Khi qua độ tuổi mộng mơ, bạn sẽ nhận ra được rằng thứ mà mình muốn đều sớm đã được định giá: thế giới của những người tầm thường, làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công

0
137

Cuộc sống mà chúng ta ao ước, nó giống như một chiếc thang dốc thẳng ngược lên vậy, nếu bạn đút tay vào trong túi, bạn sẽ không bao giờ có thể trèo lên được.

Nếu bạn nằm xuống, vậy cả đời này bạn chỉ có thể lựa chọn sự tầm thường; còn nếu muốn hiện thực hóa dã tâm của mình, vậy bạn phải duy trì cái nhiệt huyết không ngừng leo núi của mình.

Thế giới của người trưởng thành, muốn rực rỡ, vậy chỉ có thể làm 3 điều này:

01
Tự giác kỉ luật

Trong một cuốn sách mang tên “Con đường ít người chọn đi” có một câu nói như này: “Tự giác kỉ luật là công cụ tiên quyết đầu tiên giải quyết vấn đề của cuộc đời, đồng thời cũng là phương tiện quan trọng làm tan biến mọi đau khổ của cuộc đời.”

Một mùa tốt nghiệp lại sắp đến, có người bận rộn tìm kiếm công việc, có người bận rộn thi lên để học tiếp, có người lại đối mặt với sự mơ hồ và bất lực.

T., một sinh viên tốt nghiệp bằng xuất sắc lại không có gì phải lo lắng, bởi lẽ, cậu dùng thành tích 4 năm học xuất sắc của mình để giành được tấm vé học bổng cho nghiên cứu sinh ở một ngôi trường cũng nổi tiếng không kém ngôi trường mà cậu đang theo học.

Trong 4 năm đại học, T. 3 lần giành được học bổng quốc gia, 8 bằng sáng chế. Còn rất nhiều giải thưởng cấp trường, chỉ tính cấp trường không thôi đã có tới 7,8 giải, học bổng cấp tỉnh 4 giải, một thành tích học tập vô cùng đáng nể.

Cậu ấy đùa rằng về cơ bản mình đã lấy được tất cả các giải thưởng mà trường đại học có thể trao cho sinh viên rồi.

T. nói, quãng thời gian ở đại học, cậu ấy vô cùng bận rộn, thời gian nghỉ ngơi vô cùng ít ỏi, đến thời gian yêu đương cũng không có.

T. còn nói thêm: Tuyệt đối đừng bao giờ nhường thế giới này cho người khác.

Bạn muốn sống một cách tùy tiện, vậy bạn phải chấp nhận cuộc sống của mình kém hơn so với người khác; bạn muốn sống tốt hơn người khác, vậy bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn so với bình thường, bạn phải biến tự giác kỉ luật thành thói quen, thành thường thái.

Trưởng thành, nghĩa là chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Bạn lựa chọn con đường ra sao, bạn sẽ tới được vạch đích như nào, bạn đều phải chịu trách nhiệm cho nó.

Miệng tuyên bố giảm cân, nhưng lại vì đống đồ ăn ngon trước mắt mà trì hoãn, vậy thì bạn chỉ có thể ngưỡng mộ vóc dáng của người khác.

Đăng kí lớp học tiếng anh, nhưng vì ngại học từ mới, ngại khó nên bỏ dở giữa chừng, vậy thì bạn chỉ có thể ngưỡng mộ người khác được cầm mức lương theo tiền Đô.

Thế gian này không tồn tại loại công việc mang tên “tiền nhiều việc ít lại gần nhà”, bạn lựa chọn ít áp lực, lựa chọn thảnh thơi, vậy thì đừng ca thán vì sao bằng tuổi mình người ta mua được nhà được xe.

Bạn đối xử với mình ác một chút, cuộc sống mới dịu dàng hơn với bạn một chút.

Khi qua độ tuổi mộng mơ, bạn sẽ nhận ra được rằng thứ mà mình muốn đều sớm đã được định giá: thế giới của những người tầm thường, làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công - Ảnh 1.

02
Chuyên tâm

Trong cuốn sách có tên “Chuyên tâm” có một câu nói như này: “Một người có sự tập trung cao độ, là người có thể dành thời gian, sức lực và trí tuệ của mình cho những việc cần làm, từ đó phát huy tối đa tính tích cực, chủ động và sáng tạo, nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Cách đây không lâu, Nhậm Chính Phi, người sáng lập của tập đoàn Huawei, Trung Quốc đã tiếp nhận phỏng vấn của một phóng viên người Mỹ.

Phóng viên hỏi ông: Để đưa Huawei trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới như hiện nay, ông đã làm như thế nào?

Nhậm Chính Phi nói:

“Một người nếu chuyên tâm cho một việc nào đó, họ nhất định sẽ thành công. Tôi lựa chọn ngành viễn thông, vậy thì sẽ nỗ lực chú tâm cho thiết bị viễn thông. Nếu tôi chuyên tâm muốn nuôi lợn, tôi sẽ trở thành chuyên gia nuôi lợn, nếu chuyên tâm làm đậu phụ tôi sẽ trở thành chuyên gia làm đậu phụ.”

