Khi bạn theo đuổi đam mê và dựa vào đó để sống: Áp lực từ việc kiếm tiền và thanh toán các hóa đơn sẽ khiến niềm vui dần mất đi!

0
139

“Hãy theo đuổi đam mê của bạn”- Chỉ cần một tìm kiếm trên Google thì cũng có hàng nghìn kết quả về câu nói đó xuất hiện.

Cũng giống như những câu nói nổi tiếng khác, tôi nhận ra rằng câu nói đầy cảm hứng và lãng mạn này thực sự là một lời khuyên tồi đối với thế giới thực tế này.

Đầu tiên, không có chỉ một đam mê

Khi còn là một học sinh trung học, tôi cực kỳ thích vẽ phác thảo. Không có gì mang lại cho tôi nhiều niềm vui bằng việc cúi xuống, vẽ trên giấy trong nhiều giờ và phác họa cuộc sống xung quanh vào trí tưởng tượng của mình. Nhưng ở đâu đó, đam mê của tôi về việc đó đã vụt tắt.

Đến cuối cấp hai, tôi khám phá ra bộ môn trượt patin và bắt đầu yêu thích nó. Tôi luyện tập chăm chỉ từng ngày, đi thi đấu, và thậm chí còn giành được một vài huy chương lớn.

Năm lớp 12, tôi bắt đầu nâng tạ, và nó đã thay thế vị trí của bộ môn trượt patin trong tôi. Lên Đại học, nhờ có nhiều thời gian rảnh và bị thu hút bởi văn hóa tập gym, tôi đã trở thành người tập gym với những múi cơ cuồn cuộn. Chỉ cần bỏ qua một buổi tập hoặc một bữa ăn không theo chế độ cũng khiến tôi trằn trọc không ngủ được.

Năm ngoái, nhờ có lệnh đóng cửa, tôi đã có thời gian tìm hiểu về thế giới tài chính. Tôi yêu thích các giao dịch chứng khoán và nhận ra bản thân mình muốn trở thành một Thạc sĩ Tài chính. Vài tháng sau, tôi đã viết một chủ đề đầu tiên trên Medium, và chẳng bao lâu, công việc viết lách cũng chiếm vị trí hàng đầu trong tâm trí tôi.

Trong suốt cuộc đời tôi, những đam mê mới mẻ dần xuất hiện và những đam mê cũ cũng dần mất đi.

Khi bạn theo đuổi đam mê của mình và dựa vào đó để kiếm sống, áp lực từ việc kiếm tiền và thanh toán các hóa đơn sẽ khiến niềm vui dần mất đi - Ảnh 1.

Hôm nay, tôi đang đọc sách, tập thể dục, viết lách, đầu tư và khám phá. Tôi cũng chẳng ảo tưởng về những đam mê này, nhưng tôi biết chúng sẽ thay đổi khi tôi ngày càng trưởng thành.

Với hàng trăm, hàng nghìn việc phải làm trong thế giới ngày nay, có phải quá vô lý khi bạn luôn nghĩ rằng mình chỉ tìm thấy duy nhất “một” niềm đam mê hay không?

Bằng việc gắn bó và theo đuổi “đam mê” của mình, bạn sẽ ngừng việc khám phá và vô tình tước đoạt những đam mê khác xuất hiện. Đó có thể là những đam mê bạn yêu thích hơn cả những đam mê hiện tại của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng: “Chính là nó! Tôi đã tìm thấy tiếng gọi đích thực của cuộc đời mình”. Nhưng dù vậy, bạn vẫn có thể sẽ tìm thấy điều gì đó nhiều thú vị hơn trong tương lai.

Tương tự, tôi đã rất chắc chắn về việc tập thể hình, nhưng việc viết lách cũng vẫn xuất hiện đấy thôi. Chính vì vậy, khi những sở thích khác xuất hiện, chúng sẽ thay thế được vị trí của những sở thích khác trong bạn.

Những đam mê sẽ dần mất đi ý nghĩa của nó

Khi tôi nghiêm túc với việc tập thể hình và biến mình trở thành một người có thân hình vạm vỡ, tôi bắt đầu đăng tải bài viết thường xuyên hơn trên Instagram và Quora. Thậm chí, tôi còn dự định xây dựng sự nghiệp thể hình cho riêng mình.

Đến một ngày, một bài đăng trên Quora về việc thay đổi ngoại hình của tôi được lan truyền rộng rãi và mọi người nhắn tin cho tôi rất nhiều. Nhận thấy đây là một cơ hội tuyệt vời, tôi đã mở gói tập thể hình cá nhân, và có rất nhiều người đã đăng ký tập luyện.

Chẳng bao lâu, lượng người theo dõi tôi ngày càng tăng. Thương hiệu nhỏ của tôi đã vươn xa và có một lượng khách hàng ổn định. Nhìn bên ngoài, mọi thứ trông có vẻ như đang tiến triển rất tốt. Nhưng bên trong, ngọn lửa đam mê trong tôi đang ngày càng mất đi.

