HỒI ỨC CỦA MỘT GEISHA – MEMORY OF A GEISHA

0
82

Hồi ức của một Geisha là một quyển sách mang đến cho người đọc cảm giác sâu lắng và suy ngẫm nhiều về thân phận người phụ nữ Nhật Bản.

 

Cuốn sách là câu chuyện có thật của Sakamoto Chiyo, khi cô sống ở New York ở tuổi trung niên và nhớ lại những kí ức về cuộc đời Geisha của mình.

 

Rất nhiều người hiểu lầm Geisha là một gái làng chơi, bởi công việc của họ là mua vui, phục vụ cho các quý ông. Nhưng qua những dòng mô tả trong sách thì chúng ta nhận thấy Geisha không phải là những cô gái thông thường. “Geisha” trong tiếng Nhật có chữ “Gei” có nghĩa là “nghệ thuật”. Để trở thành một Geisha thực thụ thì các cô gái phải được tập luyện từ nhỏ, không những các cô gái này có nhan sắc hơn người mà còn phải học các kỹ năng về nghệ thuật, đi đứng, nói năng và từng cử chỉ của mình.

 

Ấn tượng sâu sắc nhất chính là lời kể chân thực của Chiyo, một cô bé được sinh ra ở một gia đình ngư dân nghèo. Năm lên 9 tuổi, mẹ mất và bố bị bệnh nặng nên bố cô đã bán cả hai chị em cho một người đàn ông giàu có mà  không biết họ sẽ đưa con gái mình đi đâu. Nơi cô đến chính là Okiya, một nơi ở dành cho những Geisha. Ở đây cô đã đấu tranh để có thể trở thành một Geisha tập sự và trở thành một Geisha thực thụ. Hình ảnh của Chiyo cũng cho thấy số phận bi thương của người phụ nữ nói chung và một Geisha thời bấy giờ nói riêng. Cô không được tự quyết định cuộc sống của bản thân, sống trong một nhà “kỹ nữ” với những quy định khắt khe, ngặt nghèo. Một câu nói trong cuốn sách “chúng ta không làm Geisha vì muốn được sống sung sướng, chúng ta làm geisha vì chẳng có con đường nào khác để đi”, chính câu nói này cũng cho thấy một góc khuất của những Geisha mà họ phải chịu đựng.

 

Lồng ghép trong câu chuyện để trở thành một Geisha đó là câu chuyện tình yêu của cô với ngài chủ tịch Iwamura, khi cuộc sống quá khó khăn và tương lai không có hy vọng thì ngài chủ tịch đã xuất hiện và thể hiện sự quan tâm đến cô bé 9 tuổi. Chính sự ấm áp của ông đã là nguồn động lực lớn cho Chiyo trở thành một Geisha thực thụ và niềm hi vọng sống trong cuộc đời của mình. Kết thúc câu chuyện cũng mà một cái kết đẹp cho chuyện tình của ngài chủ tịch và một Geisha nổi tiếng một thời.

 

Đây là một cuốn sách hội tụ nhiều yếu tố, văn hóa, tình cảm và cả những cuộc sống đời thường. Một cuốn sách rất đáng để đọc và để hiểu nhiều hơn về Geisha, một hình ảnh làm nên nét đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Nguồn: openedu

Previous articleNHÀ GIẢ KIM – THE ALCHEMIST
Next articlePHIM: MỘT LÍT NƯỚC MẮT – ICHI RITTORU NO NAMIDA (2005)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here