Huyền thoại đầu tư bitcoin Tim Draper tiết lộ 1 câu hỏi then chốt trước khi ‘xuống tiền’ và 7 thói quen làm nên khối gia tài tỷ đô

0
64

Câu chuyện này là một phần của series “Behind the Desk”, nơi CNBC Make It gặp gỡ riêng tư với các giám đốc điều hành doanh nghiệp thành công để tìm hiểu mọi thứ, từ cách họ đi đến vị trí hiện tại của mình, cho đến điều gì khiến họ rời khỏi giường vào buổi sáng hay những thói quen hàng ngày của họ.

Tỷ phú Tim Draper là nhân vật chính của bài viết ngày hôm nay.

Tim Draper là một huyền thoại trong giới đầu tư mạo hiểm. Kể từ giữa những năm 1980, ông đã tạo dựng được khối tài sản khi đầu tư sớm vào các công ty như Hotmail, Skype, Baidu, Tesla và SpaceX.

Ông cũng là người ủng hộ và đầu tư mạnh mẽ vào bitcoin và công nghệ blockchain. Vào năm 2014, Draper đã mua 30.000 bitcoin sớm do U.S. Marshals thu giữ (bitcoin trị giá khoảng 600 đô la vào thời điểm đó) và ông ấy nói rằng mình đã đầu tư vào hơn 50 công ty liên quan đến tiền điện tử. Draper dẫn đầu các khoản đầu tư vào Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử đã được công khai vào tháng 4; Ledger, một nhà sản xuất ví tiền điện tử; và Tezos, một nền tảng blockchain mã nguồn mở…

Tinh thần kinh doanh và đầu tư sớm đã ngấm vào máu của Draper.

Ông nội của Draper, William Henry Draper, Jr., là người đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên ở Thung lũng Silicon vào năm 1959, trong khi cha của ông là William Henry Draper III (được biết đến với tên Bill) thành lập Công ty Đầu tư Draper & Johnson vào năm 1962 và Sutter Hill Ventures vào năm 1964.

Draper thành lập công ty VC giai đoạn đầu của riêng mình, Draper Associates vào năm 1985, công ty này sau đó phát triển thành Draper Fisher Jurvetson (sau đó được đổi tên thành DFJ và sau đó nữa là Threshold), và sau đó là Đại học Draper, một trường dành cho các doanh nhân mới ở San Mateo, California ở 2012. Năm 2013, Draper rời DFJ để tập trung vào Đại học Draper và VC Draper Associates của mình.

Huyền thoại đầu tư bitcoin Tim Draper tiết lộ 1 câu hỏi then chốt trước khi xuống tiền và 7 thói quen làm nên khối gia tài tỷ đô - Ảnh 1.

Tỷ phú Tim Draper

Tại cuộc phỏng vấn với CNBC Make It, Draper nói về quá trình trưởng thành, những gì ông tìm kiếm ở các doanh nhân để đầu tư vào và thói quen giúp ông thành công.

1. Về trưởng thành: Thời thơ ấu của tôi “rất tự do”

Tôi luôn muốn trở thành một doanh nhân. Tôi bán táo ven đường (ông lớn lên ở Atherton, California, nơi mà ngày nay được biết đến là tâm điểm tiền bạc của Thung lũng Silicon) và tôi còn có một công việc giao hàu. Tôi luôn có một loạt các công việc kinh doanh có thể giúp tôi kiếm tiền và giữ tôi bận rộn.

Tuổi thơ của tôi rất tuyệt vời và tự do. Tôi lo lắng khi mọi người không cho phép con họ làm bất cứ điều gì hay cái cách mà bạn cứ lo lắng về điều này điều kia.

Mẹ luôn nói với tôi rằng, “hãy khám phá đi.”

Năm tôi 14 tuổi, mẹ và bạn của mẹ “thả” chúng tôi dưới chân núi Rainer. Bạn tôi 15 tuổi. Họ đã sớm chuẩn bị một chiếc ba lô với những đồ dùng cần thiết và nói rằng sẽ gặp lại chúng tôi sau một tuần nữa ở một địa điểm cách đây 67 miles. Vậy là chúng tôi phải tự mình tìm cách xoay sở để tới được đó.

