[Job Insider] Tôi làm quản gia cho giới siêu giàu

0
89

André Meester là một quản gia chuyên nghiệp một quản gia 38 tuổi, người Hà Lan. Anh đã làm công việc này trong 6 năm. Công việc của anh là chăm sóc, làm việc theo yêu cầu cho ông chủ 56 tuổi khoảng 60 giờ/tuần. Nhìn bề ngoài, Meester không khác quản gia ở các bộ phim về tầng lớp thượng lưu là bao khi luôn xuất hiện với vẻ ngoài lịch thiệp trong bộ tuxedo hoặc vest đuôi tôm, đầu tóc gọn gàng và luôn mỉm cười.

Thu nhập 5.000 USD/tháng, được tặng nhiều quà giá trị song công việc quản gia đòi hỏi người làm việc phải sở hữu nhiều kỹ năng, kiến thức đa dạng cũng như tác phong chuyên nghiệp.

Bài phỏng vấn André Meester đưới đây đăng trên VICE sẽ cho thấy nhiều thông tin thú vị về công việc này:

Phóng viên: Chào anh André, ngôi nhà này rất lớn phải không?

André Meester: Vâng, nó có năm tầng. Ông chủ sở hữu một ngôi nhà khác ở bên kia đường, và ông ta có ngôi nhà thứ ba ở Duba . Ông ấy là một nhà phát triển phần mềm và sống với vợ mình. Cả hai đều yêu thích nội thất cổ điển và thích có một người quản gia kiểu cũ mặc đồng phục. Tôi chủ yếu làm việc ở nhà này, nhưng khi ông ấy đi xa vào cuối tuần, tôi thường đi du lịch với ông. Tôi nhận phòng riêng tại khách sạn, tôi xách túi cho ông khi đi mua sắm và đặt phòng.

Phóng viên: Anh làm gì vào một ngày bình thường?

Tôi ở đây khoảng 60 giờ một tuần. Vào các ngày trong tuần, tôi làm việc từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Tôi làm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, và tôi phục vụ cà phê cho ông chủ khi được yêu cầu. Tôi luôn mở cửa khi ông đến, và tôi lo việc mua sắm. Nhiệm vụ của tôi khác nhau – ví dụ như vào tháng 12, tôi bận trang trí cho Giáng sinh. Ông chủ của tôi rất thích Giáng sinh. Chúng tôi luôn có một cây thông cao sáu mét trong nhà bếp. Tôi phải dựng giàn giáo để thiết lập nó. Sau tháng 12, tôi sẽ không muốn thấy nó nữa.

Mua sắm hàng tạp hóa không dễ dàng. Tôi đến tiệm bánh, cửa hàng, tiệm thịt và cửa hàng bán cá – mọi thứ đều phải tươi mới. Ông chủ ăn một bữa ăn nóng hai lần một ngày và quyết định những gì ông ấy muốn cho bữa tối vào buổi chiều, vì vậy tôi mua sắm hai lần một ngày. Tôi cũng mang quần áo của ông đến tiệm giặt khô, đánh giày và nướng bánh. Ông ấy thích bánh tự làm – nóng giòn ở bên ngoài, mềm ở bên trong. Tôi cũng quản lý việc gia đình. Chúng tôi có hai người dọn dẹp.

Phóng viên: Có yêu cầu nào thú vị cho anh không?

Ông chủ thích xem phim. Nếu có thức ăn trong phim mà ông thích, ông sẽ muốn nó vào ngày hôm sau. Gần đây là bánh bao, vì vậy tôi phải tìm cách làm chúng. Ông cũng yêu cầu sôcôla tự làm, vì vậy tôi đã đi chợ để mua mọi thứ tôi cần, sau đó tôi xem hướng dẫn trên mạng.

Phóng viên: Anh có luôn bên cạnh ông ấy ấy suốt thời gian?

Không, tôi luôn làm việc trong nhà bếp. Ông chủ nhắn tin cho tôi khi ông ấy cần thứ gì đó, chẳng hạn như một tách cà phê hoặc bữa trưa. Tôi chỉ ở bên khi tôi cần.

Phóng viên: Điều gì sẽ xảy ra nếu ông ấy yêu cầu uống cà phê trong khi bạn đang đi mua sắm?

Tôi phải quay lại thật nhanh. Tôi không bao giờ nói không. Nếu tôi sắp hoàn thành công việc tạp hóa, tôi sẽ chạy về nhà. Nếu tôi chỉ mới bắt đầu, tôi sẽ quay đầu lại.

Phóng viên: Anh làm việc cả ngày hay có thời gian cho riêng mình?

