Hiệu ứng Domino: Thế giới đối mặt với hàng loạt doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản

0
88

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã đẩy hàng loạt doanh nghiệp trên toàn cầu đứng trước bờ vực có nguy cơ phá sản – sự lan rộng của các doanh nghiệp khiến không ít người trong chúng ta liên tưởng tới hiệu ứng Domino. 

Dịch Covid-19  khiến số doanh nghiệp của các quốc gia trên toàn thế giới phá sản, giải thể tăng mạnh. Theo như nghiên cứu của công ty bảo hiểm Euler Hermes thì Mỹ sẽ là quốc gia có tỷ lệ phá sản cao nhất, tăng 57% so với năm 2019. Bên cạnh đó, các quốc gia như Brazil, Anh, Tây Ban Nha và Trung Quốc với tỷ lệ lần lượt là 45%, 43%, 41% và 20%. 
Báo cáo của Euler Hermes – công ty chuyên cung cấp bảo hiểm cho các giao dịch tài chính đưa ra nhận định về tình hình hiện nay: “Covid-19 đang tạo ra một quả bom hẹn giờ với các doanh nghiệp toàn cầu bởi nhiều trong số đó đang tiến dần mất khả năng thanh toán”. Công ty này dự báo số doanh nghiệp phá sản trong năm 2020 trên thế giới sẽ tăng 35% so với năm 2019.
Mặc dù đây là điều không ai mong đợi tuy nhiên làn sóng các doanh nghiệp phá sản có lẽ sẽ là điều khó tránh khỏi. Chính phủ các nước trên thế giới đang trong cuộc chạy đua bơm tiền trợ giúp các công ty phục hồi sau đại dịch. Nhưng chưa bao giờ thế giới lại chứng kiến một làn sóng các công ty đứng trên bờ vực phá sản như hiện nay. 
Trong đó, các quốc gia như Mỹ, Brazil, Anh, Trung Quốc chiếm tỷ lệ khá lớn. Điển hình như tại Mỹ, làn sóng Covid-19 lây lan nhanh chóng tác động mạnh tới các hoạt động của nhiều công ty, khiến các công ty rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Hàng loạt những cái tên đình đám như Neiman Marcus, J Crew, Gold’s Gym, Pizza Hut, RTW Retailwinds… đều đã nộp đơn xin phá sản. Nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như Het, Chesapeake Energy cũng đang bên bờ vực vỡ nợ. Cũng tại thời điểm hiện tại, giới chuyên gia nhận định kinh tế Mỹ khó có thể phục hồi theo hình chữ U và cũng không thể ngăn được tình trạng nợ doanh nghiệp gia tăng trong năm 2021.
Hiệu ứng Domino ngày càng cao và lan rộng sang các nước thuộc khu vực Châu Âu. Tại Châu Âu, nền kinh tế của các nước cũng không khả quan hơn là bao. Đơn cử như tại Tây Ban Nha, kinh tế Tây Ban nha dự kiến sụt giảm kỷ lục ở mức 11,6% trong năm 2020, và trong đó tỷ lệ phá sản tăng 41%. 

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan dự báo, kinh tế nước này sẽ giảm 6% trong năm 2020, cao hơn mức dự báo giảm 5,5% do bộ này đưa ra hồi tháng 4, thâm hụt tài chính công sẽ tăng lên 8% GDP và tỷ lệ nợ chính phủ tăng lên khoảng 71% GDP trong năm nay. Sự gia tăng lớn nhất về số lượng các công ty phá sản xảy ra ở Hà Lan với dự báo ở mức 36%. 
Theo đánh giá của Cơ quan Bảo hiểm – tín dụng Coface, làn sóng phá sản của các công ty tăng mạnh trên khắp EU trong nửa cuối năm 2020 và vào năm 2021. Mặc dù Đức là quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất trong đại dịch Covid-19 nhưng theo ghi nhận thì khả năng các doanh nghiệp phá sản của cũng tăng 12% từ nay đến cuối năm 2021. 
Bên cạnh đó, các quốc gia khác thuộc khối liên minh Châu Âu như Pháp, tính đến cuối năm 2021 sẽ có tới 61.345 DN bị phá sản, nhất là các DN mới thành lập; các DN có nhiều nguy cơ phá sản nhất thuộc lĩnh vực du lịch, nhà hàng, giao thông vận tải, thương mại, may mặc, xây dựng.
Trước tình hình diễn biến hiện nay, nếu như chính phủ các nước sớm chấm dứt chính sách hỗ trợ kinh tế thì tỷ lệ phá sản có thể tăng tới 40-45%. Còn trong trường hợp kinh tế toàn cầu mất nhiều thời gian hơn để hồi phục, tỷ lệ này thậm chí còn lên tới 85-95% – theo dự báo của Euler Hermes. 

Theo AFP 

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCoca Cola hoạt động thế nào trong đại dịch?
Next articleChứng khoán VN nâng hạng trước 2023, nhiều tập đoàn lớn chuyển dịch đến Việt Nam và những thông tin quan trọng trong tuần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here