[Hồ sơ doanh nhân] Johnathan Hạnh Nguyễn – Từ con rể hoàng gia Philippines đến danh xưng ‘vua hàng hiệu’ Việt Nam

0
218

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất Việt Nam. Ông từng giữ chức Thanh tra tài chính của Boeing Subcontractors Hoa Kỳ và Tổng đại diện của Philippines Airlines tại Đông Dương. Năm 1985, ông Johnathan thành lập Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, nay là IPPG. Đến nay, IPPG dưới sự dẫn dắt của ông đã hợp tác đầu tư nhiều dự án trên toàn quốc với tổng số vốn lên đến hàng triệu USD với doanh thu gần 1 tỷ USD và mang đến hơn 25.000 việc làm cho lao động Việt Nam. 

  1. Tên đầy đủ: Johnathan Hạnh Nguyễn
  2. Sinh năm: 1951
  3. Quê quán: Nha Trang
  4. Học vấn: Du học Mỹ 
  5. Chức vụ: Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương(IPPG)

6. Quá trình sự nghiệp
Năm 23 tuổi ông Johnathan Hạnh Nguyễn sang định cư tại Philippines rồi đi du học Mỹ và sau đó công tác trong lĩnh vực hàng không. 
Khi còn là sinh viên ở trường đại học Seatle, Mỹ, ông một thân một mình ở xứ người phải đi làm 3, 4 nghề để có thể tự nuôi sống bản thân và có tiền lên giảng đường, làm đủ nghề để mưu sinh.

Sau khi dành dụm được một chút, ông Johnathan Hạnh Nguyễn ra trường và khi đó ông mua được một chiếc xe đi làm. “Lúc đó có tiền tôi cố gắng để tiết kiệm. Mọi người lập nghiệp còn có các Công ty, các mạnh thường quân giúp đỡ nhưng bản thân tôi lập nghiệp từ tay trắng và hiện nay tài sản là hơn 500 triệu USD, quá trình này rất là gay gắt”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.
Năm 1980, ông làm việc cho hãng hàng không Philippines Airline và đã có rất nhiều nỗ lực trong việc đàm phán để mở tuyến bay chính thức giữa Việt Nam với Philippines vào năm 1985.
Đến năm 1985, ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những Việt kiều đầu tiên về nước đầu tư và thành lập Công ty Liên Thái Bình Dương-Imexpan Pacific (IPP) và hiện ông là Chủ tịch tập đoàn IPP. IPP đã đầu tư hoặc hợp tác đầu tư 30 dự án với tổng số vốn hơn 280 triệu USD. Những dự án này mang lại doanh số hằng năm khoảng 460 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam.
Đồng thời ông đã bắt tay đầu tư vào quê hương Khánh Hòa. Dự án đầu tiên mà ông thực hiện là Khách sạn Lodge Nha Trang với quy mô 14 tầng, tiêu chuẩn 3 sao, vốn đầu tư gần 10 triệu USD.
Với kinh nghiệm, năng lực của mình, ông đã cùng với năm đối tác khác được Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không, Tổng công ty hàng không Việt Nam tin tưởng giao thực hiện dự án Nhà ga hành khách quốc tế – Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh Với quyết tâm hoàn thành dự án trong vòng 18 tháng kể từ ngày khởi công, và khi nhìn thấy nhật ký công trường cũng như thực tế xây dựng của dự án đã khiến nhiều người thốt lên: Chưa thấy ai làm bài bản, nghiêm chỉnh, quyết liệt như ông Johnathan Hạnh Nguyễn! Và dự án này chính thức đi vào hoạt động vào ngày 30.06.2018 trong sự thán phục của giới chuyên môn.
Ông đã hợp tác với các đối tác như: DFS, SASCO, AUTOGRILL để đầu tư mở hàng loạt chuỗi cửa hàng miễn thuế, chuỗi cửa hàng lưu niệm, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và nhiều dịch vụ phi hàng không trên khắp các sân bay Việt Nam, Philippines..
Không chỉ là ông chủ của những doanh nghiệp trăm, nghìn tỷ đồng, “vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn cũng đã đổ 40 triệu USD vào khu mua sắm cao cấp Rex Arcade nằm trong khách sạn Rex, một trong những kiến trúc mang phong cách Pháp và là biểu tượng của Sài Gòn được xây dựng từ năm 1927.
Chưa dừng lại, một trong những thành viên mang lại cho IPP Group doanh thu lớn nhất là Công ty Imex Pan Pacific, nhà phân phối độc quyền nhiều sản phẩm hàng hiệu tại Việt Nam cũng đã rót 400 tỷ đồng vào Tràng Tiền Plaza để biến nơi này trở thành một trung tâm “vương giả” bậc nhất Hà Nội. 
Ngoài ra ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn làm ăn buôn bán, kinh doanh với hai thương hiệu kinh doanh thực phẩm nổi tiếng thế giới là Burger King và gà rán kiểu Mỹ Popeyes Chicken, đồ uống Dunkin’ Donuts. Ông cũng đầu tư vào đồ ăn nhanh với thương hiệu Domino’s Pizza. Hiện các vị trí đẹp nhất của trung tâm đã có sự phủ kín của một loạt thương hiệu như Burberry, Cartier, Dior, Lancôme, Louis Vuitton, MAC Cosmetics, Parfums Christian Dior, Rolex, Miluxe Boutique…
Năm 2018, vua hàng hiệu Hạnh Nguyễn đã bắt tay ông lớn K-pop – Tập đoàn Giải trí SM Entertainment để tìm kiếm, phát triển tài năng thành các ngôi sao toàn cầu. Ông vua này còn chính thức khai trương cửa hàng bán lẻ và cung cấp dịch vụ Apple mang tên eDiGi vào tháng 9.2018 tại TP.HCM

