Không cần là “hot girl tài chính”, hãy học theo tôi, chỉ mất vài giờ mỗi tuần mà không cần bỏ việc, tiền vẫn sẽ tự chảy vào túi bạn!

0
63

Để trở nên giàu có, bạn phải xác định sẽ mất nhiều thời gian và nỗ lực cho sự cố gắng của bản thân. Trừ khi, bạn trúng số hoặc nhận được một khoản thừa kế lớn từ gia đình. Nếu không, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để học cách đầu tư và áp dụng những bài học đó vào thực tế. Con đường khởi nghiệp là một trong những cách tốt nhất để bạn gây dựng nên danh tiếng và kiếm được nhiều tài sản cho mình. Tuy vậy, nó cũng sẽ mang lại nhiều rủi ro khi bạn phải từ bỏ công việc hiện tại, tiền lương cũng như các phúc lợi khác.

May mắn thay, kinh doanh thành công không phải là cách duy nhất để bạn có được sự thịnh vượng trong cuộc sống. Bản thân tôi đã tạo dựng được cho mình khối tài sản đáng kể bằng cách vừa làm công việc toàn thời gian mỗi ngày vừa kết hợp đầu tư và chăm sóc cho gia đình của mình. Sau đây là các chiến lược tôi đã sử dụng để đạt được thành công đó.

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN: THIẾT LẬP CÁC QUY TẮC CHO BẢN THÂN.

Bước đầu tiên trong việc xây dựng sự giàu có là phải thiết lập một loạt quy tắc cho bản thân.

Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, bạn sẽ không bao giờ tiết kiệm được một số tiền lớn.

Bạn cần phải giảm chi tiêu, tăng thu nhập hoặc tốt nhất là nên thực hiện cả hai. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bị thất thoát tiền hàng tháng và có thể dư ra một khoản tiền cho việc đầu tư. Bạn cũng nên xây dựng một quỹ tiền mặt cho những việc khẩn cấp để đảm bảo bản thân có thể đối phó với những rủi ro xảy ra trong cuộc sống. Tôi đã may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá chú trọng về xây dựng và quản lý tài chính cá nhân. Vì vậy, cho dù tôi không giỏi trong việc làm giàu, nhưng tôi biết làm cách nào để không bị phá sản.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được dòng tiền hàng tháng và biết được tiền của bạn đang đi đâu. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được điều đó, bạn nên thử sử dụng một trong những ứng dụng trực tuyến miễn phí để quản lý tài chính cá nhân như Personal Capital hoặc Mint,…

Không cần là hot girl tài chính, hãy học theo tôi, chỉ mất vài giờ mỗi tuần mà không cần bỏ việc, tiền vẫn sẽ tự chảy vào túi bạn! - Ảnh 1.

Kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán: Đầu tư theo chỉ số

Khi bạn có tài chính ổn định, bạn có thể bắt đầu đầu tư. Cách đầu tư dễ nhất của hầu hết các chuyên gia ở Hoa Kỳ là thông qua Quỹ hưu trí tư nhân 401k (giống như tài khoản hưu trí cá nhân ​IRA hoặc các quỹ hưu trí khác tương tự). Ít nhất, bạn nên tận dụng tối đa các khoản tiền kiếm được từ công việc bạn đang làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các danh mục đầu tư được ưu đãi về thuế hoặc một số lựa chọn khác sau đây:

Đối với người vừa gia nhập thị trường chứng khoán, cách tốt nhất là đầu tư vào các quỹ có chỉ số thấp

Lấy ví dụ về quỹ VFIAX của Vanguard, một quỹ đầu tư dựa theo chỉ số S&P 500, với tỷ lệ chi phí chỉ khoảng 0,04% (các công ty đều có quỹ tương tự nhau). Việc đầu tư đều đặn (tính trung bình theo giá trị USD) vào quỹ này một cách thụ động có thể tạo ra của cải đáng kể theo thời gian. Để hiểu rõ hơn về cơ chế cũng như lợi ích của quỹ đầu tư này, bạn có thể đọc thêm cuốn sách The Little Book of Common Sense Investing của John Bogle, người phát minh ra dạng đầu tư theo chỉ số.

