Hot Vlogger “Gia đình Cam Cam” chia sẻ chuyện chi tiêu sau kết hôn: Quỹ chung hay quỹ “đen”? Hưởng thụ hay tiết kiệm? Mua nhà trả thẳng hay trả góp?

0
168

“Gia đình Cam Cam” gồm bố Kiên Hoàng, mẹ Loan Hoàng và cô con gái nhỏ Cam Cam, là một gương mặt quen thuộc trong giới KOL hiện nay. Không chỉ hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram, “hot family” này còn có riêng kênh YouTube chia sẻ tất cả mọi thứ về chủ đề gia đình, ẩm thực, du lịch, review sản phẩm và nhiều điều diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Mới đây, vlog với chủ đề xoay quanh chuyện chi tiêu, tài chính trong gia đình do anh Kiên Hoàng và chị Loan Hoàng chia sẻ đã nhận được nhiều chú ý, khen ngợi từ cộng đồng mạng bởi nội dung thực tế, hữu ích.

Quỹ chung hay quỹ riêng?

Bố mẹ Cam Cam cho biết họ hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và YouTube. Từ đó, một phần thu nhập sẽ đến dựa trên số người xem nội dung và nguồn tiền quảng cáo cho các nhãn hàng. Ngoài ra, để đảm bảo tài chính, hai vợ chồng còn sở hữu một thương hiệu quần áo, làm thêm một số công việc như đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Vì làm chung công việc, đầu tư chung nên chuyện tài chính trong gia đình cũng được hai người gộp chung một mối và dựa trên nguyên tắc luôn luôn minh bạch với nhau về mọi khoản chi. Theo đó, cả hai đều phải có trách nhiệm và cần bàn bạc với nhau trước khi chi tiêu thay vì tự mình quyết định.

Tuy nhiên, Loan Hoàng chia sẻ rằng mỗi người đều có một “quỹ đen” lấy từ thu nhập riêng để dùng cho những khoản chi phí bên ngoài mà không ảnh hưởng đến quỹ chung. Ví dụ, “quỹ đen” được dùng khi một trong hai muốn tặng người kia món quà bất ngờ, hoặc chủ động biếu người thân, họ hàng.

“Mình nghĩ rằng đối với bất kì cặp vợ chồng trẻ nào, hoặc đơn giản là các bạn đang yêu nhau thôi thì thống nhất tài chính ngay từ đầu là bước rất là quan trọng”, mẹ Cam Cam chia sẻ.

“Vấn đề này phụ thuộc vào tính cách, đời sống, hoàn cảnh,… của từng người tuy nhiên mình nghĩ nên dung hòa. Tiền chỉ là một phương tiện, công cụ, quan trọng nhất là tình cảm và mối liên kết giữa các thành viên gia đình”, bố Cam Cam nói thêm.

Hot Vlogger Gia đình Cam Cam chia sẻ chuyện chi tiêu sau kết hôn: Quỹ chung hay quỹ đen? Hưởng thụ hay tiết kiệm? Mua nhà trả thẳng hay trả góp? - Ảnh 1.


Hưởng thụ trước hay tiết kiệm trước?

Theo Loan Hoàng, tại mỗi thời điểm, suy nghĩ của con người sẽ khác nhau. Hai năm trước, chị luôn nghĩ mình trong giai đoạn tuổi trẻ, cần làm nhiều tiết kiệm nhiều, sau này dư dả thì hưởng thụ. Tuy nhiên nhiều chuyện xảy ra xung quanh khiến cách nhìn nhận hiện tại đã khác đi.

Loan Hoàng ví dụ chị từng thích một cái túi hiệu, đi tới đi lui cửa hàng nhưng vẫn không mua vì thấy chiếc túi chỉ đơn giản để đựng độ, lại bằng mấy tháng thu nhập. Về sau, khi thu nhập tốt hơn, có thể chi trả dễ dàng hơn, chị thấy nên mua để có thể đáp ứng cảm xúc của bản thân.

