Kịch bản nào cho cuộc chiến Mỹ Trung– 6/2020?

0
80

Cuộc chiến Mỹ Trung, bản chất là tranh dành ngôi vị cường quốc số 1 thế giới, vẫn tiếp diễn dù Covid-19. Suốt 1 năm qua Mỹ nhắm vào tài khóa (thuế), doanh nghiệp và công nghệ. vậy kịch bản sắp tới là gì?
Cách đây vài hôm nhóm cá độ kịch bản Chiến tranh Mỹ Trung gặp nhau ăn nhậu và thảo luận sau tròn 1 năm khởi tạo.
1. Cuộc chiến Mỹ Trung, bản chất là tranh dành ngôi vị cường quốc số 1 thế giới, vẫn tiếp diễn dù Covid-19. Suốt 1 năm qua Mỹ nhắm vào tài khóa (thuế), doanh nghiệp và công nghệ. Tương đối yếu đến vấn đề lãnh thổ (Hongkong, Đài Loan). Chưa thấy các động tĩnh gì về tiền tệ. Vài nhận xét:
a. Mỹ ép doanh nghiệp đánh doanh nghiệp (kiểu Google-Huawei) có vẻ không đẹp và không fair.
b. Các bước đi hiện nay của Mỹ chỉ gãi bên ngoài, đúng phong cách của TT Trump và chưa hiệu quả.
c. Chúng tôi xác nhận tiếp tục lấy tỷ giá USD/RMB làm thước đo và cuộc chiến này hiện chưa phân thắng bại.
2. Covid-19 làm xáo trộn và thay đổi nhiều thứ:
a. Bàn tay của chính phủ các quốc gia toàn cầu sẽ can thiệp trực tiếp và thô hơn vào các lĩnh vực tiền tệ – kinh tế – xã hội. Bàn tay vô hình của thị trường sẽ yếu đi.
b. Vacine chống Covid-19 có thể sẽ chưa có nhanh do tính biến đổi quá nhanh của loại virus này. Khả năng cao là con virus này không thể tiêu diệt như HIV một thời gian dài và trong quá trình tiến hóa độc tố virus này sẽ yếu dần đi nhưng không biến mất. Điều đó được một thành viên đánh giá là “Good News” vì chúng ta không còn bị bất định và biết phải làm gì: sống chung với nó. Do không là chuyên gia nên nội dung này tạm bỏ ngỏ ngoài kết luận: nếu đúng thế thì hành vi người tiêu dùng có thể sẽ thay đổi nghiêm trọng và dài lâu chứ không chỉ 2-3 năm.
c. Mâu thuẫn Mỹ Trung sẽ ngày càng leo thang như mọi cuộc chiến tranh. Có leo thang thành chiến tranh nóng không: vẫn bỏ ngỏ và không loại trừ. Nhưng chắc chắn nếu xảy ra sẽ không trên lãnh thổ Trung Quốc hay Mỹ. Chiến trường kinh tế vẫn là chiến trường chính.
3. Kỷ nguyên tiền tệ mới xuất hiện: lãi suất thấp, tiền tệ nới lỏng vô tội vạ, tổng tài sản các NHTW tăng chóng mặt… mà không lạm phát. Đây là xu thế dài hạn chứ không chỉ ngắn hạn. Một thành viên cho rằng các phương pháp định giá tài sản sẽ phải được điều chỉnh lại. Doanh nghiệp toàn cầu bị ảnh hưởng khá nặng nhưng giá chứng khoán hồi phục rất nhanh bởi thế: tiền bơm ra thị trường quá nhiều và “trực tiếp vào ven”.
4. Một thành viên cho rằng CryptoCurrency sẽ là công cụ đe dọa vai trò USD. Tôi nhất trí. Hiện các dự án Libra, Ton… im ắng nhưng đó là giả tạo: sóng ngầm chắc không nhỏ. Các cuộc đàm phán đi đêm đang diễn ra tích cực.
5. Một điểm không đạt đồng thuận: Nước Mỹ vẫn chưa có các cuộc tấn công tiền tệ. Tỷ giá tại cuộc họp cách đây 1 năm 1$=6.9RMB nay là 1$=7.08RMB – vượt ngưỡng 7.0 không đáng kể. Do vậy 1 thành viên khuyên tôi nên nhận thua để đỡ tốn tiền mời ăn năm sau. Tôi phản đối và cho rằng cờ thế vẫn đang xếp, nước Mỹ không hề kém về các trò chơi chiến lược nên chưa đến lúc kết luận.
6. Sau khi ăn hết các món, nghị quyết cuộc họp là:
a. Tiếp tục theo dõi và hẹn gặp lại 4/6 năm sau. Tôi giữ nguyên các đánh giá và kịch bản được nêu ra cách đây một năm.
Ở đây: (Kịch bản nào cho cuộc chiến Mỹ Trung?)
b. Một thành viên thông báo đã mua chứng khoán khi VN-Index 660 điểm và bán ra 888 điểm nên sẽ tài trợ tất cả các bữa ăn trong năm ngoài bữa 4/6.
c. Chuyển đổi địa điểm gặp sang nơi phong cảnh hữu tình, vắng vẻ hơn.
Tôi hứa sẽ post để các thành viên tham khảo về 3 vấn đề:
1. Kỷ nguyên lãi suất thấp;
2. Trung Quốc và tiền kỹ thuật số;
3. Tiền mã hoá: làm sao để thực sự thành công?
Trước hết tôi post một bài về những bước đi mới nhất của Trung Quốc, mà theo tôi là có mục đích dài hạn vừa công vừa thủ, vừa tạo thế né đòn tiền tệ của đồng USD tương lai và tích lực tìm cách hạ gục đồng tiền này: Trung Quốc ra mắt tiền điện tử quốc gia.
(còn tiếp)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article27 thứ không nên / không được bỏ vào CV
Next articleSau khi vấp phải làn sóng biểu tình, Microsoft thông báo sẽ không bán công nghệ nhận diện gương mặt cho cảnh sát Hoa Kỳ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here