HSBC phủ nhận những tin đồn với cam kết đầu tư vào Trung Quốc

0
60

HSBC Holdings phủ nhận những “tin đồn Internet” chưa xác thực ở Trung Quốc, và cam kết tiếp tục đầu tư và hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc khi căng thẳng leo thang.

Trong một tuyên bố trên tài khoản WeChat chính thức của mình vào thứ Sáu vừa rồi, ngân hàng kêu gọi công chúng Trung Quốc “cân nhắc” một cách hợp lý và đánh giá vai trò tích cực của HSBC như là một ngân hàng quốc tế trong sự phát triển của thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi đã nhận thấy một số tin đồn sai lệch về HSBC gần đây, điều này là hoàn toàn không có cơ sở”, ngân hàng có trụ sở tại London cho biết.
“Trong hơn 150 năm, chúng tôi đã thâm nhập sâu vào Trung Quốc và chưa bao giờ ngừng phục vụ Trung Hoa đại lục”, ngân hàng nói. “Kể từ khi cải cách và mở cửa hơn 40 năm trước, HSBC đã là ngân hàng tiên phong ủng hộ kiên định và tham gia tích cực vào sự phát triển nền kinh tế và xã hội của Trung Quốc.”
Các ý kiến ​​được đưa ra sau khi HSBC công khai lên tiếng ủng hộ luật an ninh mới mà Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tại Hồng Kông trong tháng này, sau áp lực từ các quan chức và truyền thông Trung Quốc. Quyết định đó đã thu hút sự chỉ trích dữ dội từ một trong những cổ đông lớn nhất của HSBC và cũng mở ra những lỗ hổng nội bộ tại ngân hàng, với một số nhân viên Hồng Kông đang loay hoay xin nghỉ việc.
Chỉ số Index của HSBC đã tăng 0,7% vào lúc 2:33 chiều tại Hồng Kông. Các cổ phiếu của HSBC đã giảm 39% trong năm nay, so với mức giảm 12% trong chỉ số Hang Seng Index.
Trang web địa phương Trung Quốc Guancha.cn đã báo cáo vào hôm thứ Năm rằng kế hoạch sa thải hàng loạt hiện tại của HSBC có nghĩa là “ngân hàng Anh có thể bị trói buộc chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc”, trích dẫn một “quan sát viên” không xác định từ Trung Quốc. Guancha.cn có trụ sở tại Thượng Hải, nơi được gọi là “tập hợp tin tức và bình luận trực tuyến”, bao gồm một loạt các chủ đề từ chính trị đến công nghệ. Bài báo sau đó được thực hiện bởi các trang web tin tức địa phương khác.
Một ngày trước đó, HSBC đã tuyên bố sẽ hồi sinh một kế hoạch giảm chi phí khổng lồ đã bị đình chỉ trước đó do đại dịch. Kế hoạch trên bao gồm cắt giảm 35.000 việc làm trên toàn cầu. Đó là một phần trong kế hoạch của HSBC nhằm xoay vòng nhiều hoạt động kinh doanh sang châu Á.
“Quan sát viên” trên cũng cho rằng HSBC có thể bị truy tố ở Trung Quốc, và cuối cùng bị trục xuất khỏi thị trường khi ngân hàng thông đồng với chính phủ Hoa Kỳ để đàn áp tập đoàn Huawei Technologies.
HSBC đã gặp khó khăn để tái thiết lập mối quan hệ với Bắc Kinh sau khi ngân hàng này hợp tác với chi nhánh Huawei của Hoa Kỳ.
Điểm mấu chốt
Thị trường Châu Á chiếm khoảng một nửa doanh thu của ngân hàng trong năm 2019 và gần như toàn bộ lợi nhuận hoạt động, quá đủ để bù lỗ ở châu Âu. Một số các điểm tăng trưởng của ngân hàng là khu vực xung quanh Hồng Kông, Ma Cao và Quảng Châu, cùng với ngân hàng ở Đông Nam Á và dịch vụ hỗ trợ quản lý tài sản.
Trong những năm qua, HSBC đã tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực tài chính ở Trung Quốc bao gồm ngân hàng thương mại, thẻ tín dụng, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Ngân hàng hiện đang sử dụng hơn 8.000 nhân viên tại khoảng 170 cửa hàng trên khắp Trung Quốc đại lục, theo trang web của HSBC.
Nhưng HSBC vẫn phải đối mặt với một sự thắt chặt mở rộng ở Trung Quốc. Ngay cả sau khi có sự hỗ trợ công khai đối với luật pháp an ninh, các kênh truyền thông chính thức cho biết HSBC sẽ cần phải đi đúng hướng để tiếp tục mở rộng tại Trung Quốc.
“Chúng tôi vẫn cần theo dõi các động thái của HSBC trong tương lai”, theo một bài bình luận trên Global Times – một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Có một số điểm mấu chốt mà HSBC bắt buộc phải vượt qua, nếu không ngân hàng có thể sẽ thua lỗ ở thị trường Trung Quốc.”

Theo Business Times

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articlePhát Đạt thâu tóm dự án Wyndham Tropicana Long Hải
Next articleTừ cậu bé “đòi nợ thuê” lúc 12 tuổi, đến người “đòi nợ” 20 tỷ đô la cho Ấn Độ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here