[Hồ sơ doanh nhân] Trần Thị Lệ: Từ một nữ bác sĩ đến Nữ tướng NutiFood

0
71

Bà Trần Thị Lệ được biết đến như là một “nữ tướng” đã thành công trong việc đánh thức Nutifood – một tập đoàn “đang ngủ quên” để rồi giờ đây vươn mình ra thị trường quốc tế.  Đặc biệt trong năm qua, bà được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. 

  1. Họ và tên: Trần Thị Lệ 
  2. Năm sinh: 1973
  3. Quê quán: Bình Định
  4. Học vấn: Cử nhân Đại học Y Tây Nguyên 
  5. Chức vụ: Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NUTIFood)
  6. Giá trị tài sản: 39,7 tỷ VNĐ (nắm giữ 8.267.808 cổ phiếu)

7. Quá trình sự nghiệp   

Từ một người bác sĩ tại trung tâm dinh dưỡng, rẽ hướng sang kinh doanh
Vào những năm 90, bà Lệ thấy rằng cứ 10 trẻ em đến nhập viện thì có 2-3 trẻ tử vong vì tình trạng suy dinh dưỡng, không thể đáp ứng được yêu cầu điều trị. Lúc bấy giờ, một vị bác sĩ đã mày mò kết hợp các loại thực phẩm cho vào chiếc máy xay sinh tố xay nhuyễn kèm men tiêu hóa, giúp nuôi các em ăn qua ống thông dạ dày. “Việc làm tưởng chừng đơn giản đó đã cứu sống hàng ngàn trẻ em” – bà Lệ nhớ lại.
Thế nhưng đó chỉ là biện pháp nhất thời, các bác sĩ ở trung tâm cảm thấy thực sự cần phải có một cơ sở sản xuất thực phẩm dinh dưỡng. Từ đó, họ cùng nhau nghiên cứu và lập nên một cơ sở như vậy, mang cái tên rất ý nghĩa là Đồng Tâm.
Lúc đó, bà Trần Thị Lệ yêu thích nghiên cứu dinh dưỡng, lại có khiếu kinh doanh nên từ năm 1999 đã được phân công về làm trợ lý cho chủ nhiệm cơ sở Đồng Tâm – tiền thân của NutiFood ngày nay. 
Là một bác sĩ đi làm sữa đặc trị, bà Lệ có sẵn nền tảng kiến thức về y khoa cũng như cái tâm hết lòng vì người tiêu dùng. Suốt nhiều năm, bà cho biết mỗi ngày chỉ ngủ chưa tới 5 tiếng vì ban ngày vừa sản xuất vừa bán sữa, đến tối lại cắp sách đi học thêm quản trị doanh nghiệp, marketing…
Quá trình vực dậy sau những lần vấp ngã.
Bà được mời về làm Giám đốc vào năm 2000 và khi đó quy mô công ty vẫn còn rất nhỏ. Bản thân bà cũng chưa hiểu biết về kinh doanh nhưng đã tham vọng đưa thương hiệu ra vượt khỏi dải đất hình chữ S. Bà đổi tên cơ sở thực phẩm Đồng Tâm sang NutiFood – với định hướng tên gọi dễ nhớ hơn và làm nổi bật sứ mệnh mà công ty đang hướng đến.
Năm 2003, khi ở tuổi 30, bà Lệ trở thành cổ đông lớn nhất của NutiFood. Đây cũng là thời điểm mà nữ doanh nhân này trở thành Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT của công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm.
Đặc biệt, trong năm 2007, công ty tăng trưởng phi mã, trung bình 237% mỗi năm và từ một cơ sở nhỏ lẻ, doanh số công ty đã chạm mốc 500 tỷ đồng. Tưởng chừng những nỗ lực của bà và đội ngũ công ty đã được đền đáp, nhưng khó khăn lại một lần nữa dậy sóng khiến Nutifood đối mặt với biết bao khó khăn. 
Đến năm 2008, tham vọng lớn và những chiến lược sai lầm đã giáng đòn mạnh xuống NutiFood. Sau 7-8 năm miệt mài dành hết tâm sức cho công việc, góp phần cải thiện nguồn dinh dưỡng của người tiêu dùng Việt Nam, bà muốn dành chút thời gian cho bản thân cũng như học hỏi thêm để về phục vụ công ty ở vị trí khác.
Tại thời điểm bấy giờ, NutiFood đã đưa ra một định hướng mới phát triển công ty: “Ở giai đoạn phát triển tốt, chúng tôi có tham vọng đi nhanh hơn, mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi mời chuyên gia từ các công ty đa quốc gia về điều hành. Sau đó, chúng tôi lại tham vọng muốn tái định vị hình ảnh thương hiệu”- Bà Lệ chia sẻ. 
