IMF: Nền kinh tế Việt Nam đã vượt Singapore, Malaysia

0
81

Theo công bố mới nhất của Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam là một trong số ít nước được  có thể tăng trưởng dương với GDP cuối năm nay sẽ đạt hơn 340 tỷ USD. Dự kiến năm 2020 nền kinh tế Việt Nam đã chính thức lớn hơn nền kinh tế Singapore và Malaysia, đứng thứ 4 Đông Nam Á, sau Indoneisa, Thailand và Philippines. Còn GDP đầu người, Việt Nam đã chính thức vượt Philippines.
Kết quả này là do IMF cập nhật số liệu đánh gia lại qui mô GDP, và Việt Nam là số ít quốc gia trên thế giới được dự báo tăng trưởng dương năm nay, khoảng 1,6%. Trong khi đó hàng loạt nền kinh tế khác trong ASEAN cũng được dự báo tăng trưởng âm, từ Indonesia (-1,5%), Thái Lan (-7,1%), Malaysia (-6%), Philippines (-8,3) đến Singapore (-6%).
Trước đó, hàng loạt tổ chức khác cũng cho rằng Việt Nam vẫn duy trì được tăng trưởng năm nay. ADB ước tính GDP Việt Nam tăng 1,8%. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo mức tăng là 3,1%.

Kinh tế trưởng tại IMF Gita Gopinath cảnh báo quá trình phục hồi “sẽ còn kéo dài, không đồng đều và nhiều bất ổn”. Sáng nay, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cũng công bố GDP nước này giảm 7% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 7,9% so với quý trước đó. Nền kinh tế này đã rơi vào suy thoái từ quý trước với mức giảm kỷ lục 12,6% so với cùng kỳ.
Cuối tháng 7, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Việt Nam tăng trưởng 2,8% năm 2020 – cao thứ năm thế giới. Dù vậy, báo cáo này chưa tính đợt bùng phát dịch tại Đà Nẵng. Đại dịch đã giáng đòn mạnh lên kinh tế toàn cầu năm nay, đẩy hàng loạt quốc gia vào suy thoái do mọi hoạt động bị đình trệ, từ Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản đến Australia.Cụ thể, năm 2020 GDP Việt Nam sẽ đạt 340,6 tỷ USD, Singapore đạt 337,5 tỷ USD, Malaysia đạt 336,3 tỷ USD (Thái Lan 509,2 tỷ USD, Philippines 367,4 tỷ USD, Indonesia 1.088 tỷ USD).
Cũng nhờ cập nhật số liệu đánh gia lại qui mô GDP, nhờ tăng trưởng kinh tế dương (trong khi các quốc gia khác tăng trưởng âm), năm 2020 GDP đầu người Việt Nam sẽ đạt 3.497$ đứng thứ 6 Asean, vượt Philippines (3.372$), Lào (2.567$), Timo Leste, Cambodia và Myanmar.

Bình luận về sự kiện này, nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các nước cứ vài năm lại điều chỉnh GDP một lần, trong khi Việt Nam là nước có kinh tế ngầm rất cao mà mấy chục năm chưa điều chỉnh GDP lần nào. Họ cho rằng có lẽ Việt Nam vẫn muốn tận dụng hỗ trợ quốc tế và giảm đóng góp quốc tế nên để GDP quốc gia và GDP đầu người thấp hơn thực tế (chậm điều chỉnh GDP theo thông lệ quốc tế).

Bình luận trên VNexpress, TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, việc IMF sử dụng số liệu sau đánh giá lại để tính toán GDP Việt Nam là điều bình thường, bởi trước đó IMF cũng chính là đơn vị hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong việc đánh giá lại nền kinh tế.

Vị thế và hình ảnh của Việt Nam có thể được cải thiện khi con số quy mô GDP tăng lên, một số chỉ tiêu tích cực hơn, nhưng điều này theo ông Thế Anh, không phải là một bước tiến đột phá bởi việc đánh giá lại chỉ là điều chỉnh từ quá khứ, “bản chất nền kinh tế đã diễn ra như thế nào thì sẽ vẫn như vậy”.

Ngoài ra, chuyên gia này cho rằng, GDP và các chỉ số tính toán dựa trên GDP chỉ là một trong số rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá tính hấp dẫn của một quốc gia trên phương diện môi trường đầu tư. “Những nhà đầu tư, họ cần nhiều thước đo để đánh giá nền kinh tế có tốt lên hay không, hoặc bớt rủi ro hay không, chứ không đơn thuần chỉ nhìn vào quy mô GDP”, Kinh tế trưởng VEPR bình luận.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleBán 550.000 trứng gà/ngày – ‘máy in tiền’ mới của ‘vua thép’Trần Đình Long
Next articleCEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Sách Tiếng Việt lớp 1 không ra bản chất, không tận gốc vấn đề!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here