Hiện tại, nếu bạn đang sở hữu nguồn lực tài chính vững chắc và các khoản đầu tư thụ động, thì bạn không cần cố gắng làm việc mỗi ngày để tạo dựng sự giàu có cho bản thân. Bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái trong tương lai và không phải mất thêm thời gian hoặc nỗ lực để tìm hiểu thêm về tiền bạc. Ngay cả sau khi bạn đã hoàn thành việc đầu tư vào quỹ 401k, bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư theo hình thức này vào một quỹ đầu tư thông thường khác. Điều này sẽ không khiến bạn giàu có, nhưng nó có thể sẽ cho bạn một cuộc sống thoải mái.

Trong nhiều năm, tôi đã theo đuổi cách đầu tư này. Tôi tiếp tục xây dựng tài sản và biết rằng bản thân mình sẽ ổn khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, mức độ gia tăng của cải của tôi không đủ để giúp tôi giàu có, tôi hoàn toàn không có bất kỳ khoản thu nhập thụ động nào ngoài tiền lương hàng tháng của mình.

Nếu bạn thấy bản thân muốn tìm hiểu thêm và tối đa hóa lợi nhuận giống tôi, thì hãy đọc tiếp các chủ đề được thảo luận sau đây:

Khái niệm cơ bản về bất động sản: Cho thuê nhà gia đình

Trong hành trình xây dựng sự giàu có, tôi đã tình cờ chuyển sang kinh doanh bất động sản. Năm 2008, tôi chuyển nhà vì công việc. Thay vì bán căn nhà đang ở, chúng tôi quyết định giữ nó và cho thuê (chủ yếu là vì chúng tôi thích căn nhà và không muốn bán, không phải vì để đầu tư kiếm lời). Với ngôi nhà tiếp theo, chúng tôi cũng làm điều tương tự sau khi chuyển đến sống được vài năm. Việc cho thuê nhà như vậy có hiệu quả khá tốt và tôi đã quyết định tìm hiểu thêm về nó. Sau đó, tôi đã mua một số bất động sản để cho thuê lại

Dịch vụ cho thuê nhà gia đình không phải là một khoản đầu tư sinh lợi cao nhất trong kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, việc vận hành chúng lại khá đơn giản, ta có thể tự thực hiện mà không cần nhiều thời gian, nguồn lực và kiến ​​thức chuyên môn. Hình thức này rất phù hợp với những người bận rộn. Một ngôi nhà cho thuê phù hợp với mọi gia đình, nằm tại một khu phố an ninh, mức giá thuê phù hợp. Hình thức đầu tư này nếu được quản lý tốt có thể cung cấp dòng tiền mặt cũng như tỷ suất sinh lợi cao hơn so với việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Mặc dù, chúng tôi mất khá nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu về thị trường bất động sản và mua một căn nhà để đầu tư, nhưng kết quả nhận lại rất xứng đáng. Trong khi, chỉ số đầu tư vào S&P 500 có tỷ suất sinh lời khoảng 7% mỗi năm trong thời gian dài, thì việc cho thuê nhà một cách bài bản có thể thu lại tỷ suất lợi nhuận khoảng 13% hoặc hơn.

Khoản lợi nhuận 6% tăng thêm là phần thưởng của bạn khi bạn đã nghiên cứu tốt về tài chính và ứng dụng kiến ​​thức đó một cách hiệu quả.

Một vài ví dụ giúp bạn hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến sự giàu có của bạn: Khi bạn đầu tư 50,000 USD với mức sinh lời 7%, thì sau 20 năm bạn sẽ có gần 200,000 USD. Đồng thời, nếu 50,000 USD được đầu tư ở mức sinh lời 13%, thì sau 20 năm bạn sẽ có gần 600,000 USD. Vậy 400,000 USD dư ra chính là giá trị kiến ​​thức tài chính và sự quyết đoán trong việc đầu tư của bạn.

Cách để bạn có được một cuộc sống sung túc mà không cần thành lập một công ty chính là đầu tư tiền với tỷ suất sinh lợi cao trong thời gian dài. Nếu bạn làm được điều này, bạn có thể tích tiểu thành đại và tận hưởng thành quả mà kiến ​​thức của bản thân mang lại. Bạn chỉ tốn khoảng vài giờ mỗi tuần để tìm hiểu thêm về lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư.

