Kiểm phiếu bầu tổng thống Mỹ như thế nào?

0
96

Quá trình kiểm phiếu bầu cử ở Mỹ được thực hiện bài bản, chặt chẽ với sự giám sát của đại diện cả hai đảng nên khó lòng xảy ra gian lận, theo lời của Nguyễn Kim Du Hạ, một Điều Hợp Viên Cử Tri có tham gia công tác kiểm phiếu tại quận hạt lớn thứ ba của nước Mỹ, cho biết.
Hoa Kỳ đang chứng kiến cuộc bầu cử Tổng thống hết sức sít sao giữa hai ứng cử viên là đương kim Tổng Thống Donald Trump và Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden. Ở một số tiểu bang chiến trường, người chiến thắng đôi khi chỉ hơn có vài chục ngàn lá phiếu.
Trong lúc tiến trình kiểm phiếu đang tiếp diễn với ứng cử viên Biden đang dẫn trước ứng cử viên Trump, trên mạng xã hội nhiều người lan truyền thông tin chưa xác nhận rằng ‘Đảng Dân Chủ gian lận phiếu bầu’, nhất là phiếu bầu qua thư.
Chị Nguyễn Kim Du Hạ, điều hợp viên cử tri đại diện toàn quận Harris
Chữ ký và mã vạch
Nguyễn Kim Du Hạ, Điều Hợp Viên Cử Tri ở quận hạt Harris thuộc tiểu bang Texas, giải thích cách kiểm phiếu bằng thư như thế nào để bảo đảm đúng phiếu, đúng người và không có bất cứ lá phiếu gian dối nào có thể lọt vào được.
Trước hết, đại diện của hai đảng Cộng Hòa & Dân Chủ sẽ cùng nhau kiểm tra chữ ký cử tri ký phía sau phong bì để xem có giống chữ ký của người đó khi ghi danh cử tri hay khi nộp đơn xin lá phiếu bầu bằng thư hay không. Một số nơi khác còn kiểm tra thêm người này có đủ điều kiện bầu bằng thư không, hay có còn cư trú ở địa chỉ đã ghi danh đi bầu không.
Nếu chữ ký không giống thì đại diện của cả hai đảng CH & DC hoặc nhân viên bầu cử sẽ phải liên lạc với cử tri đó để xác nhận chính họ là người đã ký tên và gửi lá phiếu đi. Còn nếu cử tri nào quên ký tên sau phong bì, người đó cũng sẽ được liên lạc để xác nhận rồi mới đếm lá phiếu đó.

“Khi nào được xác nhận rồi thì lá phiếu đó mới được tính, bằng không thì nội trong 6 ngày sau ngày bầu cử, lá phiếu đó phải hủy bỏ,” Du Hạ nói và giải thích rằng việc xác nhận này là để tránh trường hợp có người đánh cắp hay bầu giùm lá phiếu của cử tri khác.
Để tránh phiếu giả, mỗi lá phiếu bằng thư được gửi đi đều có một mã vạch (barcode) khác nhau. Phiếu bầu bằng thư sau khi nhận được sẽ được đưa qua máy quét mã vạch (scanner) để xác định lá phiếu đó là chính xác của ty bầu cử đã gửi đến cho cử tri, theo lời giải thích Du Hạ. Còn nếu mã vạch không chính xác thì lá phiếu đó sẽ bị hủy.
Máy quét (scan) cũng làm công tác kiểm phiếu bằng cách đọc dò các ô lựa chọn UCV đã được đánh dấu bằng mực xanh hay mực đen. Còn lá phiếu nào đánh dấu bằng mực đỏ sẽ bị máy scan đưa ra một bên để đại diện của cả hai đảng CH & DC cùng nhau kiểm phiếu trước khi đưa vào máy scan trở lại.
“Không thể có chuyện những lá phiếu không rõ nguồn gốc mà vẫn được kiểm được,” Du Hạ khẳng định.
‘Không thể bầu hai lần’
Du Hạ cũng cho biết là có khả năng một người có thể bầu hai lá phiếu nhưng công việc của nhân viên kiểm phiếu là phải kiểm tra lại sau ngày bầu cử (reconciliation) để bảo đảm chỉ có một lá phiếu được tính cho mỗi cử tri. Lá phiếu nào được nhận bởi Ty Bầu Cử trước thì lá phiếu đó được tính, lá phiếu nào được nhận sau thì bị hủy bỏ.
“Có những người đã bầu phiếu bằng thư rồi, mà đến ngày bầu cử họ không yên tâm lá phiếu của họ đã đến nơi thì họ có thể ra phòng phiếu để đích thân bầu phiếu. Cũng có nhiều người đã nhận được lá phiếu bầu bằng thư rồi nhưng lại không muốn gửi lại bằng bưu điện mà muốn đích thân đi bầu phiếu tại phòng phiếu thì họ vẫn có quyền đó. Khi đó nhân viên phòng phiếu sẽ cho họ biết là lá phiếu của họ đã được nhận hay chưa. Nếu lá phiếu đã được nhận mà họ vẫn muốn bầu nữa thì họ sẽ được đưa cho một lá phiếu tạm thời (provisional ballot). Hoặc như cử tri đó đã nhận lá phiếu bằng thư rồi mà không mang theo lá phiếu đến phòng phiếu để hủy bỏ trước khi đích thân bầu phiếu thì cũng được cho bầu một lá phiếu tạm thời (provisional ballot).” Du Hạ cho biết.

