KBC- sự trở lại của ông Vua khu công nghiệp

0
68

Ngành bất động sản khu công nghiệp đang đứng trước thời cơ mới khi làn sóng dịch chuyển nhà máy đang hướng về Việt Nam. Do đó KBC, cổ phiếu của người từng giàu nhất Việt Nam năm 2006 – Đặng Thành Tâm cũng được dự báo sớm quay trở lại thời hoàng kim.
Hầu như giới đầu tư bất động sản cũng như giới đầu tư chứng khoán không ai không biết đến Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ra đời từ những tháng đầu của năm 2002 khi thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động được 2 năm.
Sau quá trình hoạt động đến năm 2007 KBC mới chính thức niêm yết trên trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và từ đó đến nay trải qua bao thăng trầm của thị trường bất động sản, thị trường tài chính nói chung và các cuộc suy thoái kinh tế. KBC vẫn tiếp tục là đơn vị đi đầu trong cả nước về  phát triển các khu công nghiệp.
Cùng với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp như Tân Tạo ITA,  Nam Tân Uyên NTC hay như Tổng công ty Sonadezi SNZ…thì KBC có những lợi thế nhất định bởi sự tăng trưởng lớn mạnh trong nhiều năm khiến cho tổng tài sản của KBC hiện nay lên đến hơn 16 nghìn tỷ đồng.

Với mức sinh lợi liên tục tăng trưởng tốt trong nhiều năm cũng như việc tái cấu trúc trong hệ thống tổng công ty trong giai đoạn khó khăn đã tạo tiền đề cho doanh nghiệp khi đón đầu những dòng đầu tư mới. Tính đến hết quý 1/2020 KBC ghi nhận doanh thu tăng 11,2% đạt hơn 556 tỷ đồng.
Nhìn vào tăng trưởng trong 4 năm liên tiếp kể từ 2016 đến 2019 mức lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty liên tục tăng trưởng ấn tượng mặc dù nền kinh tế có những diễn biến không được thuận lợi. Dưới sự chèo lái tài tình của lãnh đạo công ty, KBC sinh lợi đáng phải nể phục so với các đơn vị trong ngành.
Năm 2016 mức lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty đạt hơn 557 tỷ đồng thì đến năm 2017 con số này lên hơn 584,5 tỷ đồng. Đây được cho là đang trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc các khoản vay nợ để tránh phải chi trả chi phí cao.
Sau quá trình tái cấu trúc, sự phát triển các dự án và khu công nghiệp mang lại thành quả lớn lao với mức lợi nhuận đạt được trong năm 2018 là hơn 746 tỷ đồng. Tăng trưởng gần 28% so với năm trước đó. Đây được đánh giá là bước nhảy vọt với mức sinh lời khá cao so với các đơn vị trong ngành.
Bước sang năm 2019 với đà bứt phá và nội lực của doanh nghiệp, Tổng công ty gần như hoàn toàn lột xác với tổng tài sản tăng lên khá mạnh với hơn 16,4 nghìn tỷ đồng trong khi đó tổng vay nợ chỉ với hơn 6 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh từ mức 746 tỷ năm 2018 lên hơn 918 tỷ đồng.
Cổ phiếu KBC có gì mà ông chủ doanh nghiệp cũng như công ty đầu tư mua vào cổ phiếu?
Theo thông báo thì ông Đặng Thành Tâm chủ tịch KBC mua vào với lượng cổ phiếu lên đến 10 triệu cổ từ 6/4 đến 24/4/2020 nâng tỷ lệ sở hữu đến 18,15% với số lượng 85,25 triệu đơn vị cổ phiếu.
Mới đây nhất CTCP Đầu tư Vinatex Tân Tạo vừa thông báo đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận từ 15/6 đến 14/7/2020.
Hiện Vinatex Tân Tạo đang sở hữu gần 6 triệu cổ phần Kinh Bắc City (tỷ lệ 1,27%).
Vinatex Tân Tạo là công ty do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ông Đặng Thành Tâm cũng là Chủ tịch HĐQT của Kinh Bắc City.
Sau khi mua xong lượng cổ phiếu lớn và nâng tỷ lệ nắm giữ, cách đây một tháng ngày 11/5/2020 Hội đồng quản trị Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ra quyết nghị về việc góp vốn đầu tư khu công nghiệp Quang Châu với công ty cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang. Số tiền góp vốn là 300 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp với diện tích 93,5 héc ta.
Đây được cho là dự án khu công nghiệp lớn tại Bắc Giang mà hai đơn vị cùng tham gia mà KBC góp số vốn không vượt quá 80% tổng mức đầu tư của dự án.
Chính vì sự tăng trưởng ổn định của doanh nghiệp mà cổ phiếu KBC sau thời gian tích lũy bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Với giá trị sổ sách của cổ phiếu này là hơn 20.000 đồng/cổ phiếu giới đầu tư kỳ vọng vào việc tăng mạnh trở lại đúng nghĩa với thời hoàng kim của cổ phiếu Vua khu công nghiệp trong giai đoạn tới.
 
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThần tượng nước Mỹ và tâm lý đầu tư
Next articleCoteccons lên tiếng lần 2: “Âm mưu thâu tóm, Kusto và nhóm cổ đông liên quan The8th vi phạm luật chào mua công khai và công bố thông tin?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here