Khi công ty nhân sự Việt bắt tay đại gia HR Tech lớn nhất châu Á – TBD: Công nghệ sẽ tác động lên toàn bộ vòng đời một nhân viên, từ săn đầu người tới đào tạo, xếp hạng, thậm chí sa thải như thế nào?

0
52

Mới đây, một sự kiện gây chú ý trong ngành nhân sự Việt Nam vừa được công bố: công ty nhân sự Việt Nam là Talentnet hợp tác độc quyền với PeopleStrong – nhà cung cấp giải pháp công nghệ Nhân sự và Công việc hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đáng nói là, cả 2 đơn vị đều là những cái tên gây chú ý trong ngành nhân sự Việt Nam và khu vực.

PeopleStrong là công ty công nghệ về công việc và nhân sự hàng đầu châu Á với hơn 15 năm kinh nghiệm và có mặt tại nhiều quốc gia châu Á trải dài ở 14 ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, bao gồm các tập đoàn như Tata Group, Aditya Birla Group, Murugappa Group, Amara Raja Group, Future Group, Minor International (Thái Lan), True Corporation (Thái Lan), Singlife (Singapore), Inspiro (Philippines)… với tổng cộng hơn 350 khách hàng tổ chức và 1,1 triệu người dùng. 

Còn Talentnet là một trong những công ty nhân sự đầu tiên của Việt Nam giúp đặt nền móng cho ngành nhân sự tại Việt Nam và tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong việc đưa các phương pháp tốt nhất và mới nhất về quản lý nguồn nhân lực đến các doanh nghiệp trong nước.

Cái bắt tay hợp tác này được 2 bên kỳ vọng sẽ đem lại dịch vụ Tư vấn Công nghệ Nhân sự –  một phần mềm quản lý nhân sự được tích hợp đầy đủ xuyên suốt vòng đời nhân sự. Quan trọng hơn, sự kiện này cho thấy một xu hướng trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ nhân sự – HR Tech tại thị trường Việt Nam.

Trong khoảng hơn một năm trở lại đây, đặc biệt kể từ khi đại dịch bùng phát, chuyển đổi số trở thành nhu cầu bức thiết đối với mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Bức tranh công việc vì vậy cũng thay đổi đáng kể đối với cả người sử dụng lao động và người lao động, và công nghệ đã trở thành một khía cạnh quan trọng khi thế giới trải nghiệm số hóa với tốc độ nhanh chóng.

Xu hướng HR Tech xuất hiện trong các doanh nghiệp khẳng định bước tiến vượt bậc khi ngành nhân sự kết hợp cùng công nghệ hiện đại. Không chỉ có sự hỗ trợ từ máy móc, trang thiết bị tiên tiến, trí tuệ nhân tạo AI chính là nền tảng giúp doanh nghiệp tối ưu hoá quy trình quản lý, giảm thiểu sai sót trong vận hành và là cánh tay đắc lực trong hoạt động tuyển dụng. Cùng đánh giá xu hướng này thực sự sẽ tác động ra sao đến ngành nhân sự:

Công nghệ hỗ trợ quá trình tuyển dụng

Trong số các nghiên cứu về xu hướng công nghệ 4.0, ngành Nhân sự không nằm trong số các ngành nghề bị thay thế bởi Robot. Tuy nhiên, khả năng hỗ trợ tuyệt vời từ máy móc, phần mềm lại góp phần hoàn thiện hệ thống tuyển dụng của doanh nghiệp, đặc biệt lưu trữ và sàng lọc ứng viên.

Nhờ có bộ nhớ với dung lượng lớn, nhà tuyển dụng có thể tự xây dựng hệ thống quản trị cho riêng mình. Tìm kiếm và chọn lựa ứng viên phù hợp với tiêu chí tuyển dụng cũng trở nên nhanh chóng nhờ các cú nhấp chuột và chức năng “Sort” thông tin. Trên thực tế, tốc độ xử lý thông tin của máy tính nhanh gấp nhiều lần so với tốc độ của con người. Chính vì thế, chiến lược tuyển dụng kết hợp công nghệ là cuộc đầu tư chắc chắn sẽ sinh ra lợi nhuận lâu dài trong tương lai.

