Không phải là Elon Musk, sáng lập Tesla là 2 nguời khác

0
87

Elon Musk quá nổi tiếng và nhiều người nghĩ rằng ông chính là người lập ra công ty làm xem điện nổi tiếng Tesla. Tesla cũng là thứ giúp Musk trở thành người giàu nhất thế giới hiện tại. Nhưng Musk không phải là người tạo ra Tesla, người sáng lập ra Tesla lại là 2 người khác: Martin Eberhard và Marc Tarpenning. 

Hai mươi lăm năm về trước thần tượng của giới yêu công nghệ có thể là Bill Gates, năm năm sau thần tượng của giới trẻ yêu công nghệ có thể là Steve Jobs, và ngay bây giờ Elon Musk có lẽ là thần tượng của nhiều người. Vậy Elon Musk có thực sự giỏi như người ta nghĩ không?

Là một kỹ sư, nhà thiết kế công nghiệp kiêm nhà phát minh, doanh nhân công nghệ , không khó để giải thích lí do vì sao Elon Musk trở thành một hiện tượng nổi bật trong giới kinh doanh. Thành công trong lĩnh vực xe điện nhãn hiệu Tesla dẫn đến việc nhiều người lầm tưởng rằng ông chính là người đã sáng lập ra công ty làm xe điện nổi tiếng Tesla – thứ giúp Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Nhưng trên thực tế, người sáng lập ra Tesla lại là 2 người khác: Martin Eberhard và Marc Tarpenning. Elon Musk không phải là người tạo ra Tesla, ông là vị CEO thứ 4 mà Tesla từng tuyển, và đảm đương nhận nhiệm vụ đó hồi tháng 10/2008.

Trong thời gian qua, Elon Musk này đã dành rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và tâm huyết vào Tesla, chuyển đổi nó từ một hãng chuyên làm xe dành cho giới đẳng cấp thành một công ty làm ra các mẫu xe điện mà có thể đáp ứng được nhu cầu chi trả của đại bộ phận người mua ô tô. Ông cũng chính là người bổ sung thêm mảng kinh doanh điện mặt trời vào dự án của công ty, thúc đẩy việc phát triển hệ thống tự lái cho ô tô. 

Lần đầu tiên hai nhà sáng lập Tesla gặp Elon Musk là tại một buổi gặp mặt của Mars Society. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận nhắm đến việc thúc đẩy con người khám phá Sao Hỏa. 3 người này có cùng niềm đam mê khám phá vũ trụ, và Musk đã thích điều này trước khi lập ra công ty làm tên lửa tái sử dụng SpaceX.

Năm 2004, Elon Musk đầu tư 6,3 triệu USD vào cổ phiếu Tesla, giữ ghế chủ tịch trong hội đồng quản trị công ty. Khi ấy, Musk là người nắm nhiều cổ phiếu nhất PayPal và đã kiếm được một nguồn thu nhập không hề nhỏ dựa trên nền tảng thanh toán trực tuyến này. Và dù đã bị PayPal sa thải do bất đồng quan điểm với Peter Thiel về việc bỏ server Linux hiện tại để chuyển sang dùng đồ của Microsoft, Musk vẫn có được 165 triệu USD khi eBay mua lại PayPal với giá 1,5 tỉ USD.

Musk đã giúp Tesla đi qua vòng gọi vốn đầu tiên, trong đó có cả nguồn vốn đầu tư của chính bản thân mình. Năm 2006, hai nhà sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page cũng đầu tư vào Tesla. Tháng 7 cùng năm đó, nguyên mẫu Roadster chính thức ra mắt.

Musk giữ vai trò chủ đạo cho công ty phát triển chiếc Tesla Roadster nhưng không can thiệp sâu vào việc vận hành hằng ngày của doanh nghiệp. Sau hàng loạt vụ xung đột cộng với cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Musk lên thay Eberhard khi ông xin từ chức CEO, và đồng thời làm người nắm chủ chốt về mảng sản phẩm của công ty cho đến tận thời điểm này. Tính đến năm 2019, Musk cũng là CEO có thời gian nắm quyền lâu nhất trong các hãng xe có sản xuất trên quy mô toàn cầu.

Elon Musk bên chiếc Tesla Roadster

Có nhiều nguồn tin cho rằng nhân vật Iron Man được lấy cảm hứng từ ông trùm xe điện Elon Musk, vì thế cả 2 có những điểm tương đồng về tài năng và đều là những vị vua của thế giới công nghệ vượt bậc. Trong một bài báo trên tạp chí Time, đạo diễn phim Jon Favreau đã thừa nhận Robert Downey Jr đã tìm đến Musk để giúp ông học về phong thái của một tỷ phú ham mê công nghệ và Musk cũng từng xuất hiện trong phim Người sắt 2.

Nếu muốn có một cái nhìn khái quát hơn về cuộc đời Elon Musk, mời bạn đọc cuốn sách do Ashlee Vance viết nhé. Nó không phải dạng sách “lịch sử” ngày này tháng này năm này Musk sinh ra đời, hay khi nào ông đạt được thành tựu thế này thế kia, mà nó được bày ra như một bữa ăn do một đầu bếp khéo léo sắp xếp. Sẽ có những món khai vị, món chính, món tráng miệng, những món ăn đều được chuẩn bị kỹ càng và từng món đều hoà quyện, tôn vinh lẫn nhau.

Cuốn sách này không phải do Elon Musk viết, mà được viết bằng chính lời văn của tác giả thông qua lời kể của những nhân vật đã xuất hiện xung quanh cuộc đời của Musk , vì vậy nó tránh được cái kiểu “tôi kể chuyện thì tôi là anh hùng của cuốn truyện” và giúp chúng ta có cái nhìn khái quát nhất xem Elon Musk là ai đây. Mọi người có thể tìm mua sách phiên bản gốc trên Amazon và bản phiên dịch tiếng việt trên Tiki để mở mang thêm kiến thức về lòng kiên trì cũng như tư duy kinh doanh của ông trùm xe điện Tesla.

(Tổng hợp)

Vietnam Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMáy lọc không khí là “cứu cánh” của gia đình Việt?
Next articleCác chuyên gia thấy gì từ thương vụ mua 1.5 tỉ đô la Bitcoin của Tesla

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here