HSBC đẩy nhanh kế hoạch tái cơ cấu, cắt giảm 35.000 nhân sự

0
82

Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn nói rằng công ty hiện sẽ chuyển sang đẩy nhanh quá trình tái tổ chức, bao gồm việc cắt giảm 35.000 nhân sự, và đại tu lại hoạt động kinh doanh của mình.
HSBC đang đẩy nhanh kế hoạch tái cơ cấu khổng lồ của mình khi ngân hàng này liên tục phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, từ lãi suất cực thấp, căng thẳng địa chính trị cho đến tác động kinh tế của đại dịch.
Ngân hàng có trụ sở tại London cho biết, doanh thu của HSBC đã giảm 11% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 3,1 tỷ USD.
Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn nói rằng công ty hiện sẽ chuyển sang đẩy nhanh quá trình tái tổ chức, bao gồm việc cắt giảm 35.000 nhân sự, và đại tu lại hoạt động kinh doanh của mình.
Ngân hàng đã cung cấp một bản cập nhật về những kế hoạch trên vào ngày 27/10, nói rằng việc tái cấu trúc các đơn vị của HSBC tại Hoa Kỳ và Châu Âu đang đi đúng hướng. Nhưng giờ đây HSBC dự kiến sẽ cắt giảm chi phí và nhiều tài sản hơn so với dự kiến ban đầu.
HSBC cho biết vào tháng 2 rằng họ sẽ đào thải 100 tỷ đô la tài sản cho đến năm 2022. Hiện họ dự đoán sẽ phải “vượt quá” con số đó.
Ngân hàng cũng nhận thấy cần phải “điều chỉnh mô hình kinh doanh của HSBC với môi trường lãi suất thấp kéo dài”, Quinn cho biết trong một tuyên bố.
“Chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu của tập đoàn, chuyển trọng tâm từ các loại hình kinh doanh nhạy cảm với lãi suất sang các doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, và giảm hơn nữa chi phí hoạt động của HSBC.”

HSBC Has More Problems Than Covid-19 - WSJ
HSBC bị đánh giá là gặp khủng hoảng “tồi tệ hơn cả việc thế giới phải đối phó với Covid-19”.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã giảm lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử trong năm nay, khi đại dịch tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Vào tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cam kết giữ lãi suất gần 0% trong vài năm tới, một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương không có ý định thay đổi hướng đi trong một thời gian. Đó là tin tốt cho bất kỳ ai muốn vay ngân hàng – nhưng lại là tin xấu cho các ngân hàng đang tìm cách thu hồi các khoản vay của họ.
HSBC cũng tiết lộ thêm chi tiết về quá trình tái tổ chức đang diễn ra của mình trong báo cáo kết quả hoạt động của năm 2020 vào mùa xuân tới. Sau đó, HSBC cũng sẽ xem xét lại việc phục hồi cổ tức – thứ vốn đã bị loại bỏ vào đầu năm nay theo yêu cầu của các nhà quản lý ở Vương quốc Anh.
Ngân hàng cho biết: “Bất kỳ khoản cổ tức nào như vậy sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế vào đầu năm 2021 và sẽ phải chịu sự tham vấn của các cơ quan quản lý”.
Một điểm sáng chính của HSBC vẫn là hoạt động kinh doanh tại Châu Á. Ngân hàng đã cam kết đẩy mạnh nguồn lực hơn tại đây, vì đó là nơi HSBC tạo ra phần lớn lợi nhuận.
Nhưng giờ đây, họ có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư hơn nữa vào khu vực, đặc biệt là ở Trung Quốc và Nam Á. Các lĩnh vực tập trung sẽ bao gồm quản lý tài sản, tài trợ thương mại và tài chính bền vững, theo HSBC.
Cổ phiếu của HSBC niêm yết tại Hồng Kông và London đã tăng lần lượt 4,8% và 5,6% trong ngày 27/10.
Ngân hàng cho biết trong một thông báo tới các nhà đầu tư: “Nền kinh tế châu Á đang phục hồi mạnh mẽ, dẫn đầu bởi sự gia tăng trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Hoạt động khách hàng của HSBC cũng có khả năng phục hồi trong quý thứ ba.”
Cổ phiếu của HSBC đã sụt giảm trong những tháng gần đây do ngân hàng này phải định hình lại hoạt động kinh doanh của mình. Cổ phiếu của HSBC tại London và Hong Kong đều giảm hơn 40% trong năm nay.
Mới đây, HSBC cảnh báo các nhà đầu tư một lần nữa về những cơn bão chính trị tiềm ẩn, bao gồm “tình hình bất ổn ở Hồng Kông, căng thẳng Mỹ-Trung hiện có và những thách thức đang nổi lên trong quan hệ Anh-Trung – những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.” Ngân hàng cũng cảnh báo các nhà đầu tư về những ảnh hưởng xung quanh Brexit, cùng với nhiều cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKhi công ty là gia đình thứ hai
Next articleGIÁO DỤC CHẾT: CÁCH TẠO RA MỘT NGƯỜI VỚI TƯ TƯỞNG “QUỐC XÔ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here