu hỏi muôn thuở của đế chế Amazon: Ai xứng tầm thay thế Jeff Bezos?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here