Quá trình lên thực đơn cho những bữa ăn kiêng làm tôi chán ghét và tôi dần trì hoãn việc chuẩn bị bữa ăn cho chính mình. Những buổi tập luyện cũng bị trì hoãn vì tôi phải làm hình ảnh và quay video liên tục.

Việc phục vụ cho những người theo dõi, những lượt like trên mạng, khách hàng, và tiền bạc khiến sức khỏe tôi ngày càng đi xuống.

Vì vậy, tôi đã quyết định từ bỏ kinh doanh thể hình. Tôi ngừng cả việc đăng bài lẫn nhận tập thể hình cá nhân. Và việc tập luyện trở lại khiến tôi hạnh phúc.

Tương tự, trong những ngày đầu tôi lướt Medium, sức hút của tiền đã khiến tôi phải viết các bài báo lá cải cắt trên mạng và phát triển nỗi ám ảnh của bản thân về các số liệu thống kê. Chỉ một đêm không ngủ được vì căng thẳng và lo lắng đã khiến tôi phải thốt lên “Số liệu và tiền chết tiệt!”

Khi bạn theo đuổi đam mê của mình và dựa vào đó để kiếm sống, áp lực từ việc kiếm tiền và thanh toán các hóa đơn sẽ khiến niềm vui dần mất đi. Một trong những nhà văn hàng đầu về việc này là Tom Kuegler. Ông đã trải qua tình trạng tương tự. Trích dẫn từ một câu nói của ông:

“Đam mê của tôi từng là liệu pháp giúp tôi viết về một cái gì đó, ngay cả khi chẳng ai thèm đọc nó. Hiện tại, tôi chẳng thấy đam mê thứ gì. Mục tiêu của tôi không phải là ngừng viết lách trên các bài blog, làm video hay chạy quảng cáo – tôi không dựa vào đó để kiếm tiền. Mà mục tiêu của tôi là biến một sở thích trở lại đúng với ý nghĩa ban đầu của nó – một thứ gì đó thật thú vị.”

Tác giả và nhà báo Elizabeth Gibert cũng đã nói những điều gì đó tương tự vậy, và cô đã diễn đạt chúng rất hay:

“Tôi không bao giờ muốn biến việc viết lách trở thành một gánh nặng chịu trách nhiệm trả tiền cho cuộc đời của mình. Tôi luôn cảm thấy việc đòi hỏi một khoản lương hàng tháng thật tàn nhẫn với công việc này. Tôi cố duy trì công việc này mỗi ngày thật lâu bởi vì tôi muốn giữ cho sự sáng tạo của mình được tự do và bình yên.

Không có gì là xấu hổ khi bạn có một công việc. Điều đáng xấu hổ khi bạn làm mất đi sự sáng tạo bằng việc yêu cầu trả tiền cho sự tồn tại của bạn là gì?”

Khi bạn theo đuổi đam mê của mình và dựa vào đó để kiếm sống, áp lực từ việc kiếm tiền và thanh toán các hóa đơn sẽ khiến niềm vui dần mất đi - Ảnh 2.

Hãy làm điều này trước khi bạn nghiêm túc theo đuổi (các) đam mê của mình

Mặc dù cực kỳ đam mê viết lách, nhưng tôi vẫn chưa có kế hoạch từ bỏ công việc hiện tại và trở thành một nhà văn toàn thời gian quá sớm. Đối với việc tập thể hình cũng vậy.

Cả hai niềm đam mê đó đều là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Chúng mang lại cho tôi niềm vui và tôi muốn giữ chúng theo những cách riêng.

Nhưng những gì tôi dự định làm là đạt được tự do tài chính và “nghỉ hưu” sớm nhất ở tuổi 27 hoặc 30. Sau đó, tôi sẽ theo đuổi đam mê của mình. Ý tưởng độc lập về tài chính khá đơn giản, có nghĩa là bạn không phải làm việc để kiếm tiền nữa.

Về cơ bản, bạn đã tự trang bị cho mình suy nghĩ không cần làm việc để trang trải chi phí sinh hoạt nữa. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng việc tiết kiệm tiền, đầu tư thật thận trọng và giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả.

Một khi đạt được tự do tài chính, chúng ta có thể thực sự theo đuổi đam mê của mình. Đó là khi tôi không phải lo lắng về việc chi trả các hóa đơn, có thể làm tất cả những gì tôi muốn – đọc sách, bắt đầu lại việc hướng dẫn tập luyện cá nhân, bắt đầu hợp tác hoặc bất kỳ công việc gì khác.

Khi bạn đạt được tự do tài chính, bạn sẽ an tâm thực hiện đam mê dù có thành công hay không.

“Khi tôi không phải lo lắng về việc chi trả các hóa đơn, tôi có thể làm tất cả những gì tôi muốn.”

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm những công việc hướng tới mục tiêu tự do tài chính, nhưng bạn bắt đầu càng sớm sẽ càng tốt.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngay nào!


Mộc Dương

Theo MD

Nguồn: cafebiz

Previous articleSo găng thu nhập nhân viên “Big 4” ngân hàng
Next articleSau một cuộc phỏng vấn tôi nghiệm ra bài học nhớ đời: “Không phải cứ có công mài sắt là có ngày nên kim”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here