Hợp đồng triệu đô mới của Vinamilk tại Hàn Quốc – cơ hội xuất ngoại nào cho các doanh nghiệp sữa Việt Nam?

0
72

Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm tại xứ sở kim chi, Vinamilk đã chính thức bước chân vào thị trường Hàn Quốc với hợp đồng xuất khẩu 85 container sữa đậu nành và trà sữa trị giá 1,2 triệu USD.

Sữa hạt Vinamilk chính thức có mặt lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào đầu tháng 6 năm nay
Sữa hạt Vinamilk chính thức có mặt lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào đầu tháng 6 năm nay

Hàn tiến – bước đi chiến lược táo bạo
Đây không phải lần đầu tiên Vinamilk “vượt biên”, bởi tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm của doanh nghiệp này đã được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi. Tuy nhiên, cuộc vươn mình tới xứ sở đại hàn lần này là một bài toán vô cùng đặc biệt.
Được đánh giá là một thị trường khó tính với thu nhập bình quân đầu người cao ở mức 32.047 USD (2019), Hàn Quốc ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thực phẩm dinh dưỡng với sự tham gia giành giật thị phần từ những ông lớn nội địa. Ví dụ, chỉ riêng sản phẩm sữa đậu nành đã có đến hơn 40 chủng loại, thể hiện sự đa dạng rất rõ nhận thấy của mặt hàng trên. Người Hàn Quốc với mức sống cao, có tuổi thọ cao thứ 3 trên thế giới nên rất kỹ càng trong việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng, khiến bài toán chinh phục thị trường mới của Vinamilk càng trở nên lắt léo.
Hợp đồng triệu đô – bước tiến đầu tiên trên đường đua mới
Việc bắt đầu chinh phục một thị trường ngoại quốc khó tính của Vinamilk đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển không ngừng nghỉ của thương hiệu sữa Việt đặc biệt này. Bộ ba sản phẩm Sữa đậu nành đậu đỏ, óc chó và hạnh nhân là dòng sản phẩm chiến lược được Vinamilk lựa chọn trong cuộc tấn công đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc, với khát khao khẳng định chất lượng đạt chuẩn quốc tế cũng như định vị thương hiệu ở một tầm cao mới.
Từ đầu tháng 6/2020, các trang thương mại điện tử phổ biến của Hàn Quốc như 11St, eBay và nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi như CU, GS25 và 7-Eleven đã bắt đầu bày bán dòng sản phẩm sữa hạt của Vinamilk.

Dây chuyền sản xuất sữa hạt với tiêu chuẩn chất lượng vô cùng khắt khe để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Hàn Quốc
Dây chuyền sản xuất sữa hạt Vinamilk với tiêu chuẩn vô cùng khắt khe để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Hàn Quốc

Ông Seol Boo Chun – Giám đốc Công ty Vina Korea, đối tác phân phối sản phẩm Vinamilk tại Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của thương hiệu sữa Việt này trong thời gian sắp tới bởi hương vị thơm ngon, đậm đà không thua kém gì các sản phẩm sữa đến từ những thị trường sữa uy tín lâu năm của châu Âu. Ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Kinh doanh quốc tế của Vinamilk cũng khẳng định sự tự tin:”Thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam đã liên tục có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín của Forbes, Nikkei,… Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu và Mỹ, là những tiêu chuẩn mà người tiêu dùng Hàn Quốc tin tưởng. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi tự tin bước vào sân chơi lớn tại Hàn Quốc”.
Cơ hội xuất ngoại liệu đã rộng mở cho tất cả các doanh nghiệp sữa Việt Nam?
Để có được sự tự tin như ngày hôm nay, Vinamilk đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu thị trường, định vị và nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Nhờ đó, sản phẩm sữa hạt xuất khẩu hiện tại được đánh giá là vừa có hương vị ngon miệng đặc trưng, vừa sở hữu mẫu mã thiết kế đẹp mắt phù hợp với khẩu vị và thị hiếu của người tiêu dùng Hàn Quốc. Mới đây, doanh nghiệp này cũng là công ty dinh dưỡng duy nhất ghi tên mình vào top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (theo Forbes Việt Nam).
Nhập cuộc trong tư thế của một thương hiệu dạn dày kinh nghiệm, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sản phẩm đến nghiên cứu thị trường, tiến hành liên doanh quốc tế,…,  Vinamilk đang tiếp tục theo đuổi chiến lược mang sữa Việt ra thế giới của mình với những bước tiến vô cùng đáng ngưỡng mộ. Những bước đi chậm mà chắc của thương hiệu sữa 44 năm tuổi đời này cũng mở ra hướng phát triển mới cho nhiều doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước: đã đến lúc nghĩ lớn và làm lớn.
Thế giới phẳng đang mở ra nhiều cơ hội nhưng đồng thời đem đến không ít thách thức, bởi vậy cuộc chơi lớn không dành cho những kẻ tay mơ. Luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, chuẩn bị lâu dài để bứt phá đúng thời điểm chính là chìa khóa để những doanh nghiệp sữa Việt đến với người tiêu dùng ngoại địa.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHÃY GIẬT SẬP BỨC TƯỜNG NÀY
Next articleBài học từ chiếc đồng hồ của tỷ phú Lý Gia Thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here