Và cũng trong năm này, công ty sẽ lên lên sàn với mã NUTIFOOD. Tuy nhiên do không lường trước được hậu quả của việc tăng trưởng quá mạnh và quá nhanh, dẫn đến doanh nghiệp lỗ đến cạn vốn điều lệ. “Công ty rất khó khăn, tưởng chừng không vượt qua”, nữ CEO kể.
Tháng 6.2008, theo yêu cầu của Hội đồng Quản trị, bà Trần Thị Lệ quay lại điều hành NutiFood trước muôn vàn khó khăn. “Tôi bắt tay tái cấu trúc các phòng ban, bộ phận theo thứ tự ưu tiên từ việc lớn đến việc nhỏ. Đây là thời điểm thử thách nhất đối với NutiFood. Chiến lược tái cấu trúc của dần phát huy tác dụng và sang năm 2009, công ty có lãi 51 tỷ đồng”, bà Lệ chia sẻ với NCĐT cách đây không lâu.
Nữ CEO đã từng bước vực dậy NutiFood, tự mình thuyết phục nhân viên ở lại cùng đồng cam cộng khổ. Bà cũng trực tiếp thương thảo với hàng trăm phân phối khắp các tỉnh thành thay vì giao phó cho nhân sự cấp dưới.
Đồng thời, bà Lệ cũng nhờ “quyền trợ giúp” từ chồng là ông Trần Thanh Hải. Ông là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, ông Hải đã chấp nhận thoái vốn ở nhiều nơi để lấy tiền mua lại cổ phần NutiFood, vì lúc đó đã có nhiều cổ đông rời đi. Bà lao vào làm ngày làm đêm gần 5 năm liên tục để giúp công ty phục hồi, thoát lỗ và tìm lại lợi nhuận.
Nhưng cũng như bà Trần Thị Lệ đã nói, chuyện kinh doanh đã nốt trầm thì cũng có lúc cất cánh nếu người lãnh đạo quyết tâm và tìm được hướng đi đúng. Theo Forbes, kể từ năm 2013 khi đã trở lại là những cổ đông lớn của Nutrition Food – một tập đoàn “đang ngủ quên”, bà Lệ và ông Hải đã nhanh chóng thay đổi cục diện, đưa các sản phẩm NutiFood dẫn đầu mảng sữa dinh dưỡng của Việt Nam. 
Từ khi ông Trần Thanh Hải về làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị NutiFood, công ty tiếp tục bắt đà tăng trưởng nhanh trở lại. Năm 2012, doanh thu của NutiFood đạt 2.700 tỉ đồng, tăng gần 100% so với năm 2012. Mặc dù chỉ là “người đến sau” ở NutiFood, nhưng ông Hải lại là người đưa ra những quyết định quan trọng giúp thương hiệu NutiFood được biết đến nhiều hơn.
Nhờ những chiến lược không hợp lý trước đó mà công ty đã có những định hướng chiến lược phù hợp hơn. Và trong 3 năm liền từ năm 2016 đến năm 2018, sản phẩm GrowPlus dành cho trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi liên tục đứng đầu Việt Nam trong ngành sữa. Đồng thời, sữa bột pha sẵn của NutiFood cũng liên tục đứng đầu thị phần sản lượng tại Việt Nam.

Và mới đây, công ty NutiFood đã nghiên cứu thành công dòng sữa tươi có chất lượng cao theo chuẩn thế giới với hàm lượng đạm và béo lần lượt là 3.5g và 4.0g trong 100ml sữa.
Đây là một trong những thành tố rất quan trọng để ngành sữa Việt Nam bước chân vào thị trường Châu Âu, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực.
Bên cạnh đó, NutiFood cho biết vừa trở thành thương hiệu sữa Việt Nam đầu tiên được Walmart cấp phép phân phối hàng trong hệ thống đại siêu thị này. Sản phẩm của NutiFood vừa “lên kệ” tại hơn 450 chi nhánh Walmart ở Trung Quốc.
Quả thực, bà là một nữ doanh nhân nói ít làm nhiều, chỉ lo làm sao để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất phục vụ người tiêu dùng chứ không phải vì hướng tới các danh xưng hào nhoáng.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThủ Đức sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh/TP thứ 20 sau Long Xuyên, Pleiku?
Next articleĐịnh nghĩa và ý nghĩa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here