“Con người phải sống cho chính mình trước. Nhiều khi lập gia đình, bạn sẽ suy nghĩ một cái túi tốn của con bao nhiêu bịch bỉm, bao nhiêu hopopj sữa,…nên mua túi làm gì? Nhưng khi chính bản thân bạn không thực sự cảm thấy hạnh phúc thì liệu có mang lại hạnh phúc cho người xung quanh không? Quan trọng là bạn thấy món đồ này xứng đáng, chứ không phải hứng lên thì mua. Như mình quyết định mua chiếc túi để thưởng cho bản thân và có động lực phấn đấu hơn”.

“Nếu cứ kiếm tiến như thiêu thân bạn sẽ chẳng biết bao nhiêu là đủ và chi ra cho món gì cũng chẳng thấy xứng đàng”.

Làm rõ thêm vấn đề này, Kiên Hoàng cho biết bên trên chỉ là một ví dụ của mẹ Cam Cam, vì mỗi gia đình sẽ có nguồn thu khác nhau và những mong muốn cần thỏa mãn khác nhau. Tất nhiên không thể có chuyện một người thu nhập 4-5 triệu/tháng nhưng lại mơ đến chuyện dùng túi đắt tiền, ở biệt thự hàng chục tỷ đồng,…Như vậy, họ sẽ tự tạo áp lực cho bản thân.

“Quan trọng là tại mỗi thời điểm bạn luôn biết tìm niềm vui và đáp ứng nhu cầu bản thân, đó chính là một cách tận hưởng”.


Mua nhà trả thẳng hay trả góp? Có nên mua ô tô nếu tài chính chưa đủ?

Lấy ví dụ từ chính căn nhà mới mua ở TPHCM, bố mẹ Cam Cam cho hay đã đắn đo rất nhiều giữa việc thuê nhà hay mua nhà. Sau khi tìm hiểu nhiều giải pháp, gia đình Cam Cam quyết định vay ngân hàng một khoản nhỏ để có thể an cư.

“Bạn trả một cục tiền để mua căn nhà nhưng xong cái nhà thì có rất nhiều việc khác mình phải lo như sửa nhà, sắm sửa nội thất. Bọn mình còn chuyển nhà từ Hà Nội và Sài Gòn nên nếu lỡ xảy ra một vấn đề gì đó thì sao? Cho nên bọn mình quyết định vay ngân hàng một khoản nhỏ để nhờ ngân hàng chứng nhận đây là một căn nhà hợp pháp, không có tranh chấp và họ đã đỡ cho mình một phần tiền để mình có thể dùng cho việc khác”, Kiên Hoàng phân tích.

Hot Vlogger Gia đình Cam Cam chia sẻ chuyện chi tiêu sau kết hôn: Quỹ chung hay quỹ đen? Hưởng thụ hay tiết kiệm? Mua nhà trả thẳng hay trả góp? - Ảnh 2.

Kiên Hoàng gợi ý một số thương hiệu ô tô giá rẻ mà người trẻ có thể dễ dàng sở hữu. Ảnh: Gia Đình Cam Cam.

Ngoài ra, Kiên Hoàng cho rằng, hiện nay, việc sở hữu một chiếc ô tô đã không còn là điều quá khó khăn khi giá xe rẻ hơn và rất nhiều ngân hàng đang phát triển các chính sách hỗ trợ cho vay, trả góp lên tới 70-75%. Không như thời điểm anh bắt đầu mua xe, hai vợ chồng đã phải đập lợn, gom góp tiền tiết kiệm nhưng vẫn thiếu. Tuy vậy cả hai khẳng định đây là khoản đầu tư đúng đắn, đảm bảo an toàn cho Loan Hoàng, khi thời điểm đó chị đang bầu bé Cam Cam.

“Mình không thể nào chở vợ mình và em bé trong bụng trên một chiếc xe máy được vì di chuyển sẽ rất rủi ro. Và như các bạn cũng biết khi bị tai nạn, tính mạng của người trong ô tô lúc nào cũng được giữ lại cao hơn so với người đi xe máy”.

“Việc thi bằng lái xe bây giờ dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện tại mọi người cũng dần hướng tới phương tiện xe hơi và có những tin tức sẽ cấm xe máy trong tương lai, nên mình nghĩ rằng các bạn sẽ suy nghĩ tới việc sở hữu một chiếc ô tô”, Kiên Hoàng nói


Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz

Previous articleCMC bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn
Next articleTư duy phê phán là gì

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here