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng và Chủ tịch IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn đã ký kết hợp tác xây dựng, đầu tư dự án khu phi thuế quan tại Phú Quốc với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, trên tổng diện tích hơn 770.00m2.
Về SAS, là doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh hàng miễn thuế, dịch vụ phòng khách thương gia, ẩm thực, nhà hàng khách sạn tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Cam Ranh mở rộng… Sự tăng trưởng nóng của ngành hàng không thời gian qua, đặc biệt lượng khách quốc tế đã góp phần thúc đẩy lợi nhuận SAS tăng mạnh. Công ty cũng vừa tiếp tục mở rộng đầu tư sang bất động sản và resort thông qua dự án Sasco Blue Lagoon Resort với diện tích 2ha tại bờ biển Phú Quốc, SAS theo đó là “gà đẻ trứng vàng” cho doanh nhân nổi tiếng Johnathan Hạnh Nguyễn.
Hiện, cơ cấu cổ đông hiện tại của SAS gồm cổ đông Nhà nước là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ACV (49,07%), cùng 3 cổ đông chiến lược đều là các công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC), tổng tỷ lệ sở hữu của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là 45,26%.
Mặc dù gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến nhiều trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu, nhưng dịch vụ sân bay thực tế mới là nguồn thu chính của Tập đoàn, hàng năm đóng góp phân nửa lợi nhuận với hàng trăm tỷ đồng.
“Để có được như ngày hôm nay là một sự thành công mà tôi nghĩ rằng là không bột vẫn gột nên hồ mà sự thành công này tôi đã phải mất đi 30 năm”- Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.
7. Đại gia đình quyền lực 
Johnathan Hạnh Nguyễn sinh ra là con trưởng trong một gia đình có 8 anh chị em. Cha ông cũng vốn là một người kinh doanh đa nghề nổi tiếng trước năm 1975 bao gồm thuốc tây, bảo hiểm, ngân hàng, xuất khẩu gỗ…
Người vợ đầu của ông là Cristina- cháu gái của cựu Tổng thống Marcos, Philippines, hai người có chung với nhau 6 người con, 3 người con và 3 người con gái. Hiện nay, người vợ đầu của ông sống cùng với 3 cô con gái ở Philippines. Ba người con trai của ông đó là Henry Nguyễn, Louis Nguyễn, Phillip Nguyễn đều hiện đang làm việc tại tập đoàn IPP. Người con cả của ông Henry Nguyễn sinh năm 1981 phụ trách quản lý các công ty ở nước ngoài, con trai thứ hai của ông – Louis Nguyễn sinh năm 1983 phụ trách các công ty ở Việt Nam. Vào tháng 11 năm 2012,  Louis Nguyễn lên xe hoa với Tăng Thanh Hà – “ngọc nữ” của showbiz Việt. Còn cậu con trai Phillip Nguyễn sinh năm 1984 hiện đang là một doanh nhân thành đạt sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng Christian Dior, Chanel, Zara, Lancome,….hiện anh là đại diện lớn nhất của thương hiệu Nike tại Việt Nam.