Tôi có bốn đến năm giờ mỗi ngày khi tôi không bận. Để giết thời gian, tôi xem 24Kitchen [một kênh nấu ăn của Hà Lan], hoặc tôi chỉ lướt qua điện thoại. Ông chủ thỉnh thoảng đưa tôi đi ăn tối khi chúng tôi đi du lịch.

Phóng viên: Như những người bạn?

Không, tôi không bao giờ đóng vai đó. Người tiền nhiệm của tôi đã làm. Anh ấy đã làm việc ở đây 14 năm, nhưng có xích mích vì mối quan hệ của họ trở nên quá thân mật. Tôi giữ mọi thứ chuyên nghiệp. Khi ông chủ yêu cầu tôi đi ăn tối, tôi không nói nhiều. Tôi không bao giờ muốn quan hệ trở nên cá nhân – tôi giữ mình phía sau. Tôi luôn nói “có”, ngay cả khi đôi khi tôi nghĩ là “không”.

Phóng viên: Anh luôn lịch sự như vậy?

Vâng, đó chỉ là tôi. Đó là cách tôi được lớn lên. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này từ khi lên mười; Tôi đã giúp việc tại khách sạn của chú tôi. Sau đó tôi là nhân viên pha chế tại khách sạn Krasnapolsky ở Amsterdam. Một ngày nọ, mẹ tôi nhìn thấy một quảng cáo cho một quản gia tư nhân trên mạng. Tôi đã nộp đơn và bắt đầu vào ngày hôm sau. Đối với tôi, đây là công việc tối thượng trong ngành khách sạn. Mối quan hệ của sự tin tưởng là rất đặc biệt.

Phóng viên : Anh không ngại một vai trò cấp thấp?

Không, đó là một câu hỏi tôi được hỏi rất nhiều, nhưng tôi không cảm thấy mình như một tấm thảm chùi chân. Ông chủ luôn yêu cầu tôi làm một điều gì đó. Ông ấy không bấm chuông hay ra lệnh cho tôi.

Phóng viên : Ông chủ anh có bao nhiêu tiền?

Tôi không rõ. Nhưng tôi biết rằng một trong những chiếc xe của anh ấy trị giá 1,8 triệu euro, và ông ấy có 14 chiếc. Tôi có thể kiểm tra số dư tài khoản của ông ngay bây giờ vì tôi có tất cả sáu thẻ của ông. Nhưng tôi sẽ không làm thế.

Phóng viên : Ông ấy không cần dùng thẻ tín dụng?

Không. Khi cần tiền, ông  ấy yêu cầu tôi lấy tiền mặt.

Phóng viên: Anh có nhận được những món quà thú vị?

Một chiếc Mercedes-Benz SL – vậy đã đủ thú vị chưa? Nhân kỷ niệm ba năm làm việc, tôi phải chọn một chiếc ô tô trị giá 160.000 € (145.700 bảng Anh). Thêm vào đó, tôi thường nhận được những món quà đẹp. Gần đây, ví của tôi bị hỏng và tôi nhận được một cái mới từ Cartier. Cái ví đó tốn nhiều tiền hơn bao giờ hết.

Phóng viên : Bạn đã kiếm được bao nhiêu rồi?

Thu nhập hàng tháng của tôi là €4.200 (3.830 bảng Anh) sau thuế. Con số đó ít hơn ở một số quốc gia khác – nhiều quản gia kiếm được từ €5.000 (£ 4.550) đến €15.000 (£ 13.700) một tháng, nhưng tôi nghỉ vào cuối tuần. Tôi làm việc vào cuối tuần với tư cách là một quản gia tự do, chẳng hạn như cho các bữa tiệc tối. Tôi nấu ăn, phục vụ và dọn dẹp sau đó. Phí của tôi là €35 (£ 32) một giờ và tôi thường làm việc tổng cộng khoảng mười giờ.

Phóng viên : Anh có muốn làm việc ở đây cho đến cuối đời không?

Tôi chăm sóc ông chủ chu đáo và nấu những bữa ăn tốt cho sức khỏe, vì vậy tôi hy vọng sẽ ở lại cho đến khi tôi nghỉ hưu. Nhưng nếu ngày mai ông chủ gặp tai nạn, tôi sẽ thất nghiệp. Theo như tôi biết, ông ấy sẽ không trao quyền thừa kế cho tôi.

Nguồn: https://www.vice.com/en/article/ywapdj/private-butler-salary-job-experience

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKhởi nghiệp đừng bao giờ tuyển người chưa có kinh nghiệm!?
Next articleCăn nhà đầu tiên: ‘Đầu tư nhà phố – ở nhà chung cư’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here