Hình bóng ông chủ Metropolitan tại La Vida Residences Vũng Tàu

0
49

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tháng 5/2019 có quyết định chấp thuận cho CTCP Đầu tư Bất động sản Đông Dương đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (Tên thương mại: La Vida Resỉdences) tại Đường 3/2, Phường 12, thành phố Vũng Tàu. Diện tích quy hoạch khoảng 255.701,5 m2, tổng vốn đầu hơn 1.650 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện chia làm 4 giai đoạn, hoàn thành giai đoạn 1 trong Quý IV/2020 và toàn bộ vào Quý II/2022.

Hinh bong ong chu Metropolitan tai La Vida Residences Vung Tau
Vũng Tàu là thị trường địa ốc sôi động bậc nhất cả nước hiện nay

Vũng Tàu là thị trường bất động sản sôi động bậc nhất hiện nay, với sự tham gia của gần như tất cả các ông lớn địa ốc trong nước. Đầu tư BĐS Đông Dương với dự án quy mô 25,5ha không khỏi thu hút sự chú ý của giới đầu tư phía Nam. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất, chắc hẳn là Đông Dương là ai, hay bản chất hơn, là Đông Dương của ai?

Vợ chồng doanh nhân họ Trần ít nhiều có tiếng tại TP.HCM với Công ty TNHH Giao nhận vận tải AA (AA Logistics) – một hãng giao nhận vận tải chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Hệ sinh thái doanh nghiệp xoay quanh ông Trần Quý Dương và bà Phạm Thị Thanh Hằng khá đa dạng, có thể kể tới nhiều cái tên như CTCP Chánh Đức Đà Lạt, CTCP Đầu tư Cửu Long, CTCP Đầu tư An Trung, CTCP Đầu tư An Lạc, CTCP Phát triển Hạ tầng AA.

Đó là chưa đề cập đến nhiều doanh nghiệp khác đã ngừng hoạt động.

Hinh bong ong chu Metropolitan tai La Vida Residences Vung Tau
Cảnh hoang tàn của dự án Metropolitan.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Trần Quý Dương chắc hẳn được biết tới nhiều hơn cả với một vụ án lớn ở Vũng Tàu.

Đại ý, theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, vào cuối năm 2010, dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (Metropolitan, P.11, TP Vũng Tàu) do Công ty Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận và chưa có giấy phép xây dựng, chưa góp đủ vốn theo quy định nhưng những lãnh đạo của doanh nghiệp đã huy động hơn 400 tỷ đồng từ khách hàng trong khoảng thời gian tháng 12/2010-12/2013. Cơ quan điều tra xác định các lãnh đạo An Khang đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, trong đó ông Trần Quý Dương là 110 tỷ đồng.

Đầu năm 2014, Bộ Công an khởi tố 4 lãnh đạo Công ty An Khang về hành vi Lừa đảo, trong đó có ông Trần Quý Dương với vai trò cổ đông sáng lập. Tiếp đó, Bộ Công an tiếp tục khởi tố một loạt lãnh đạo TP. Vũng Tàu, trong đó có ông Phan Hòa Bình (57 tuổi, Phó trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), về hành vi Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là vụ án gây chấn động Vũng Tàu, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu phức tạp và cho đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử. Tháng 7/2018, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoãn phiên xét xử để trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Nhưng kết quả điều tra lại và bản cáo trạng mới vào cuối năm 2018 vẫn như trước mà không có thêm bị can nào.

Lô trái phiếu nghìn tỷ với dấu ấn HDBS

“Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực”. Quan điểm của Hiến pháp giải thích vì sao ông Trần Quý Dương hiện vẫn có thể đứng tên một vài công ty như CTCP Đầu tư An Lạc hay CTCP Phát triển Hạ tầng AA.

Dù vậy, còn đó ý kiến lo ngại rằng những lùm xùm trong quá khứ của vợ chồng ông Trần Quý Dương tại dự án Metropolitan sẽ là một trở ngại không nhỏ với dự án La Vida Residences được Vũng Tàu cấp phép cách đây gần một năm.

Tuy nhiên, như đã đề cập, ông Dương chưa bị kết án, và doanh nghiệp dự án BĐS Đông Dương – dưới sự chèo lái của vợ ông – bà Phạm Thị Thanh Hằng đang có những động thái quyết liệt và nghiêm túc để triển khai dự án.

Đầu tiên là việc đổi tên CTCP Đầu tư An Trung thành CTCP Đầu tư Lavida Holding vào trung tuần tháng 2/2020. Đáng chú ý hơn cả, BĐS Đông Dương từ 10-17/3/2020 đã phát hành liên tiếp 5 đợt trái phiếu, với tổng giá trị 1.200 tỷ đồng, tỷ lệ thành công 100%.

Cả 5 lô trái phiếu đều có kỳ hạn 4 năm, lãi suất kỳ đầu tiên là 12%/năm, các kỳ tiếp sau theo thoả thuận. Tổ chức tư vấn, đại lý đăng ký lưu ký và quản lý chuyển nhượng trái phiếu là CTCP Chứng khoán HDB (HDBS). Danh tính trái chủ không được công bố, chỉ được chú thích là “nhà đầu tư tổ chức”.

Theo tìm hiểu, BĐS Đông Dương ngày 6/3/2020 đã đăng ký thế chấp toàn bộ dự án Lavida Residences tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) chi nhánh Vũng Tàu.

Dù vậy, cần lưu ý rằng cách HDBS giúp BĐS Đông Dương thu về 1.200 tỷ đồng trái phiếu qua 5 đợt phát hành có phần tương đồng với cả trăm đợt phát hành khác mà công ty chứng khoán này đã thu xếp trong thời gian qua, với tổng giá trị khoảng 15.000 tỷ đồng, cho một nhóm doanh nghiệp liên quan tới một tập đoàn bất động sản lớn trong nước.

Biết thêm là cơ cấu sở hữu của BĐS Đông Dương chưa từng được doanh nghiệp này công bố.

Theo NĐT

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTỷ phú đứng sau ứng dụng học tại nhà nhận ‘bão một sao’: Từng bị từ chối visa Mỹ 8 lần, sở hữu tài sản 5,8 tỷ USD
Next articleCentral làm tổng thầu D&B dự án gần 6.000 tỷ đồng của Phát Đạt tại Bình Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here