Người vợ thứ 2 của ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên – một nữ diễn viên điện ảnh từng đóng trong bộ phim “Vị đắng tình yêu”; trước đây bà từng là tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airline. Sau khi lập gia đình bà rút lui khỏi làng giải trí và trở thành Tổng giám đốc Công ty IPP. Hiện nay, hai vợ chồng ông bà có thêm hai người con chung một con gái Thảo Tiên sinh năm 1996 – hiện đang học master ngành quản trị hàng không tại trường Đại học danh tiếng City of University of London và một người con trai William Hiếu Nguyễn sinh năm 1998 – có lẽ đây là chàng trai có cuộc sống kín tiếng nhất nhưng vẫn luôn được công chúng quan tâm. Ngoài thời gian đi học, Hiếu Nguyễn thường phụ việc ở các công ty của bố mẹ để học hỏi kinh nghiệm.
 
Trong tháng 3 vừa qua, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã thuê chuyên cơ riêng bay sang Anh để đón cô con gái Thảo Tiên về nước chăm sóc, chữa trị Covid-19, được biết hành trình đi từ Anh về khu vực Đông Nam Á bằng chuyên cơ Falcon 8X có giá thuê khoảng 360.000 USD/chuyến, tương đương khoảng 8,3 tỷ đồng.
8. Khối tài sản đồ sộ
Góp mặt trong khối tài sản nhiều nghìn tỷ đồng của Johnathan Hạnh Nguyễn không thể không nhắc đến chính là căn biệt thự siêu sang với kiến trúc xa hoa, độc đáo nhưng không kém phần tinh tế.

Ngoài ra, vua hàng hiệu còn sở hữu cho riêng mình 1 du thuyền hạng sang bậc nhất 5 phòng ngủ của thương hiệu Azimuth của Ý. Du thuyền có mức giá 4 triệu USD (84 tỷ đồng)
Gia đình ông cũng được nhắc đến với bộ xe Rolls-Royce phiên bản khác nhau, hay chiếc xế sang Lexus và đặc biệt là Maybach 62S. Được biết, một chiếc Maybach 62S có giá xuất xưởng ở Mỹ khoảng 495.000 USD, nhưng khi về Việt Nam, giá của chiếc xe bị đội lên tới hơn 1 triệu USD do phải chịu nhiều loại thuế, phí.
Đó là chưa kể chiếc mô tô Harley-Davidson phân khối lớn thuộc seri đặc biệt được sản xuất nhân kỷ niệm 150 năm ngày thành lập hãng…
Mặc dù động cơ làm việc của tôi không phải để được khen ngợi, được nổi tiếng và quan điểm kinh doanh của tôi là ‘Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho đất nước’, nhưng khi được nhận bằng khen, được bạn bè chúc mừng, biết đến mình nhiều hơn, tôi cũng cảm thấy rất xúc động và hạnh phúc” – Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn bày tỏ. 
9. Đạt nhiều khen thưởng 

  • Năm 2008: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
  • Năm 2009: Huân chương Lao động hạng Ba.
  • Năm 2011: Huân chương Lao động hạng Hai.
  • Năm 2012: Huân chương Hữu nghị.
  • Năm 2015: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tháng 5 năm 2012, ông được Hạ viện Philippines vinh danh vì những đóng góp trong việc thắt chặt quan hệ Việt Nam-Philippines và nhiều bằng khen, huy hiệu các loại.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleFounder Hoàng Anh Tuấn đã rời ghế CEO Soya Garden – Hệ thống Đậu nành chuẩn hữu cơ được đầu tư bởi Shark Thủy
Next articleViralWorks – Startup được săn đón “bất thường” trong Shark Tank mùa 2 đã ngừng hoạt động?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here