Khi công ty nhân sự Việt bắt tay đại gia HR Tech lớn nhất châu Á - TBD: Công nghệ sẽ tác động lên toàn bộ vòng đời một nhân viên, từ săn đầu người tới đào tạo, xếp hạng, thậm chí sa thải như thế nào? - Ảnh 1.

Công nghệ hỗ trợ đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự

Mạng lưới thông tin được phủ sóng toàn cầu cũng là lúc con người dễ dàng trao đổi mọi kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn trên mạng xã hội. Nhờ đó, quá trình đào tạo và phát triển nhân lực cũng đạt được những thành tựu vượt trội.

Các doanh nghiệp sử dụng hệ thống quản trị nội bộ tích hợp HR Tech, AI có thể kiểm soát hiệu suất công việc của nhân viên. Quy trình tính lương và chấm công cũng đạt được tính công bằng nhất định. Chưa kể đến tốc độ xử lý của các loại máy móc hiện đại, hệ thống quản trị nhân sự thông minh đang tạo nên làn sóng mới cho tư duy làm việc của con người – chủ động và tự giác hơn.

Bên cạnh đó, các mô hình đánh giá kỹ năng và phân tích năng lực giúp nhân viên đi đúng hướng trong lộ trình thăng tiến. Trí tuệ nhân tạo AI cũng là công cụ hiệu quả xác định bộ từ điển năng lực và ứng dụng chúng vào phát triển yếu tố con người.

Tất nhiên, công nghệ chưa thể thay thế con người trên con đường quản trị nhân lực, bởi máy móc chỉ phản ánh trí tuệ vượt trội của con người. Về mặt cảm xúc và linh hoạt, yếu tố con người vẫn chiếm vai trò quan trọng.

Công nghệ tham gia hoạch định chiến lược

Hệ thống bài bản, kho dữ liệu lớn là điểm mạnh khiến công nghệ chiếm lĩnh mọi thị trường. Ngành nhân sự cũng nằm trong số đó. Đối với đặc thù ngành nghề phải xử lý và lưu trữ lượng giấy tờ khổng lồ, máy tính trở thành công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp lên chiến lược quản trị nhân lực hiệu quả.

Việc loại bỏ yếu tố thiếu minh bạch để đưa hệ thống vào quỹ đạo, chu trình đã được đề ra sẽ diễn ra rất hiệu quả. Nói cách khác, con người chỉ chịu trách nhiệm lên ý tưởng và giám sát chất lượng đầu ra. Quy trình vận hành sẽ được máy móc xử lý theo lập trình và thiết kế có sẵn. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và ngân sách hiệu quả cho quá trình tổng hợp thông tin, tìm hiểu thị trường để lên các kế hoạch quản lý nhân sự.

Khi công ty nhân sự Việt bắt tay đại gia HR Tech lớn nhất châu Á - TBD: Công nghệ sẽ tác động lên toàn bộ vòng đời một nhân viên, từ săn đầu người tới đào tạo, xếp hạng, thậm chí sa thải như thế nào? - Ảnh 2.

Công nghệ kết nối và xây dựng môi trường làm việc

Các mạng xã hội nội bộ là sợi dây liên kết giữa nhân viên với lãnh đạo, cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp. Chính vì thế, doanh nghiệp có thể xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh công bằng cũng như thúc đẩy hiệu suất làm việc trong đội ngũ nhân sự.

Bên cạnh đó, thương hiệu nhà tuyển dụng cũng trở thành yếu tố giúp doanh nghiệp đến gần hơn với ứng viên. Những câu chuyện có giá trị thương hiệu được truyền bá trên thị trường lao động giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài với hiệu suất vượt trội. Thậm chí, chi phí được giảm thiểu đến mới tối thiểu nhờ có chiến lược Marketing tuyển dụng hiệu quả.

Công nghệ đảm bảo tính công bằng trong cạnh tranh 

Trí tuệ nhân tạo, máy móc hiện đại giúp doanh nghiệp đánh giá chất lượng nhân viên minh bạch và công bằng. “Con số thì không biết nói dối” là một phần trong chiến dịch đầu tư vào công nghệ để quản trị nhân sự 4.0.

