HỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN

0
72

Giáo dục luôn là một đề tài đáng được quan tâm và cần được quan tâm một cách đúng đắn. Từ trước đến nay, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều nền giáo dục được cải cách qua rất nhiều lần, nhưng cũng chẳng có mấy lần “thành công”. Một nền giáo dục có được kết quả tốt cần sự đồng hành, chung tay của cả 5 lực lượng: nhà nước, nhà trường, nhà giáo, gia đình và chính người học…Giáo dục sẽ rất khó trọn vẹn nếu 1 trong 5 mắc xích này bị đứt gãy.

Trên đây là một đoạn clip ngắn trình bày phần đối thoại của một học sinh và giáo viên của mình về cách dạy và học trong một kỷ nguyên mới. Xoay quanh phần đối thoại chúng ta sẽ có góc nhìn về 2 vấn đề lớn:

– Nền giáo dục hiện tại đánh giá sự thành công và thất bại của học sinh thông qua kết quả của hàng loạt các bài test khác nhau. Thật khó có thể phủ nhận vai trò của những bài test, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta xác định chính xác ý nghĩa của các bài test là gì? Chắc hẳn là nó không nên được dùng làm công cụ phê phán hay so sánh.

– Trong một xã hội biến động khôn lường như hiện nay, giáo dục trang bị cho học sinh một hệ thống tư duy là thật sự cần thiết, bởi lẽ chẳng ai có thể dự đoán trước điều gì có thể xảy ra trong tương lai. Việc nhớ được bao nhiêu kiến thức không thực sự quan trọng bằng việc chúng ta biết cách sử dụng những kiến thức đó như thế nào.

 

Nguồn: openedu

Previous articleNGHỆ THUẬT ĐÃ MẤT CỦA VIỆC TRANH LUẬN DÂN CHỦ
Next articleTư duy tỷ phú giúp tôi tăng gấp đôi thu nhập 1 năm: ‘Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here