Sau khi thành lập nên Huawei, Nhậm Chính Phi không để bị cám dỗ bởi sự gia tăng của thị trường chứng khoán và bất động sản tăng vọt, ông đã phát triển Huawei thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà không có bất kỳ sự phân tâm nào.

Dùng tinh thần chuyên tâm suốt 30 năm, Huawei khởi nghiệp khi chỉ là một công ty nhỏ với một vài sinh viên thực tập với số tiền khởi nghiệp 20.000 nhân dân tệ, Huawei dần dần vươn lên đứng đầu ngành.

Một tỷ phú từng nói, thế gian này không có kì tích, chỉ có sức mạnh của sự chuyên tâm và chăm chú.

Khi bạn chuyên tâm cho một việc nào đó, gặp cám dỗ nhưng không cho rằng đó là cám dỗ, gặp khó khăn cũng sẽ chỉ bị choáng ngợp vào phút đầu, bởi lẽ trong mắt bạn chỉ có một đích đến, vì vậy, bạn vĩnh viễn sẽ không bao giờ quay đầu lại.

Ngược lại, một người nếu luôn vội vàng hấp tấp sẽ không thể tập trung thời gian, sức lực và trí tuệ của mình. Dù có đặt ra hoài bão cao cả tới đâu cũng sẽ không có được bao nhiêu thu hoạch, bởi lẽ “tham vọng nhiều, tâm ắt tán, tâm tán thì chí thoái, chí thoái thì tư duy sẽ chẳng thông đạt.”

Thế giới của người trưởng thành không có nhiều thời gian để phung phí, chuyên tâm mới là con đường dẫn đến thành công.

Khi qua độ tuổi mộng mơ, bạn sẽ nhận ra được rằng thứ mà mình muốn đều sớm đã được định giá: thế giới của những người tầm thường, làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công - Ảnh 2.

03
Nhiệt huyết

Có một bộ phim tài liệu mang tên “Alone on the Wall”, kể về câu chuyện của bậc thầy leo núi tự do người Mỹ Alex Honnold, bộ phim nhận được đánh giá rất cao từ người xem.

Môn thể thao mà Alex tham gia là leo núi đá tự do, nó khác với môn leo núi đá thông thường của chúng ta, nó là loại hình leo núi đá tự do không sử dụng bất kỳ thiết bị bảo hộ nào và phụ thuộc hoàn toàn vào người leo núi.

Môn thể thao được xếp vào là top 10 môn thể thao mạo hiểm này có tỉ lệ tử vong lên tới gần 50%, chỉ cần người leo núi mắc lỗi nhẹ là sẽ từ trên trời rơi xuống, chết hoặc tàn phế.

Nhưng Alex lại thích nó.

Khi một người yêu mến một điều gì đó, tâm lý sẽ không còn chỗ cho sự sợ hãi.

Alex ngay từ nhỏ đã thích leo núi. Bắt đầu từ năm 11 tuổi, mỗi tuần 6 ngày, Alex dành ra 3 tiếng để tham gia leo núi trong nhà, liên tiếp suốt 7 năm không ngừng học hỏi, nắng mưa gió bão, không ngày nào anh nghỉ.

Alex nói, vì thích, nên không cho đó là vất vả, mà cho đó là hưởng thụ.

Trong mắt Alex, không có chuyện gì quan trọng hơn việc leo núi, anh thậm chí còn nghỉ học ở một ngôi trường danh tiếng. Sau khi nghỉ học, anh lái một chiếc xe RV, ăn ở trong đó, tìm thời tiết thích hợp để leo núi bất cứ lúc nào.

Năm 2012, dưới sự chứng kiến ​​của tờ The New York Times, anh đã leo lên ba bức tường đá ở California: Núi Watkins, ngọn El Capitan và đỉnh Half Dome. Ba bức tường đá này có tổng chiều cao lên tới 7.000 feet, và anh ấy đã mất tổng cộng 18 giờ 50 phút để leo.

Năm 2014, anh đã leo lên ngọn núi được mệnh danh là “con đường ánh sáng” của Mexico, anh dùng hơn 3 tiếng đồng hồ để chinh phục chặng leo núi tự do khó nhất trong lịch sử này.

Chỉ khi bạn mang trong mình nhiệt huyết lớn nhất đi làm điều mà mình yêu thích nhất, mọi tiềm năng trong bạn mới được kích hoạt.

Khi qua độ tuổi mộng mơ, bạn sẽ nhận ra được rằng thứ mà mình muốn đều sớm đã được định giá: thế giới của những người tầm thường, làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công - Ảnh 3.

Muốn ngồi được trên độ cao mà người khác không với tới được, bạn phải bỏ ra những nỗ lực mà những người khác không dám bỏ ra, bạn kỉ luật hơn người khác, chuyên tâm hơn người khác, nhiệt huyết hơn người khác, bạn mới có tư cách để đón gió ở một nơi phong cảnh hùng vĩ hơn người khác.

Ba phẩm chất trên là những điều vô cùng quan trọng với một người trường thành, và câu nói của Jack Ma chính là mình chứng cho điều này: “Bạn làm việc 10 năm, bằng người khác làm việc 20 năm, thế đấy!”


Thiên Vy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article15 start-up xuất sắc được chọn để bắt đầu vòng tăng tốc của chương trình “NINJA Accelerator tại TP.HCM
Next articleLegal issues cloud LNG power plans

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here