Khi ‘nữ hoàng’ cá tra lướt sóng cổ phiếu

0
99

Nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán đã giúp doanh nghiệp của Bà Trương Thị Lệ Khanh lãi ròng 26,4 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, hành động mua cổ phiếu của các công ty khác cũng là một dấu hiệu có thể khiến giới đầu tư dè chừng: Phải chăng những người điều hành doanh nghiệp cho rằng cổ phiếu của công ty khác đáng mua hơn cổ phiếu của chính họ (cổ phiếu quỹ)? Bởi trong giai đoạn mà hàng loạt doanh nghiệp đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ, Vĩnh Hoàn với cả ngàn tỷ đồng tiền gửi ngân hàng không hề thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
Quý 3/2020, Vĩnh Hoàn báo cáo khoản lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 208 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Nếu không có sự đóng góp từ hơn 31 tỷ đồng lãi kinh doanh chứng khoán, mức sụt giảm lãi thuần từ hoạt động kinh doanh sẽ lên đến 38%.
Lũy kế 9 tháng, Vĩnh Hoàn đạt doanh thu thuần 5.093 tỷ đồng, giảm 11%; lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 552 tỷ đồng, giảm 44% so với 9 tháng năm 2019. Với kết quả này, doanh nghiệp cá tra thực hiện 77,5% kế hoạch doanh thu và 69% kế hoạch lợi nhuận sau thuế ở kịch bản tiêu cực.
Vĩnh Hoàn là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết rót tiền tỷ giao dịch chứng khoán trong mùa dịch. Hoạt động kinh doanh suy giảm, doanh nghiệp vẫn phải tích lũy tiền để đảm bảo thanh khoản và chuẩn bị cho tình huống nhu cầu tiêu thụ phục hồi trở lại, dẫn đến bài toán tối ưu nguồn vốn. Giữa bối cảnh đó, việc thị trường chứng khoán liên tục leo dốc tạo nên cơ hội cho Vĩnh Hoàn. Nghiệp vụ này đã mang lại gần 37 tỷ đồng lãi sau 9 tháng 2020.
Tại thời điểm 30/06/2020 trong danh mục đầu tư của Vĩnh Hoan, chiếm tỷ trọng lớn nhất là MWG, FPT, HPG (chiếm từ 10% trên tổng giá trị cổ phiếu trở lên). Cụ thể, VHC giải ngân 87,3 tỷ đồng vào MWG, 28,6 tỷ đồng vào FPT và 23,6 tỷ đồng HPG. Cuối kỳ, VHC cũng trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào MWG hơn 4,9 tỷ đồng.
Hiện Vĩnh Hoàn đã chốt lời toàn bộ cổ phiếu MWG trong quý 3 vừa qua. Nhờ đầu tư vào hoạt động tài chính trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp có ghi nhận doanh thu tài chính từ chứng khoán kinh doanh là 36,7 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, trong khi cùng kỳ không có khoản mục này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng ghi nhận chi phí tài chính là lỗ chứng khoán kinh doanh 10,3 tỷ đồng. Như vậy, nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán giúp doanh nghiệp lãi ròng 26,4 tỷ đồng.
Sau khi lãi hàng chục tỷ đồng trong thời gian ngắn, nhà xuất khẩu cá tra này thu hẹp danh mục cổ phiếu từ gần 190 tỷ đồng xuống còn 116 tỷ đồng. Đáng chú ý, Vĩnh Hoàn gia tăng đầu tư vào HPG và lần đầu tiên rót vốn vào VNM trong quý 3 năm nay.

Hiện khoản đầu tư lớn nhất của Vĩnh Hoàn là CTCP Sữa Việt Nam (VNM) trị giá 40,7 tỷ đồng (giá gốc 38 tỷ đồng), Công ty cổ phần FPT trị giá 30,3 tỷ đồng (giá gốc 29 tỷ đồng), CTCP Tập đoàn Hoà Phát trị giá 50,1 tỷ đồng (giá gốc 44 tỷ đồng).
Tính đến cuối tháng 9/2020, Vĩnh Hoàn vẫn còn nắm giữ gần 1.54 ngàn tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng.
Nhiều ý kiến cho rằng, hành động mua cổ phiếu của các công ty khác cũng là một dấu hiệu có thể khiến giới đầu tư dè chừng: Phải chăng những người điều hành doanh nghiệp cho rằng cổ phiếu của công ty khác đáng mua hơn cổ phiếu của chính họ (cổ phiếu quỹ)?
Trong giai đoạn mà hàng loạt doanh nghiệp đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ, Vĩnh Hoàn với cả ngàn tỷ đồng tiền gửi ngân hàng không hề thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
Lần mua cổ phiếu quỹ gần nhất của Vĩnh Hoàn vào tháng 9/2019. Thời điểm đó Vĩnh Hoàn đã mua lại 2 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,1% vốn điều lệ theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh qua sàn.
Công ty Vĩnh Hoàn là một trong những thương hiệu chế biến và xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu của Việt Nam. Vĩnh Hoàn là công ty có quy mô thuộc vào những doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến xuất khẩu của cả nước, tổng công suất hiện tại lên đến 250 tấn cá nguyên liệu/ngày. Các sản phẩm của công ty đủ điều kiện xuất khẩu rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ và các nước thuộc EU, thị trường khó tính nhất trong ngành xuất khẩu thực phẩm từ các thị trường ngoài nước và dần trở thành thương hiệu có uy tín cả trong và ngoài nước.
Mới đây HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn đã thông qua việc tạm ứng cổ tức năm 2020 với tỉ lệ 20% bằng tiền, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận về 2.000 đồng. số cổ tức này được chi trả và ngày 16/10 vừa qua. Với gần 182 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Vĩnh Hoàn phải chi gần 364 tỉ đồng để thanh toán cổ tức đợt này cho các cổ đông.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMỘT MÔ HÌNH GIÚP CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO ĐỐI MẶT VỚI CÁC QUYẾT ĐỊNH KHÓ KHĂN
Next articleHÀNH TRÌNH CUỘC ĐỜI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here