Không tiết kiệm được tiền vì thấy khoản chi nào cũng cần thiết? Hãy cắt giảm những khoản vô bổ sau để ví không bị ‘ăn mòn’

0
98

Năm ngoái, tôi bắt đầu xem xét những thói quen nào đang ăn mòn ví của mình nhiều nhất và tôi đã thấy rằng việc gọi một cốc cà phê 35 nghìn thường biến thành 55 nghìn kèm theo chiếc bánh nhỏ. Bữa tối ăn hàng thường tốn thêm vài chục, thậm chí vài trăm vì tiền rượu hoặc đồ uống gọi kèm. Chúng không mang lại lợi ích gì ngoài việc khiến tôi nạp nhiều calo hơn hoặc làm tôi buồn ngủ hơn.

Vậy phải làm sao để tiết kiệm tiền? Đóng băng chi tiêu ư? Không, tôi chọn cách thực tế hơn là cắt bỏ một số khoản chi không cần thiết. Bạn có thể sẽ chưa thực hiện được tất cả ngay lập tức nhưng chắc chắn những thói quen này sẽ mang lại lợi ích cho bạn và giúp bạn có nhiều tiền hơn trong tài khoản tiết kiệm.

1. Bữa ăn nhẹ cùng cà phê hàng ngày

Không chỉ cà phê, trà sữa mà những món ăn nhẹ bạn thường gọi kèm cũng đang khiến ví của bạn mỏng dần. Bạn bước vào quán cà phê và sau một hồi được nhân viên tư vấn, bạn quyết định gọi một cốc cỡ lớn. Nhân viên lại đưa ra đề nghị có thể gọi kèm bánh với giá tiết kiệm hơn, vậy là bạn lại gọi thêm bánh.

Cứ như vậy, chúng ta đang chi khoản tiền không nhỏ cho đồ uống và những đồ kèm. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó mà cưỡng lại cám dỗ này nhưng hãy bắt đầu cai từ từ. 1 tuần rồi 2 tuần 1 tháng rồi 2 tháng dần dần bạn sẽ không gọi thêm đồ ăn nhẹ nữa và bạn sẽ thấy mình không còn thèm chúng nữa. Nếu muốn ăn vặt, bạn có thể tự chuẩn bị các đồ ăn vặt lành mạnh mà không tốn kém như hạt hạnh nhân, táo hay cà rốt.

2. Sản phẩm dưỡng tóc và dưỡng thể

Trừ khi bạn đã dùng hết những giọt sữa tắm cuối cùng hay bóp đến kiệt tuýp kem đánh răng… thì bạn không cần mua thêm bất kỳ một sản phẩm nào mới. Những đoạn quảng cáo có thể khiến thích thú vì mùi hương mới hay thành phần mới hay bao bì đẹp mắt. Tuy nhiên chúng lại chính là thứ khiến ví bạn ngày càng mỏng.

Tôi đã tự nhủ rằng mình sẽ không mua bất kỳ sản phẩm sữa tắm hoặc dưỡng thể, dưỡng tóc mới nào cho đến khi tôi dùng hết sạch.

3. Đồ trang điểm (bao gồm cả son dưỡng môi)

Mỗi khi nhìn thấy đồ trang điểm, tôi lại sợ mình đã bỏ lỡ điều gì đó. Tôi đã thử rất nhiều màu son kể cả những màu làm da của tôi trông tệ hơn. Tôi tin rằng tại mình chưa mua được màu phù hợp nên mới thế và tôi lại tiếp tục mua thêm vài thỏi.

Tuy nhiên khi ngừng mua đồ trang điểm trừ trường hợp sản phẩm hết sạch hoặc cần mua để thay thế, thì tôi nhận ra mình mua đồ trang điểm nhiều như vậy là vì thích ý tưởng về sản phẩm chứ không phải thích cách nó được dùng trên khuôn mặt mình.

Hãy thử bắt đầu điều này với 1 tháng và sau đó tăng dần thời gian lên, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình mà còn tiết kiệm được khoản kha khá.

4. Sản phẩm đồ ăn mới

Là một người ăn chay, tôi không thích kẹo dẻo nhưng khi phát hiện trên kệ siêu thị mới ra loại kẹo dẻo thuần chay, tôi đã không cưỡng lại được mà mua về một gói để trong tủ lạnh. Tất nhiên sau đó tôi cũng không ăn hết và phải vứt chúng đi, tất cả đều tại sự tò mò và bốc đồng.

