Khái niệm y đức và khoa học hành vi

0
103
Bài giảng là những chia sẻ chân tình, sâu sắc và triết lý của BS Nguyễn Hồng Ngọc với các tân sinh viên trường Đại học y Phạm Ngọc Thạch. Bài giảng bao gồm câu chuyện về thời trẻ của thầy khi còn là sinh viên trường Y, là tiêu chuẩn chuyên môn và tiêu chuẩn văn hóa mà các GS, Bác sĩ trường Y đặt ra cho sinh viên, vừa phải có hiểu biết chuyên môn lẫn những hiểu biết về âm nhạc cổ điển, lịch sử thế giới, tư tưởng triết học,..thậm chí cả giá gạo. Bởi “Bác sĩ” được hiểu là một người hiểu biết rộng, “Bác” là rộng. Bài giảng của Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc hướng đến câu chuyện đạo nghề của ngành Y, giúp sinh viên hiểu sức khỏe là gì (thể chất, tinh thần, xã hội), bệnh là gì, chữa bệnh là gì, liệu chỉ có phải chữa về thể chất thôi hay không. Bải giảng đi 3 nội dung lớn: (1) hiểu được khái niệm Y đức, Y đức là gì?; (2) Hiểu khái niệm khoa học hành vi và ứng dụng trong Giáo dục sức khỏe; (3) Có thái độ tốt trong học tập để trở thành một thầy thuốc giỏi. 
 
Bài giảng khoa học, thâm trầm, sâu sắc, có tính triết lý cao, cần thiết cho tất cả những ai đang và sẽ làm bác sĩ, bởi lẽ, nó giúp người ta vững vàng hơn khi bước đi giữa 2 bờ lương tâm và lợi ích, giúp nâng người ta lên khỏi công việc máy móc để thực sự thăng hoa và chữa lành cho con người.

Nguồn: openedu

Previous articleHiểu về thần số học: “Chiếc la bàn” giúp thấu hiểu bản thân, thấu hiểu nhân sự để quản trị và xây dựng văn hoá doanh nghiệp
Next articleDoanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang “tự bơi”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here