[Hồ sơ doanh nhân] Đinh Văn Vui – Ông chủ kín tiếng của Suối Tiên và những dự án bất động sản khủng phía Đông

0
84

Mặc dù bây giờ, Suối Tiên không còn ‘đắt khách’ như cách đây khoảng 10 năm trước, nhưng nó vẫn là một trong những biểu tượng phát triển của TP. HCM – nơi mở đường cho mô hình công viên chủ đề ở Việt Nam. Cũng như thế, nhiều người lầm tưởng, sự nghiệp của ông Đinh Văn Vui chỉ có mỗi khu du lịch Suối Tiên, nhưng sự thật không phải thế. Gia đình ông hiện đang phát triển những dự án hàng chục nghìn tỷ như thành phố du lịch  Sơn Tiên, khu đô thị du lịch Nhơn Phước, dự án căn hộ Suối Tiên Plaza…
25 năm xây dựng và phát triển khu du lịch Suối Tiên
Ông Đinh Văn Vui – Chủ tịch Suối Tiên Group, ông chủ của khu du lịch Suối Tiên, sinh năm 1954 tại Sóc Trăng và mồ côi cha từ nhỏ. Bước ngoặc cuộc đời lão doanh nhân này diễn ra trong năm 1978, khi ông tìm đến với vùng đất Suối Tiên – một địa danh nằm ở Ấp Tân Nhơn, Xã Tân Phú, Huyện Thủ Đức (nay là Quận 9) cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 19km và bắt đầu khai khẩn lập trang trại.
Trong những ngày đầu khai khẩn đất lập trang trại, tôi cùng 6 người cộng sự phát hiện một mạch nước phun trào lên. Tôi cảm thấy lạ và tìm hiểu, được biết đó là dòng suối chảy ngầm trong lòng đất, có huyền thoại về 7 cô gái cùng tuổi Rồng lần lượt quy tiên tại dòng suối nên dân trong vùng gọi là Suối Tiên.
Trong tôi bỗng trào dâng một cảm xúc khó tả, một linh cảm chợt đến như duyên tiền định và thôi thúc tôi một cách mãnh liệt: Phải khơi dậy mạch sống của vùng đất này, phải làm một cái gì đó cho mảnh đất huyền thoại này’. Ý tưởng về một khu du lịch tại chính vùng đất này chợt hình thành. Nhưng làm thế nào được khi mà đồng vốn còn hạn hẹp, cơ chế còn nhiều khó khăn.
Với quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực, tôi đã cùng với các cộng sự tâm huyết, chí cốt bắt tay vào việc khai khẩn lập trang trại Suối Tiên. Diện tích ban đầu của lâm trại chỉ có 6.600 m2 đất hoang và chỉ là một trại nuôi trăn nhỏ. Đầu năm 1992, dự án xây dựng khu du lịch văn hóa Suối Tiên được phôi thai và hình thành, các hạng mục công trình lần lượt mọc lên.
Ngày 2 tháng 9 năm 1995, khu du lịch văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa đón du khách. Đây là mốc đáng nhớ khởi đầu cho khu du lịch văn hóa Suối Tiên phát triển và trở thành thương hiệu nổi tiếng như hiện nay”, ông Đinh Văn Vui từng kể về những ngày đầu thai nghén khu du lịch nổi tiếng này trong một bài phỏng vấn.

Ông Đinh Văn Vui trong ngày động thổ Thành phố du lịch Sơn Tiên.