Việc một tháng không mua bất kỳ sản phẩm nào ngoài danh sách thực phẩm cần thiết là điều nên làm và không có khó khăn gì. Làm như vậy nạn không chỉ giảm được hóa đơn cho thực phẩm, hàng tạp hóa mà còn giảm được lượng calo nạp vào người.

5. Quần áo

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người chi tiêu quá nhiều cho quần áo. Tôi thấy mình không phải con nghiện mua sắm hay có tủ đồ chất đống không nhớ nổi mình đang có những gì.

Thế nhưng, cho đến một ngày khi tôi quyết định tự đặt ra cho mình thử thách: 2 tháng nói không với việc mua quần áo mới trừ khi phải thay thế một thứ gì đó không thể dùng được nữa. Tôi nhận ra mình không thể làm vậy được. Tôi cố đưa ra rất nhiều lý do khác như là cái này rẻ, cái kia đắt chút nhưng cần thiết cho tủ quần áo của mình và mua thêm cái này cái kia để phối với những thứ có sẵn.

Sự thật là chúng ta không cần mua nhiều quần áo đến vậy, đa phần đều là chúng ta hứng lên thì mua chứ thực chất là không cần thiết. Đây là khoản bạn hoàn toàn có thể ngừng chi tiền trong ít nhất 1 tháng.

6. Bất cứ thứ gì để căn phòng của bạn đẹp đẽ hơn

Tôi từng vật lộn với việc trang trí căn phòng của mình. Tôi cố lấy cái này thay cho cái kia, mua thêm vài thứ phòng tôi đẹp hơn. Một chiếc đồng hồ ở chỗ này, một cây treo áo khoác ở kia, một bức tranh đóng khung ở góc đó.

Chúng ta thường nghĩ rằng mình cần những thứ nhỏ nhỏ để “gắn kết mọi thứ lại với nhau” và rồi lại nhặt vào giỏ đồ đủ mọi thứ, đôi khi còn chẳng dùng đến. Hãy thử điều này trong vài tháng: Nếu mục đích của sản phẩm đó chỉ là để đặt trong phòng, bất kể nó đẹp đến mức nào cũng đừng mua. Hủy theo dõi các trang liên quan đê trang trí nội thất. Đơn giản hóa căn phòng của mình, thậm chí là thanh lý bớt những sản phẩm không dùng đến, bạn sẽ thấy căn phòng của mình trông đẹp hơn mà không cần thêm bất cứ thứ gì.

7. Rượu trong bữa tối

Tôi không phải là một người nghiện rượu nhưng cũng không hiểu vì sao những bữa tối ngoài nhà hàng hay đơn giản khi dùng bữa ở nhà với bạn bè thì tôi luôn mua thêm rượu. Khi gặp vấn đề về tài chính, tôi đã tính đến việc cắt hoàn toàn ngân sách cho các bữa ăn ngoài hàng trong một khoảng thời gian ngắn nhưng điều này không thể thực hiện được Tôi còn có các mối quan hệ và việc cắt giảm hoàn toàn là điều không khả thi.

Và rồi khi để ý kỹ, tôi thấy mình có thể tiết kiệm dễ dàng hơn bằng cách cắt bỏ rượu hay các đồ uống khác khi đi ăn. Tôi nhận ra 2 điều: Một là không ai thực sự quan tâm đến việc bạn có uống rượu trong bữa tối hay không; Hai là thứ đồ uống đó hầu như không tạo ra sự khác biệt nào đối với việc cải thiện mối quan hệ đó của bạn cả. Bạn có thể mời đối phương đi uống nước và cùng nhau trò chuyện vui vẻ lại không tốn kém nhiều.

8. Taxi

Bạn không phải là người ngày nào cũng dùng taxi để di chuyển nhưng có lẽ tháng nào là bạn cũng mất một số tiền cho khoản này. Tự nhiên thấy hôm nay trời nắng nắng, bạn gọi taxi. Hôm nay lười lười thôi lại gọi taxi. Nay không có tâm trạng đi xe máy thôi lại taxi vậy. Cứ như vậy, số tiền bạn trả cho tài xế taxi cũng không hề nhỏ.

Với hệ thống giao thông phát triển như ngày nay, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc di chuyển. Chỉ cần dậy sớm hơn một chút, tác phong nhanh nhẹn hơn một chút, bạn sẽ không còn phải tốn một đồng nào cho tiền taxi.


Mai Lâm

Theo The FD

Nguồn: cafebiz

Previous articleBị anh em kiểm soát, đấu tranh nội bộ, làm thế nào Koch trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, giá trị tăng gấp 5000 lần so với khi khởi sự?
Next articleMiennamPetro duy trì sản xuất an toàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here