Khởi nghiệp: ngưỡng tâm lý là khó vượt qua nhất!

0
265

1. KHỞI NGHIỆP: TÂM LÝ PHẢI VỮNG VÀNG

Anh HT. kể về ngày đầu khởi nghiệp: Bố mẹ nói ‘chắc chắn’ thua lỗ, giấu cả sổ đỏ đi vì sợ con trai làm liều.

Đối với những người mới bắt tay khởi nghiệp, ai cũng từng gặp phải những khó khăn như thiếu vốn, thiếu mối quan hệ, thiếu kỹ năng, thiếu nhân lực… Tất cả những điều này cùng nhau hợp lại tạo nên một con dốc cao ngất mở đầu cho cuộc đua marathon dài kỳ.

Nếu như Shark P. và CEO HĐ. đều kể về những trở ngại rất quen thuộc và mang tính khách quan như vốn, nhân lực, thị trường… thì anh HT. lại nhắc đến những khó khăn mang tính chủ quan từ chính phía các nhà sáng lập startup. Đó là bệnh “ảo tưởng” về sản phẩm của mình và những rào cản tâm lý vì phải nghe quá nhiều những lời ngăn cản “không làm được đâu” từ chính phía người thân, bạn bè.

Trong vài phút ngắn ngủi, câu chuyện lập nghiệp thời điểm ban đầu của nhà sáng lập của chuỗi Pizza Home có thể khiến nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thấy mình ở ngay trong đó.

Với nhiều người, khi quyết định chuyển từ một công việc ‘8 tiếng mỗi ngày’ sang khởi nghiệp, cản trở lớn nhất không phải đến từ tiền bạc, năng lực mà đến từ sức ỳ của bản thân. Sự thật là ai không phải cũng đủ dũng cảm để thay đổi nếp sống lương ổn định, an toàn sang việc một công việc vất vả, không có lương, mà tương lai còn mù mịt.

10 quy luật nghiệt ngã của cuộc sống mà những người tự cho mình thông minh  nên học: Biết sớm lợi sớm

Đối với anh HT., điều này cũng xảy ra khi trong mắt bố mẹ anh, người con trai ‘mặc áo cổ cồn, sáng đi chiều về, lương cao’ bỗng nhiên biến thành ‘đầu tóc bù xù, đi sớm về khuya, mà tiền thì chẳng thấy đâu’.

“Trước đó, mình làm công ty liên doanh. Thấy ông con mặc sơ mi cổ cồn, sáng đi chiều về, lương cao, bố mẹ mình rất thích. Sau đó, tự nhiên mình bỏ đùng một cái, ăn mặc bắt đầu luộm thuộm, đầu tóc bù xù, đi đi về về, đêm hôm mới lọ mọ về, mà tiền chả thấy đâu, trước còn đưa tiền cho bố mẹ, giờ chả thấy đưa đồng nào” – Anh T. nói.

“Mày làm cái này kiểu gì mày cũng chết, cũng thua lỗ cho mà xem… Bố mẹ mình lại còn giấu sổ đỏ đi vì sợ mình đặt sổ đỏ nữa”

Sự thay đổi bất ngờ chuyển sang khởi nghiệp riêng của anh kể từ đó nhận được những cái nhìn hoài nghi từ chính những người thân, bạn bè. Theo anh T., bố mẹ không hề ủng hộ anh làm kinh doanh. Anh nói vui rằng, bố mẹ còn giấu cả sổ đỏ của nhà đi vì sợ con trai mình làm liều để lấy vốn.

Sự thất bại đã đến sau những lời ngăn cản đó càng khiến cho mặc cảm tâm lý của anh càng lớn. Đó không chỉ là mặc cảm vì mất tiền, đó còn là mặc cảm rằng mình không thể đứng lên sau thất bại, hay ‘khởi nghiệp không phải dành cho mình’.

“Sau một thời gian làm riêng thì đúng là chết thật. Khi đó, mọi người nói: “Đã nói rồi mà lại, chỉ có ‘đứt’ thôi. Phải nói rằng, vượt qua mặc cảm đó rất là mệt, không chỉ mất tiền rồi nhưng những cái đó cũng ám ảnh rằng mình đúng là không có khả năng, mình làm rồi sẽ thất bại” – Anh HT. bộc bạch từ tâm sự của người khởi nghiệp.

2. ĐỪNG BỊ “NGÁO” VỚI SẢN PHẨM CỦA MÌNH

Vượt qua rào cản tâm lý, anh nhắc đến một căn bệnh anh từng gặp phải và cho rằng nhiều bạn trẻ khởi nghiệp hiện tại cũng đang mắc phải, đó là quá đề cao sản phẩm của mình.

“Mình cũng tham gia nhiều các dự án startup thì mình thấy các bạn cũng vấp phải một vấn đề mà ban đầu mình vấp phải rất nhiều, đấy là bị ảo tưởng về sản phẩm của mình. Bây giờ mọi người hay gọi là bị ‘ngáo’ về sản phẩm của mình” – HT. nói.

Nguồn gốc thất bại: Không phải do thiếu năng lực hay may mắn, tất cả vì  thái độ hời hợt mà ra! - TIN logi

Bị ‘ngáo’ về sản phẩm của mình, hay chính là ảo tưởng rằng sản phẩm của mình khi ra mắt sẽ được đón nhận nồng nhiệt. Anh T. giải thích ngắn gọn về căn bệnh này: “Anh em sáng lập viên rất hay nghĩ rằng sản phẩm của mình là một cái gì đó thật là tuyệt vời, rất là đặc biệt, nghĩ rằng khi làm ra thì ở bên ngoài, người ta sẽ tranh nhau để mua. Lý do là vì tình yêu mù quáng với sản phẩm”.

Nghĩ rằng “Wow, cái này mà mang ra thị trường bán thì khách hàng sẽ đến ùn ùn”. Nhưng rút cục tung ra chả có ai mua cả…

Đối với những làm kinh doanh, bài học sản phẩm ra mắt nhưng không đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dung lượng thị trường không đủ lớn để tiêu thụ đã là muôn thuở.

Đối với anh T., bài học này đã để lại cho công ty anh cảnh ‘tiền hàng ngày tiêu đi, rút cục thì hết sạch vốn’: “Hồi đầu mình làm cũng như thế, những cái mình làm hoặc tham gia đầu tư đều nghĩ rằng “wow, cái này mà mang ra thị trường bán thì khách hàng sẽ đến ùn ùn, anh em tha hồ mà thu tiền”. Nhưng rút cục tung ra chả có ai mua cả. Doanh thu thu được rất ít, tiền hằng ngày tiêu đi, một thời gian sau thì tách vốn, bay hết tiền”.

Nguồn: HT

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSơn Kim Land đã mua lại dự án từng bị Sacombank rao bán đấu giá 1.800 tỷ đồng và đổi tên thành dự án The 9 Stellars
Next articleGóc tâm sự: Căn hộ tuổi thanh xuân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here