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc bao quát và đánh giá từng nhân viên khó có thể thực hiện được trọn vẹn. Một phần do số lượng nhân sự quá tải, một phần do tính thiên vị khi doanh nghiệp sử dụng yếu tố con người trong quá trình đánh giá. Chính vì thế, máy móc cụ thể hoá năng lực nhân viên bằng các con số, cột mốc để thực hiện xếp hạng và phân chia phúc lợi phù hợp. Nói cách khác, nhân viên nhận mức lương thưởng công bằng với nỗ lực của bản thân, doanh nghiệp cân bằng ngân sách và chế độ phúc lợi.

Khi công ty nhân sự Việt bắt tay đại gia HR Tech lớn nhất châu Á - TBD: Công nghệ sẽ tác động lên toàn bộ vòng đời một nhân viên, từ săn đầu người tới đào tạo, xếp hạng, thậm chí sa thải như thế nào? - Ảnh 3.

Làm thế nào để công nghệ kết hợp hiệu quả trong quản trị nhân sự?

Công nghệ trở thành người bạn đồng hành trong mọi khía cạnh của ngành nhân sự. Đối với mỗi quy trình quản trị khác nhau, máy móc hiện đại lại thể hiện thế mạnh trên các phương diện khác nhau. Ví dụ, trí tuệ nhân tạo giúp lưu trữ và sàng lọc CV ứng viên. Mạng xã hội nội bộ cải thiện môi trường làm việc và xây dựng chiến lược kết nối các nguồn lực. Trong đào tạo và phát triển năng lực, công nghệ góp phần giảm tải chi phí đầu tư trang thiết bị. Nhờ đó, nhân viên không phải đối diện với áp lực ngân sách từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vận dụng công nghệ trong lĩnh vực nhân sự đem lại rất nhiều thách thức. Không giống với các doanh nghiệp sản xuất, máy móc chưa thể thay thế vai trò giám sát con người. Yếu tố linh hoạt chính là rào cản lớn nhất khiến con người vẫn nắm quyền kiểm soát công nghệ đối với HR Tech. Chính vì thế, chiến lược phân bổ nguồn lực công nghệ phù hợp cho từng phòng ban sẽ đem lại kết quả đáng mong đợi. Một phần, con người không quá phụ thuộc vào máy móc. Mặt khác, máy móc hiện đại vẫn là cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng toàn cầu hoá. Những thách thức đó đối với doanh nghiệp là khoảng trống cơ hội đối với các bên thứ 3 cung cấp giải pháp chuyên nghiệp như Talentnet và PeopleStrong.

Các giải pháp được cung cấp nhờ kết hợp kinh nghiệm trong dịch vụ tư vấn của công ty địa phương (như Talentnet) và chuyên môn kỹ thuật của công ty công nghệ nhân sự (như PeopleStrong) sẽ cho phép các tổ chức vượt qua những thách thức trong môi trường làm việc hiện đại và đón nhận sự trỗi dậy của công nghệ kỹ thuật số trong toàn bộ vòng đời của nhân viên: từ các công nghệ tiếp nhận, giữ chân, quản lý và gắn kết với nhân viên, từ đó đạt hiệu suất lao động cao hơn, qua 2 lĩnh vực chính gồm tư vấn nhân sự và giải pháp công nghệ.

Hợp tác với doanh nghiệp quốc tế như PeopleStrong, chính đơn vị tư vấn địa phương như Talentnet có thể thực hiện việc chuyển đổi các quy trình và thói quen về nhân sự tại các doanh nghiệp khách hàng để mang lại trải nghiệm tốt cho nhân viên, và cung ứng các giải pháp toàn diện, từ “săn đầu người”, quản trị nguồn nhân lực cho đến quản lý nhân sự, năng suất làm việc và báo cáo, phân tích. 


Mỹ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleNgười nghèo kiếm tiền bằng thể lực, người giàu kiếm tiền bằng tiền: Một kĩ năng nhất định phải nhớ kỹ!
Next articleKhách sạn cao cấp của tập đoàn Marriott bị dân mạng chế giễu vì trông giống ‘biểu tượng nhạy cảm’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here