Câu nói xuất hiện nhiều nhất trong đầu tôi có lẽ luôn là, “Nào, hãy đi và ngắm nhìn cuộc sống của con. Hãy khám phá đi nào!”. Tôi nghĩ đó là điều tạo ra khác biệt lớn cho tôi. Ba mẹ càng khuyến khích con cái làm việc này việc kia hay đi khám phá, con cái sẽ càng chủ động hơn trong việc dám thử, thất bại, khám phá hay làm những việc mà những người khác không dám làm.

2. Về thành công: “Hãy bỏ ra thêm 10% nữa”

Ba tôi nói với tôi khi tôi mới bắt đầu đi làm rằng, “hãy thêm vào đó 10% nữa”, và tôi nghĩ, “Ôi trời, ba, con đã phải làm việc cho mấy gã này 8 tiếng một ngày rồi. Tại sao con lại phải bỏ ra thêm 10% công sức nữa vào đây vậy?”

Thực tế cho thấy, 10% đó quả thực rất có ích, bởi lẽ 10% nỗ lực đó hoàn toàn có thể trở thành 20% và thậm chí thành toàn cho cả cuộc đời của bạn.

Vì vậy, nỗ lực thêm đó đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi luôn muốn chắc chắn rằng nếu tôi làm việc gì đó, tôi sẽ làm tốt nó.

Huyền thoại đầu tư bitcoin Tim Draper tiết lộ 1 câu hỏi then chốt trước khi xuống tiền và 7 thói quen làm nên khối gia tài tỷ đô - Ảnh 2.

3. Về cá nhân: “Tôi học hỏi rất nhiều”

Tôi thích mọi người. Tôi luôn cho rằng tất cả chúng ta đều kết nối với nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy tôi thích giao lưu với mọi người.

Tôi học hỏi được rất nhiều điều khi nói chuyện với báo chí. Những cuộc nói chuyện ấy khiến tôi suy nghĩ về mọi thứ theo nhiều cách khác nhau. Tôi học được rất nhiều điều khi ra ngoài bắt tay và gặp gỡ những doanh nhân mới, những người đang tìm việc hay những người nói “Này, theo anh thì tôi có nên bỏ tiền vào GameStop hay gì không?”

Tôi thích những điều đó và nó giúp tôi học hỏi không ngừng, và, tôi học được những điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình muốn biết và rồi chúng lại trở thành một phần quan trọng hơn trong tôi.

Tôi thích những gì tôi làm và tôi nghĩ rằng có lẽ đó là những gì mọi người cảm thấy khi họ nhìn thấy tôi.

4. Về đầu tư vào các công ty khởi nghiệp: Có một câu hỏi “Tôi hầu như luôn hỏi”

Đôi khi chúng tôi sẽ chỉ đầu tư ngay vào đó vào lúc này. Nhưng có một câu hỏi mà tôi hầu như luôn hỏi các doanh nhân, đó là, “Tại sao bạn lại làm điều này?”

Nó giống như câu hỏi kiểu “Rốt cuộc là bạn đang nghĩ gì trong đầu?”, bởi lẽ tôi muốn con người thật của doanh nhân lộ ra. Rất nhiều trong số họ đều trả lời kiểu, “Ồ, vì điều này điều kia,” hoặc “Tôi nghe ai đó nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay,” hoặc “Tôi muốn kiếm tiền”, có người lại thông minh nói, “Tôi muốn kiếm tiền cho anh.”

Nhưng cá nhân tôi cho rằng, câu trả lời hay nhất cho câu hỏi này chính là “Bởi vì sếp của tôi đã đi không đúng hướng, trong khi khách hàng lại muốn điều này. Và đây là mục tiêu mà chúng ta hướng đến.”

Chỉ đơn giản vậy thôi. Họ chỉ cần có sự kiên định hoặc tự tin rằng những gì họ đang theo đuổi là quan trọng. Bởi vì không dễ để trở thành một doanh nhân, để khởi nghiệp.