Tuy nhiên, trong vòng 10 ngày sau ngày bầu cử, những lá phiếu tạm thời này sẽ được dò với danh sách những người đã bầu phiếu bằng thư. Nếu những lá phiếu bằng thư của họ đã được tính rồi thì lá phiếu tạm thời tại phòng phiếu sẽ bị hủy bỏ, cũng theo lời Du Hạ.
Còn trong trường hợp lá phiếu bằng thư của họ không được tính vì không hợp lệ hay vì lý do nhận được trễ thì khi đó lá phiếu tạm thời tại phòng phiếu mới được tính.
Theo luật bầu cử của Texas thì phiếu bầu bằng thư có đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu Cử phải được nhận bởi ty bầu không trễ hơn 5 giờ chiều vào ngày làm việc tiếp theo sau Ngày Bầu Cử (tức ngày 4 tháng 11). Nếu không có đóng dấu bưu điện, ty bầu cử phải nhận được những lá phiếu này trước 7 giờ tối vào Ngày Bầu Cử (ngày 3 tháng 11). Những lá phiếu từ các cử tri ở nước ngoài phải được nhận bởi Ty Bầu Cử không trễ hơn 5 ngày sau Ngày Bầu Cử. Những lá phiếu từ các cử tri trong Quân Đội phải được nhận bởi Ty Bầu Cử không trễ hơn 6 ngày sau Ngày Bầu Cử.
Còn nếu những lá phiếu bằng thư được đích thân cử tri giao tại Ty Bầu Cử thì nhân viên bầu cử phải kiểm tra ID để biết chắc chắn lá phiếu nào phải của cử tri đó đích thân giao chứ không giao giùm người khác được. Những lá phiếu đích thân giao cho ty bầu cử phải được nhận trước 7 giờ tối vào Ngày Bầu Cử.
Người chết vẫn có phiếu?
Trước những đồn đoán người đã mất có thể vẫn nhận được phiếu bầu bằng thư, Du Hạ xác nhận có trường hợp đó vì người đó mất mà chưa có cập nhật với văn phòng cử tri thì họ vẫn được gửi phiếu bầu bằng thư về nhà.
Tuy nhiên, khi lá phiếu đó gửi về thì việc kiểm tra chữ ký sẽ không thể để lọt lá phiếu giả từ người đã mất được, Du Hạ lý giải.
“Cho dù con cái, người thân giả chữ ký của người mất có giống hệt đi nữa, thì chúng tôi còn một công đoạn nữa là đối chiếu với danh sách cử tri từ quận hạt và từ tiểu bang.”
“Danh sách cử tri ghi danh từng địa phương được đưa lên tiểu bang để tiểu bang bảo đảm người đó chỉ có một, cư trú ở một địa điểm chứ không thể có tên hai lần ở hai nơi khác nhau và đồng thời cũng được xác nhận bởi sở di trú là người ghi danh cử tri đã có quốc tịch Mỹ và hội đủ điều kiện ghi danh đi bầu,” Du Hạ nói thêm.
Do công tác kiểm phiếu chặt chẽ như vậy, Du Hạ phân tích, nên khó lòng xảy ra sai sót. “Chỉ có thể sai lệch vài chục hay vài trăm phiếu mà thôi,” bà nói và cho biết cho dù phải đếm phiếu lại cũng khó có khả năng sai lệch cả ngàn phiếu.
‘Đủ hai Đảng giám sát’
Du Hạ đơn cử trường hợp tại quận hạt Harris, tiểu bang Texas, rằng tất cả mọi quá trình kiểm phiếu đều diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
“Kiểm tra lá phiếu bầu bằng thư có đại diện của hai đảng kiểm tra cùng một lúc,” Du Hạ nói và lưu ý các nhân viên kiểm phiếu phải phi đảng phái.
“Hai Đảng họ đề cử danh sách người nào đến chỗ kiểm phiếu thì ty bầu cử chúng tôi buộc phải chấp nhận danh sách đó mà không được thắc mắc gì hết,” Du Hạ nói thêm. Đại diện của hai đảng ở một điểm kiểm phiếu đều phải cân bằng. Ví dụ: nếu phía Cộng Hòa có ba người, thì phía Dân Chủ cũng phải ba người – không hơn không kém.
Trong trường hợp không có đủ đại diện hai đảng có mặt thì phải ngưng kiểm phiếu lại, chờ có đủ mới nối lại việc kiểm phiếu, Du Hạ nói thêm.
Cuối cùng, đại diện hai đảng phải ký tên xác nhận thì kết quả mới được công nhận, cũng theo lời Du Hạ.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article5 mẫu đồng hồ vàng đang gây sốt trên cổ tay quý ông
Next articleViệc Joe Biden đắc cử Tổng thống sẽ đem lại lợi ích gì cho thị trường chứng khoán toàn cầu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here