JPMorgan nêu kịch bản bầu cử ‘ác mộng’ với Phố Wall

0
87

Michael Cembalest, chủ tịch thị trường và chiến lược đầu tư tại JPMorgan Asset Management, ngày 18/11 cảnh báo “nguy cơ về một diễn biến đáng sợ” và “lộn xộn hiến pháp”.

Cembalest, giúp quản lý 2.200 tỷ USD tài sản, đề cập đến quyết định của Tổng thống Donald Trump đêm 17/11 sa thải giám đốc cơ quan an ninh bầu cử Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho phép các công tố viên điều tra cáo buộc gian lận bầu cử và bê bối liên quan xác thực kết quả kiểm phiếu ở hạt lớn nhất bang Michigan.

“Tóm lại: rất nhiều vấn đề phi chính thống cần xảy ra để Trump có thể tái đắc cử”, nhà chiến lược gia của JPMorgan viết. “Dù vậy, tôi vẫn không loại trừ khả năng nào”.

Bất ổn hậu bầu cử khiến thị trường lo ngại. Tuy nhiên, việc cuộc bầu cử năm nay diễn ra suôn sẻ hơn lo ngại đã giúp Phố Wall tăng mạnh, với S&P 500 có đợt tăng mạnh nhất hậu bầu cử kể từ năm 1932.

Dù vậy, nếu nhà đầu tư không biết chắc ai là lãnh đạo tiếp theo của nền kinh tế lớn nhất thế giới, họ có thể dễ dàng “bán trước, thắc mắc sau”.

“Thị trường có thể phản ứng tiêu cực nếu Mỹ được cho là đang trượt vào con đường có tiêu cực trong bầu cử, dựa trên những động thái từ các đảng phái chính trị hậu bầu cử”, Cembalest nhận định.

Michael Cembalest, chủ tịch thị trường và chiến lược đầu tư tại JPMorgan Asset Management,

Michael Cembalest, chủ tịch thị trường và chiến lược đầu tư tại JPMorgan Asset Management. Ảnh: JPMorgan.

Tranh cãi hậu bầu cử

Các chuyên gia pháp lý cho biết nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Trump thực sự ít có khả năng thành công, đơn giản vì ông đang thua quá nhiều phiếu tại nhiều bang.

Theo Cembalest, Trump cần “đảo ngược hoặc chặn kết quả của 3 bang” để ngăn đối thủ Joe Biden có 270 phiếu đại cử tri – mức tối thiểu để thắng cử theo quy định trong hiến pháp nhưng hiện chưa đủ bằng chứng về gian lận diện rộng để thay đổi kết quả.

“Hãy thư giãn. Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1”, Edward Foley, chuyên gia luật bầu cử bang Ohio, viết trong bài bình luận đăng trên Washington Post tuần trước.

Dù vậy, Cembalest vẫn đưa ra một số diễn biến có thể khiến kết quả bầu cử bị nghi ngờ.

“Kịch bản ác mộng cho thị trường”, theo Cembalest, sẽ là phe Cộng hòa tại Thượng viện tuyên bố Đạo luật Kiểm phiếu đại cử tri năm 1887 là vi hiến, đảo ngược kết quả ba bang có lợi cho Trump để ông đủ 270 phiếu còn phe Dân chủ phản đối.

“Tình huống trên nguy cơ dẫn đến đối đầu tuyên thệ”, kịch bản từng “suýt xảy ra năm 1876”, theo Cembalest. Một rủi ro nữa là Bộ trưởng Barr chỉ đạo các nhà điều tra “tịch thu hồ sơ bầu cử” để điều tra gian lận, làm chậm quá trình.

Phần lớn thời gian qua, nhà đầu tư dường như không quan tâm đến cuộc chiến pháp lý của Trump với kết quả bầu cử.

Phố Wall đã diễn biến theo kỳ vọng Biden thắng cử từ trước khi các hãng truyền thông dự báo ứng viên Dân chủ dự báo điều này.

Nhà đầu tư hiện quan tâm đến những vấn đề khác như cơ cấu Thượng viện sắp tới, diễn biến trong phát triển vaccine Covid-19 và triển vọng phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, một số bắt đầu lo ngại về quá trình chuyển giao quyền lực.

Liz Ann Sonders, giám đốc đầu tư chiến lược tại Charles Schwab, cho rằng nguy cơ xuất hiện đại cử tri “lật lọng” – không bầu cho ứng viên tổng thống chiến thắng ở bang của họ – khá thấp nhưng “có thể xuất hiện một số sự kiện chính trị bất ngờ”.

Theo NDH/CNN Business

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTôi quay về làm thuê sau hai năm khởi nghiệp
Next articleTS. Võ Trí Thành: ‘Thời của đầu tư dài hạn bất động sản, không phải cho đầu cơ’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here