Huyền thoại đầu tư bitcoin Tim Draper tiết lộ 1 câu hỏi then chốt trước khi xuống tiền và 7 thói quen làm nên khối gia tài tỷ đô - Ảnh 3.

5. Về sinh hoạt hàng ngày: “Một ngày tôi có thể chỉ ngủ 3 tiếng” nếu cần thiết

Ngày của tôi thay đổi rất nhiều. Tôi cố gắng tập thể dục và ngủ khi có thể. Nhưng cũng tùy thôi. Bởi lẽ tôi đi du lịch rất nhiều, nếu cần thiết, tôi có thể chỉ ngủ 3 tiếng hoặc nếu có thể, ngủ đủ 8 tiếng.

Thời gian còn lại tôi chỉ làm việc và tôi cũng có rất nhiều người sắp xếp lịch trình cho mình. Tôi thường sẽ dành riêng một buổi chiều thứ 6 chỉ để check tất cả các email. Tôi cố gắng trả lời hầu hết mọi email tôi nhận được. Tôi cũng cố gắng giúp đỡ mọi người. Cảm giác thật sự rất hạnh phúc khi có thể giúp mọi người tiến lên phía trước.

6. Về thiền: “Đó là một phương pháp tập vô cùng hữu ích”

Tôi đã thực hành thiền rất nhiều khi ở độ tuổi 20 và giờ thì dù chỉ làm điều đó trong một khoảng thời gian rất ngắn, tôi vẫn sẽ nhận được lợi ích tương tự. Nếu ngày xưa tôi từng phải mất từ ​​nửa giờ đến một giờ thì bây giờ chỉ cần mất 10 phút là đã có thể đi vào trạng thái.

Tôi đếm ngược từ 20 rồi hít thở sâu hai hoặc ba lần giữa mỗi một lần đếm. Và tôi cho phép tâm trí của mình lang thang ở mỗi cấp độ.

Khi tôi thiền định, đầu óc tôi giống như được refresh lại, những vấn đề khác nhau xuất hiện, những suy nghĩ khác nhau cũng xuất hiện, và đó là một cách thực sự vô cùng tốt để vận hành lại đầu óc.

Mỗi người sẽ có một cách thiền khác nhau, cá nhân tôi xem thiền như một cách giúp mình xác định lại một cách rõ ràng và đơn giản hơn những vấn đề mà mình đối mặt, và rồi sau quá trình đó, tôi luôn kiểu “Ok, giờ thì tôi đã biết mình nên làm gì.”

7. Về sai lầm: không ai quay lại hai ô sai lầm trên cùng một vòng quay

Một trong những quan điểm của Đại học Draper là, “Tôi sẽ thất bại và thất bại cho đến khi tôi thành công.” Tinh thần cố gắng và cố gắng không ngừng thực sự quan trọng đối với bất kỳ ai khi muốn hoàn thành bất cứ điều gì.

Là một người khởi nghiệp, bạn không thể nào cứ lo lắng về những gì mọi người đang nghĩ ngày hôm nay, bởi lẽ những gì bạn đang thực sự cố gắng làm là thứ sẽ nở rộ sau 5 hoặc 10 năm kể từ bây giờ.

Tôi nhận ra một điều rằng nếu bạn làm sai hoặc nếu có vấn đề gì xảy ra, thì tốt nhất là bạn nên giải quyết vấn đề đó ngay lập tức và đừng chần chừ. Đừng quay lại ô sai lầm đó thêm một lần nào nữa. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm vô số rắc rối, thử thách và khó khăn không đáng có. Sau đó, hãy nhìn lại quá trình vì sao mình lại đưa ra quyết định đó, nó sai lầm ra sao, và mình chữa lại như nào để rút ra được bài học cho chính mình.

Hãy để những sai lầm là câu chuyện của một ngày thay vì để nó làm chủ câu chuyện cuộc đời bạn.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleShark Hưng chấp nhận mạo hiểm để đầu tư cho startup CNV Holdings
Next articleNgười chi hàng chục triệu cho một chiếc túi chưa chắc đã giàu; người sẵn sàng chi 300 ngàn đồng cho một chiếc tạp dề, là những người biết tiêu tiền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here