[Inside Campaign]: Chiến dịch #FaceTheSTEMGap của mỹ phẩm Olay

0
72

Trực thuộc tập đoàn P&G, Olay là thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm chăm sóc da. Nhắm tới đối tượng khách hàng là phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 45, sản phẩm của Olay đặc trưng bởi khả năng cấp ẩm, dưỡng da, chống lão hóa. Với gần 70 năm thành lập và phát triển, hiện Olay đã phủ sóng tại hơn 80 quốc gia, trở thành một trong những nhãn hàng được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Vào ngày Bình đẳng Phụ nữ 26.8 vừa qua, thương hiệu mỹ phẩm Olay đã cho ra mắt chiến dịch truyền thông với lời kêu gọi “Let’s Face The STEM Gap”. 
Bối cảnh
STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Các ngành nghề về STEM gồm đa dạng các vị trí khác nhau, như kỹ sư y sinh, quản trị viên máy tính, nhà phát triển phần mềm,… Hiện nay, đang có sự phân hóa lớn về mặt giới tính (chỉ khoảng 20% lực lượng nhân công là nữ) và sắc tộc (đa phần là người da trắng và người Châu Á; bên cạnh đó cũng có nhiều khảo sát cho thấy người da đen đang chịu bất công nơi làm việc hơn so với các đối tượng khác tại nơi làm việc) trong các ngành nghề liên quan đến STEM. Hiện trạng này chính là STEM gap. 
Insight
Đứng trước thực tế bị hạn chế cơ hội làm việc, nữ giới luôn mong muốn được vượt qua, phá bỏ rào cản để có thể phát triển hết khả năng của bản thân, được là chính mình. Tuy nhiên họ thường thiếu gợi ý về việc thoát ra khỏi các khuôn mẫu định kiến của xã hội, hoặc sự động viên, khuyến khích hãy theo đuổi ước mơ, hay đặc biệt là những khoản hỗ trợ tài chính,…
Big idea và thực thi
Đứng trước bối cảnh, insight như trên, Olay đã tiến hành chiến dịch #FaceTheSTEMGap, với thông điệp ủng hộ nữ giới tham gia học tập, làm việc trong các ngành nghề liên quan đến STEM. Trên thực tế, thông điệp của chiến dịch lần này có thể coi là sự mở rộng của chiến dịch trước đó, diễn ra tại giải Super Bowl đầu năm nay với sự đồng hành của tổ chức phi lợi nhuận Girls Who Code.
Trở lại với #FaceTheSTEMGap, Olay đã hợp tác cùng agency Saatchi & Saatchi New York để cho ra mắt sản phẩm truyền thông chính thức đầu tiên vào ngày Bình đẳng Phụ nữ 26.8 vừa qua dưới dạng print ad, gồm những phụ nữ thành công trong các lĩnh vực ngành STEM truyền tải thông điệp chiến dịch thông qua phương trình hóa học, ngôn ngữ lập trình,… Quảng cáo sẽ được đăng trên các đầu báo lớn, gồm The New York Times, Harper’s Bazaar và Allure. 
Bên cạnh đó, Olay cũng công bố 3 mục tiêu của nhãn hàng từ nay đến năm 2030, đó là hành động để đạt được sự cân bằng giới, tăng gấp đôi lượng phụ nữ nói chung và đẩy mạnh sự đa dạng, toàn diện bằng cách tăng gấp ba lượng phụ nữ đến từ các nền văn hóa khác nhau trong các ngành nghề liên quan đến STEM. Ngoài ra, Olay còn đưa ra cam kết tài chính với khoản tiền 1 triệu đô la nhằm hỗ trợ thực hiện những mục tiêu của mình, trong đó 520.000 đô la sẽ được đóng góp cho quỹ của trường đại học United Negro. Những cam kết này được xem là một bước tiến nhất quán trên con đường ủng hộ công cuộc trao quyền cho nữ giới thông qua các kế hoạch marketing – vốn nằm trong định hướng hoạt động từ lâu của Olay.
Kết luận
Có thể nói, chiến dịch truyền thông #FaceTheSTEMGap nói riêng và phương hướng marketing nói chung của Olay khá đồng nhất với xu hướng marketing hiện tại của hàng loạt doanh nghiệp lớn như Nike, Coca Cola,… – nhắm vào những vấn đề xã hội. Đây được xem là động thái hợp thời, khôn khéo trên phương diện kinh doanh, khi người tiêu dùng ngày càng dành mối quan tâm đặc biệt hơn cho các câu chuyện của cộng đồng.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article[Office Inside]: Văn phòng mới của Ricons Group
Next articleHồ Tràm nguyên sơ và thơ mộng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here