Hòa Phát có mua lại mảng chăn nuôi của DBC?

0
78

Hiện các bên có liên quan vẫn chưa đưa ra thông tin gì về những tin đồn này. Trong khi đó, thị giá cổ phiếu có liên quan đến tin này vẫn miệt mài tăng, bất chấp thị trường đã tăng trưởng một đoạn dài.
Thời gian gần đây thị trường thường xuất hiện khá nhiều tin đồn. Đặc biệt là khi thị trường tăng trưởng mạnh sau thời gian cách ly xã hội do đại dịch covid-19. Tin đồn xuất hiện việc Tập đoàn Hòa Phát mua lại mảng chăn nuôi của DBC trong một thời gian khá dài.
Khi các cổ đông lớn bán ra lượng lớn cổ phiếu DBC trong thời gian qua như Công ty chứng khoán SSI, công ty quản lý quỹ Vinacapital. Với tình hình đó, việc đồn đoán trên thị trường về sự thay thế cổ đông là hoàn toàn dễ hiểu bởi Tập đoàn Hòa Phát cũng có mảng chăn nuôi khá lớn mạnh và việc mua lại nếu có cũng là lấy lại các hệ thống sẵn có của DBC để tiếp tục khai thác.
Chưa hẳn việc tăng trưởng mạnh của thị giá cổ phiếu DBC xuất phát từ tin đồn bởi lẽ kể từ trong tâm dịch toàn thị trường xuống chung thị giá DBC về thấp nhất là 14.040 đồng/ cổ phiếu vào ngày 23/3 sau đó là chuỗi ngày bắt đầu tăng trưởng trở lại. So với mức giá hiện tại 56.600 đồng/ cổ phiếu đóng cửa phiên 8/6 giá cổ phiếu này đã tăng 300% trong hơn  2 tháng qua. Đây được cho là cổ phiếu có mức tăng trưởng ngoạn mục và ấn tượng nhất trong giai đoạn dài.
Mặc dù cho các cổ đông trong nước có uy tín như SSI bán hay cổ đông là quỹ ngoại bán và  không còn là cổ đông lớn nhưng thị giá DBC vẫn tăng trưởng mạnh mẽ qua từng phiên giao dịch. Trong 10 phiên liên tiếp gần đây với lượng thanh khoản trung bình đạt hơn 4 triệu cổ phiếu mỗi phiên và mức tăng trưởng từ giá 37.900 đồng( 26/5) lên mức 56.600 đồng/ cổ phiếu (8/6) với mức tăng trưởng hơn 49%.
Việc tăng giá này có thể xuất phát từ việc kinh doanh khá thuận lợi của doanh nghiệp. Tính đến quý 1 năm nay DBC đạt lợi nhuận sau thuế là 349 tỷ đồng và lợi nhuận hai tháng đầu quý 2 đạt hơn 235 tỷ đồng. Như vậy, trong 5 tháng đầu năm 2020 lợi nhuận của DBC đạt gần 600 tỷ đồng hoàn thành vượt 30% kế hoạch năm.
Năm 2020 DBC đặt kế hoạch doanh thu 13.203 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 457 tỷ đồng, như vậy chỉ sau 5 tháng công ty đã vượt kế hoạch năm gần 30%. Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Dabaco đã nhận định năm 2020 lợi nhuận của Dabaco có thể bằng vốn điều lệ.
Đánh giá về tình hình dịch bệnh, Dabaco cho biết Quý 2 tình hình dịch bệnh Covid 19 trên cả nước được kiểm soát tốt hơn, Chính phủ tháo dỡ các biện pháp cách ly xã hội, mọi hoạt động trở lại gần như bình thường. Mặc dù vậy, bên cạnh việc tổ chức SXKD ổn định, hiệu quả, Tập đoàn vẫn chỉ đạo tất cả các đơn vị thành viên đề cao cảnh giác thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ CBCNV và khách hàng đến làm việc tại Công ty.
Việc có những tin đồn trong thời gian qua đối với nhiều doanh nghiệp niêm yết về các thương vụ mua bán sáp nhập mà các đơn vị có chung các hoạt động ngành nghề kinh doanh là điều dễ hiểu. Chẳng hạn như mới đây tin đồn về việc Vingroup mua thấu tóm HBC hay như MSN mua lại TDH…Nhà đầu tư bắt đầu sống dần với những tin đồn trên thị trường chứng khoán vốn đủ cung bậc cảm xúc.
Hiện các bên có liên quan vẫn chưa đưa ra thông tin gì về những tin đồn này. Và thị giá cổ phiếu có liên quan đến tin này vẫn miệt mài tăng, bất chấp thị trường đã tăng  trưởng một đoạn dài.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMỹ chính thức bước vào thời kì suy thoái kinh tế đầu tiên kể từ năm 2009
Next articleGiấc mơ và sự thật!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here