Theo ông Vui, trong những năm đầu lập nghiệp với nông trại và sau này là khu du lịch Suối Tiên ông gặp rất nhiều khó khăn. Suối Tiên phát triển như ngày hôm nay không thể không kể đến chặng đường dài gian nan. Từ năm 1987, bắt đầu lập trang trại đến ngày 2/9/1995, khu du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa là một quá trình nhiều gian khó; nuôi trăn xuất khẩu, canh tác trồng cây, cải tạo đất, sản xuất xuất khẩu gỗ xẻ, làm hàng mỹ nghệ cao cấp trên diện tích chỉ vẻn vẹn là 6.600m2.
Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là sức ép về đầu ra của sản phẩm, cộng với việc xuất khẩu hàng hoá và tìm kiếm thị trường nước ngoài là vô cùng mới mẻ và cực kỳ khó khăn trong giai đoạn này. Thu nhập dần dần tạo nguồn vốn, lấy ngắn nuôi dài để tạo đà cho những ấp ủ mở rộng và phát triển về sau.
Còn về hoạt động du lịch ở nước ta vào thập niên 1990 chưa thật sự được chú trọng, những khu du lịch, giải trí lúc bấy giờ còn nhiều hạn chế về loại hình và tầm vóc hiện đại.
Mô hình du lịch của Suối Tiên giai đoạn đầu được ông Vui chia sẽ là do mình học hỏi kinh nghiệm từ Thái Lan. Ông kể, sau khi Suối Tiên mở cửa đón khách được hai năm,ông được một đơn vị mời đi tham quan Thái Lan.
‘Khi đi thăm công viên của họ, tôi đã “lạc” vào một trại nuôi cá sấu. Vốn biết tiếng Suối Tiên, ông chủ trại hỏi tôi: Liệu bao giờ Việt Nam mới có một công viên như ở Thái Lan? Tôi bảo: “Ba năm nữa tôi sẽ theo kịp các ông”. Ông ta tỏ ý không tin. Quả thật, chuyến đi này rất có ý nghĩa với tôi, nó làm thay đổi cả nhận thức lẫn tư duy của tôi trong định hướng làm du lịch. Là người cầu thị, tôi học hỏi được nhiều điều từ nước bạn, nhưng không có chuyện “cóp py”, ông Vui kể lại.
Học hỏi Thái Lan và tự xây dựng Suối Tiên theo bản sắc riêng của người Việt. Ngay khi xây dựng con rồng dài 400 mét, Suối Tiên vẫn bám chắc chủ đề về lịch sử, con người và đất nước Việt Nam. Từ những công trình như bàn chân Giao Chỉ, đài tưởng niệm Vua Hùng, Hồ Gươm – Rùa Vàng… tôi đều muốn đưa du khách trở về với cội nguồn dân tộc một cách nhẹ nhàng, không khiên cưỡng.
Với phương châm “Luôn luôn đổi mới – Luôn luôn phát triển”, du lịch văn hóa Suối Tiên hằng năm cho ra đời từ 1 đến 2 công trình giải trí mới để đáp ứng nhu cầu của du khách ngày càng đa dạng. Đặc biệt, vào năm 2014, du lịch văn hóa Suối Tiên đổi mới toàn diện cảnh quan, công nghệ giải trí đầu tư gần 200 tỷ đồng cho ra 8 công trình vui chơi, giải trí mới lạ, hiện đại.
Vào những năm đầu của thập niên 2000, chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng diện tích khu du lịch văn hóa Suối Tiên hiện hữu 55 ha lên 105 ha, phát triển Suối Tiên 2, một khu du lịch sinh thái diện tích 400 ha tại xã An Hoà, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Suối Tiên 2 sẽ là nơi giải trí quy mô và hiện đại bậc nhất cả nước, trở thành điểm đến của khu vực Asean”, ông Vui kể tiếp.
 

Chủ tịch HĐQT – TGĐ Đinh Văn Vui được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX tháng 12-2015.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Suối Tiên trở thành một Công ty Du lịch hàng đầu của cả nước, đồng thời khẳng định được vị thế trong khu vực và thế giới. Với diện tích 105ha, trên 150 công trình, mô hình vui chơi giải trí, đa dạng và phong phú: Vốn đầu tư tính đến nay là: 4.000 tỷ đồng và hơn 800 lao động, hàng năm Suối Tiên đón khoảng 4,5 triệu lượt khách đến tham quan.
Kề từ khi thành lập đến này, hàng năm Du lịch Văn hóa Suối Tiên cho ra đời từ 2 đến 4 công trình mới để phục vụ du khách, đồng thời không ngừng đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ CB.CNV trở thành những nhân viên chuyên nghiệp đúng theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2000.
Cả gia đình cùng tham gia kinh doanh phát triển du lịch lẫn bất động sản
Mặc dù ông Đinh Văn Vui đã tiết lộ về dự án Suối Tiên 2 từ năm 2015, nhưng đến 2017 họ mới được tỉnh Đồng Nai cấp phép xây dựng và đến 2019 mới chính thức động thổ và được đặt tên là Thành phố du lịch Sơn Tiên.
Được biết, vào cuối năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch Sơn Tiên tại xã An Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai do Công ty Cổ phần Thành phố du lịch sinh thái Sơn Tiên (thành viên thuộc Tập đoàn khu du lịch Suối Tiên TPHCM) làm chủ đầu tư.

Quy hoạch thành phố du lịch Sơn Tiên.

Với vốn đầu tư lên đến 50.000 tỷ đồng, Thành phố du lịch Sơn Tiên có tổng diện tích trên 380ha, dự án này  gồm 2 khu chính là khu du lịch và khu đô thị. Khu du lịch có diện tích 200 ha, tiếp cận sông Buông và sông Bến Gỗ. Trong đó, nổi bật là khu Văn hóa Tâm linh, Công viên nước “Vịnh Sóng Thần ”, Công viên chuyên đề vui chơi giải trí, Trung tâm Hội nghị và tổ hợp ẩm thực, khách sạn cao cấp và resort ven sông…
Khu đô thị có diện tích 180ha, nằm ngay cửa ngõ ra vào của dự án. Khu đô thị được qui hoạch thành Khu phức hợp – Biệt thự song lập – Biệt thự vườn – Chung cư, Trường học các cấp chuẩn quốc tế, Bệnh viện, Công trình văn hóa công cộng. Khu đô thị được bao quanh bởi mặt nước rộng lớn, tạo ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên, tiện nghi và hiện đại.

