Kế hoạch đầu tư 6 tỷ đô la vào dự án điện khí Chân Mây lên báo Mỹ

0
76

Hôm nay, những tờ báo lớn của Mỹ như New York Times, Bloomberg VOA đồng loạt đưa tin về Công ty CP Chân Mây LNG một công ty liên doanh của Hoa Kỳ và Việt Nam.
Theo NYT, Công ty Cổ phần Chân Mây LNG (Chan May LNG) có kế hoạch đầu tư số tiền lên tới 6 tỷ đô la vào một dự án nhà máy điện khí ở Việt Nam nhằm nỗ lực kiếm thêm thu nhập trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao của quốc gia Đông Nam Á này.
Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 khi nhu cầu điện vượt xa khả năng cung cấp của nhiều nhà máy điện mới. Trong khi đó, nguồn điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào nhiệt điện và thủy điện. Nếu nguồn thủy điện không có khả năng mở rộng thêm thì các nguồn nhiệt điện cũng khó phát triển do phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt. Vì thế, Việt Nam đang thúc đẩy phát triển thêm các nguồn năng lượng tái tạo mới như điện gió, điện mặt trời… để đáp ứng nhu cầu điện gia tăng.
“Dự án tại Thừa Thiên Huế sẽ bao gồm một nhà máy điện công suất 4 gigawatt, nhà ga và kho chứa của LNG”, ông John Rockhold, Tổng Giám đốc Công ty CP Chân Mây LNG , chia sẻ với Reuters bên lề Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng Việt Nam.
Theo ông John Rockhold, việc xây dựng nhà máy điện dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới. Giai đoạn đầu tiên của dự án – nhà máy điện công suất 2,4 gigawatt – sẽ được vận hành thương mại từ năm 2024 và toàn bộ nhà máy từ năm 2027.
“Chúng tôi kêu gọi được sự hỗ trợ lớn từ chính phủ Hoa Kỳ cho dự án, vì họ có sẵn LNG để bán”, ông nói. “Chúng tôi có một số nhà cung cấp LNG từ Hoa Kỳ và chúng tôi đang đặt hàng ngay bây giờ.”
Khi hoạt động đầy đủ, dự án sẽ nhập khẩu khoảng 1,2 tỷ đô la Mỹ khí đốt mỗi năm từ các đối tác Hoa Kỳ. Việc nhập khẩu này theo sẽ giúp thu hẹp thâm hụt thương mại mà Hoa Kỳ đã gánh chịu với Việt Nam.
Thực tế, trong khoảng thời gian gần đây, Việt Nam đã tìm cách nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa của Hoa Kỳ, như than đá và khí đốt, để thu hẹp khoảng cách thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa thuế quan đối với các sản phẩm của mình trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.
Công ty Cổ phần Chân Mây LNG, được sở hữu 60% bởi các nhà đầu tư Hoa Kỳ và 40% bởi các nhà đầu tư Việt Nam. Đây là dự án nhận được sự cam kết cho toàn bộ vốn và vay từ các nhà đầu tư chính từ Mỹ, bao gồm Ngân hàng Exim Bank của Hoa Kỳ, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và các cơ quan của chính phủ Mỹ có trách nhiệm hỗ trợ công dân và doanh nghiệp Mỹ đầu tư ở nước ngoài.
John Rockhold cho biết nhà máy điện sẽ sử dụng tua-bin từ General Electric.
“Dự án hiện đang chờ chỉ định của Thủ tướng Việt Nam và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được giấy phép đầu tư vào mùa thu này”, ông cho biết.

Theo New York Times

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGiá bạc thế giới tăng kỷ lục, tăng hơn 85% kể từ tháng Ba
Next articleSpotify chính thức ra mắt video podcast

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here