Bạn có thể tham khảo một số quyển sách như Building Wealth One House at a Time của John W. Schaub hay Hold: How to Find, Buy, and Rent Houses for Wealth, đồng sáng tác bởi Steve Chader, Jim McKissack, và Gary Keller. Mặc dù, việc đầu tư vào bất động sản không quá phức tạp, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu nó thật kĩ.

Khi bạn đã hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó, bạn hãy tìm hiểu và mua ngôi nhà đầu tiên. Sau đó, bạn giao nó cho một công ty quản lý để thực hiện các công việc thường ngày như cho thuê hay bảo trì. Từ đó, bạn chỉ cần dành ra một hoặc hai giờ mỗi tháng để kiểm tra và xử lý các vấn đề lớn hơn có thể phát sinh.

Tôi hiện đang sở hữu bảy căn nhà cho thuê và chỉ mất khoảng năm giờ mỗi tháng để giải quyết các vấn đề. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của tôi vẫn tăng với tỷ suất sinh lợi cao và tôi vẫn nhận được dòng tiền hàng tháng đều đặn. Với năm tiếng đồng hồ mỗi tháng, chắc chắn đó không phải là khoảng thời gian quá dài để gây dựng và phát triển tài sản của bạn, ngay cả khi bạn phải cân bằng giữa công việc và gia đình. Bạn phải quyết định làm thế nào để sử dụng nó có hiệu quả. Việc chúng ta giảm thời gian sử dụng Netflix và mạng xã hội cũng là một điểm khởi đầu tốt.

Không cần là hot girl tài chính, hãy học theo tôi, chỉ mất vài giờ mỗi tuần mà không cần bỏ việc, tiền vẫn sẽ tự chảy vào túi bạn! - Ảnh 2.

Chiến lược đầu tư nâng cao

Các phương pháp trên khá phù hợp với những người không muốn mạo hiểm khi bắt đầu kinh doanh nhưng vẫn muốn xây dựng sự giàu có. Một vài giờ mỗi tuần là khoảng thời gian đủ để sắp xếp các kế hoạch tài chính, thiết lập chiến lược đầu tư cho các khoản thu nhập thụ động của bạn, mua và quản lý một số căn hộ gia đình cho thuê.

Nếu bạn muốn nhận được tỷ lệ sinh lợi cao và dòng thu nhập nhiều hơn, bạn sẽ cần phải đi sâu vào các chiến lược nâng cao hơn. Các chiến lược này chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn để vận dụng chúng một cách tốt nhất. Ở đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn hai chiến lược, chi tiết như sau:

● Đầu tư bất động sản thương mại: Mua khu chung cư, nhà hàng, trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng và các bất động sản khác thường đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến ​​thức, thời gian và kinh nghiệm. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu đơn giản hơn bằng cách đầu tư vào các giao dịch mua bán do người khác điều hành như Grant Cardone hoặc Ashcroft Capital.

● Đầu tư vào giá trị: Nghiên cứu và đầu tư vào cổ phiếu của các công ty đang được bán với giá chiết khấu so với giá trị nội tại của chúng. Việc này cần thời gian và kiến ​​thức. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại là rất tốt, ví dụ điển hình có thể kể đến trường hợp của Warren Buffett và các nhà đầu tư khác. Security Analysis của Benjamin Graham và David L. Dodd là cuốn sách khá hay để tìm hiểu rõ hơn về chiến lược này.

Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi thử đầu tư vào một trong các hình thức trên. Có một nhận định rất hay rằng:

“Việc đầu tư chỉ gặp rủi ro khi bạn đồng hành với những người không am hiểu về lĩnh vực bạn không biết”.

(*) Bài viết chia sẻ quan điểm về tài chính cá nhân của Jason Clendenen, một nhà đầu tư chuyên nghiệp đăng trên trang Medium.


Mai Lâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleHàng loạt quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn cho các Công ty khởi nghiệp ở Việt Nam
Next articleMở lại chợ truyền thống, nên bố trí không gian sao cho an toàn, hiệu quả? – Kỳ 1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here