Lê Khởi công dự án Vịnh Sóng Thần ở khu du lịch Sơn Tiên
Dự án Thành phố Du lịch Sơn Tiên được định hướng trở thành một khu du lịch với các chức năng: Khu công viên giải trí theo chủ đề, thế giới nước, công viên văn hóa, công viên thể thao mạo hiểm, khu thương mại, ẩm thực, khách sạn, phòng hội nghị, chợ nổi… nhằm tạo một điểm du lịch, thương mại dịch vụ… với môi trường xanh, sạch, thân thiện và mang tính bền vững. Theo đồ án quy hoạch, khu đô thị Sơn Tiên sẽ có quy mô dấn số khoảng 24.056 người.
Dự án lớn thứ hai của Suối Tiên Group chính là Khu đô thị du lịch Nhơn Phước được khởi công xây dựng vào tháng 5/2020. Dự án này hiện được phát triển bởi công ty Cổ Phần Địa ốc Sông Tiên. Công ty này do con gái ông Vui là bà Đinh Thị Kim Dung và Nguyễn Tuấn Anh (con rể) sở hữu. Trước đó bà Đinh Thị Kim Dung là phó Tổng giám đốc kinh doanh CTCP Du lịch Văn hóa Suối Tiên (Suối Tiên Group), thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) nhiệm kỳ IV (2014 – 2019).

Khu đô thị du lịch Nhơn Phước

Dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước tọa lạc tại Cù Lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai – là tổ hợp khu đô thị, nhà ở liền kề, biệt thự vườn, khu nghỉ dưỡng, khu sinh thái, khu du lịch xây dựng hiện đại và thân thiện với môi trường đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và có pháp lý hoàn chỉnh (đã đền bù 100%, đã có quyết định giao đất).
Công trình đầu tiên được xây dựng trong dự án này là Trung tâm Triển lãm trải nghiệm Đảo Tiên – Angel Island Experience Gallery. Trung tâm triển lãm trải nghiệm Đảo Tiên – Angel Island Experience Gallery có tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Với mức đầu tư này, đây là một trong những Nhà Mẫu có quy mô lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.
Theo thông tin từ chủ đầu tư, với mong muốn  tạo nên một dự án khác biệt – đặc biệt nhất Việt Nam nên mật độ xây dựng của dự án rất thấp, chỉ khoảng 16%.  Toàn bộ dự án bao gồm 2.000 căn biệt thự, nhà phố và một building với khoảng 1.700 căn hộ. Theo tiết lộ của chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư dự án khoảng 20.000 tỷ đồng. Dự án chia làm 6 phân kỳ và dự kiến sẽ hoàn thành phần xây dựng vào năm 2026.

Phối cảnh dự án căn hộ Suối Tiên Plaza

Ngoài ra, Suối Tiên Group còn là chủ đầu tư của dự án căn hộ Suối Tiên Plaza (Suối Tiên Complex), ở mặt tiền đường Ung Văn Khiêm – Tân Cảng – Bình Thạnh. Dự án có quy mô 2ha, gồm 5 tháp căn hộ cao 45 tầng.
Không như nhiều gia đình khác, 5 người con và vợ của ông Đinh Văn Vui đều phục vụ cho Suối Tiên Group. Trong những lần phỏng vấn trước đây, ông Vui từng tiết lộ, những người con của ông đều phụ giúp việc điều hành các hoạt động của khu du lịch văn hóa Suối Tiên và các dự án đầu tư khác. Còn vợ ông chính là người điều hành trực tiếp mảng nhà hàng – ăn uống trong khu giải trí Suối Tiên.
Ông Đinh Văn Vui và phu nhân
Trong Ban Giám đốc của khu du lịch Suối Tiên, chúng ta có thể thấy tên những người con của ông Vui là bà Đinh Thị Ngọc Mai – phụ trách sale-marketing và ông Đinh Văn Sơn – phụ trách mảng kinh doanh – sản xuất, bà Đinh Thị Hiếu – Giám đốc nhà hàng Long Hoa Thiên Bảo.
Mặc dù ông và những người con đều là những người thành công trong lĩnh vực du lịch, nhưng họ ít khi xuất hiện trong vai trò là doanh nhân. Trên truyền thông, hình ảnh của họ thường chỉ được biết đến trong vai trò là những phật tử thích làm từ thiện, thiện nguyện.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCEO Mai Linh vừa bị bãi nhiệm: Người từng kinh qua rất nhiều chức vụ quan trọng tại các ngân hàng lớn
Next articleChiến lược M&A và ‘bàn tay Midas’ của Masan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here