Kinh Doanh F&B: Làm sao nổi bật khi không có khác biệt?

0
101

Bài này dành cho anh chị em nào đang kinh doanh FnB, nhà hàng, cà phê muốn nổi bật để thu hút khách hàng, tăng doanh thu nhưng có sản phẩm không nổi trội, không có điểm khác biệt với thị trường.

Hôm nay tui xin viết tiếp chuỗi bài truyền thông bằng điểm chạm cho ngành F&B. Những hôm trước tui có viết nhiều về Hành trình trải nghiệm KH và Điểm Chạm (Touch Point).
Những ai chưa đọc các bài trước có thể vào Profile của tui để đọc thì mới nắm được hết ý của bài viết này. Nếu không sẽ không hiểu được đúng như ý tui muốn chia sẻ.
Khi viết những bài chia sẻ, tui may mắn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn, các anh chị đang kinh doanh hỏi nhờ tư vấn. Và có một câu tui thấy mọi người hay hỏi, đó là:
“Quán mình không có gì khác biệt thì làm sao làm cho nó nổi bật?”
Nổi bật ở đây cả nhà hiểu là sự khác biệt trong bán hàng nhe. Dân sale chuyên nghiệp họ hay gọi là USP (Unique Selling Point) đó, tức là lợi thế bán hàng độc nhất đó.
Trong bài này tui sẽ không phân tích về Hoa Sơn nữa, mà tui sẽ chứng minh cho mọi người thấy những bộ óc thiên tài khác trong ngành mình (F&B) đang làm như thế nào ngoài kia (thế giới).

Quy luật bất biến

Hãy nhớ nằm lòng nguyên tắc này:
  • Nếu bạn làm truyền thông tốt, người ta sẽ đến quán của bạn và ăn uống bất kể sản phẩm đó có tốt hay không, ngon hay dở họ cũng tới. Lần đầu tiên này, họ đến vì TÒ MÒ. Và lý do họ tò mò là do bạn làm truyền thông quá tốt. Bạn bè họ đến và post hình, khen ngợi các thứ.
  • Nếu sản phẩm bạn thật sự tốt (phù hợp với khách hàng) họ sẽ quay trở lại thường xuyên. Nếu sản phẩm bạn xuất sắc, họ sẽ chủ động đi giới thiệu cho bạn bè.(Trường hợp sản phẩm xuất sắc thường không nhiều, mà có nhiều cũng không đến lượt anh em khởi nghiệp sau như bọn mình)
Tức là sao? Tức là sản phẩm quyết định họ có quay trở lại không, có giới thiệu bạn bè không. Họ quay trở lại là vì SẢN PHẨM. Nhớ nha.
(Sản phẩm được hiểu là: đồ ăn, thức uống, nhân viên, vị trí, giá…)

Cho nên lúc mà người ta chưa thử sản phẩm của bạn, hãy làm họ tò mò hết sức có thể. Rồi khi họ trải nghiệm, hãy làm họ wow hết mức có thể.

Thế làm thế nào để nổi bật

Tui sẽ chia sự nổi bật và khác biệt này ra làm 2 nhóm (ứng với 2 nguyên tắc ở trên)
Nhóm số 1: Nổi bật khi với sản phẩm không quá khác biệt.
Ở đây ai từng thấy hay nghe về trend Anh Phục Vụ Bá Đạo ở Trung Quốc? Rất hot trên Tiktok Trung Quốc (Douyin) và tạo ra làm sóng chia sẻ hình ảnh. Kiểu bật nắp bia rât bá và thần thái rất tức cười.
Thực sự chúng ta như nhau, chưa ai đến đó cả nhưng tui tin chắc 1 điều rằng nếu chúng ta đến TQ và tình cờ ghé qua TP của anh ấy, thấy mẩu quảng cáo kiểu gì cũng muốn tới thử 1 lần CHO BIẾT.
(Search “Anh phục vụ bá đạo Trung Quốc” để xem thử)
Hoặc một case khác, cũng rất thành công đó là thánh Rắc Muối. Chắc ai cũng biết rồi đúng không? Anh này thì tạo sự khác biệt bằng thần thái, luôn đeo kính đen khi làm, kiểu rắc muối đặc trưng, những món steak rất ngon và bắt mắt.
Tóm lại là rất khác biệt. Nếu có dịp đến Thổ Nhĩ Kỳ chắc chúng ta ai cũng muốn thử 1 lần CHO BIẾT (Nếu đủ tiền haha)
(Search “Thánh Rắc Muối” để tìm hiểu thêm)
Cả hai người này đều là chủ nhà hàng nha mọi người, chứ không phải là họ làm cho ai cả đâu.
Và họ được cả thế giới biết đến bởi vì tạo sự khác biệt trong PHONG CÁCH, không phải trong món ăn. Vì có vẻ như những món ăn đã bị hào quang của họ che mờ mất. Họ đến là vì PHONG CÁCH.
Đó là ví dụ cho việc nổi bật nhưng không phải bằng bản chất sản phẩm.
Nhóm số 2: Nổi bật với sản phẩm khác biệt
Có thế nhắc tới nhà hàng Wattana Panich ở Thái Lan với nồi nước dùng nấu 45 năm liên tục. Món đặc trưng ở đây là Neua Tune, gần như ở Bangkok ai cũng biết món này.
Ở Trung Quốc cũng có một nhà hàng thịt hầm cũng hơn 30 năm không tắt lửa, mỗi ngày chỉ bán đúng trăm phần rồi ngưng mai bán tiếp, lúc nào cũng đông nghịt khách.
Hoặc những nhà hàng có phong cách độc lạ như nằm dưới chân thác, nhà hàng khỏa thân, nhà hàng mù ăn trong bóng tối,…
Rất rất nhiều những nhà hàng độc lạ như thế, sự nổi bật ở đây là nổi bật về phong cách hay cụ thể hơn là TRẢI NGHIỆM.
***
Hoặc có thể kể đến sự khác biệt về con người (người sáng lập hay đầu bếp) là đầu bếp danh giá, là đỉnh cao trong nghề như là Master Chef hoặc Vua Sushi Ono ở Tokyo. Nhiều nơi khác cũng có vì không chỗ nào không có đầu bếp đỉnh cao cả.

Bạn sẽ làm gì?

Vậy nên tui mới nói, vấn đề không phải là không tạo được sự khác biệt mà vì chúng ta thường đổ lỗi cho việc thiếu thông tin, rồi sau đó nói rằng quá khó để tạo sự khác biệt.
Bản chất không phải vậy, nếu như chúng ta hiểu được khách hàng mình đang nhắm đến, biết được hiện trạng chúng ta đang ở đâu.
Chúng ta có điểm mạnh, điểm yếu gì thì hoàn toàn có thể tạo ra được sự khác biệt PHÙ HỢP với vị thế của mình.
Nếu là bạn, bạn sẽ bắt đầu từ đâu?
Từ con người, từ món ăn hay từ phong cách?
Bạn nghĩ liệu khách hàng của bạn có thích thú với những điều khác lạ bạn đang tạo ra hay không?
Hãy thử nhìn lại vào mô hình kinh doanh hiện tại của bạn. Bạn có thế tạo được sự khác biệt gì cho nó để khiến nó nổi bật hơn? Thu hút nhiều người đến và chia sẻ nó hơn?
Câu trả lời đang ở xung quanh chúng ta, mọi thứ không khó như bạn nghĩ đâu.
Chỉ cần tìm sẽ thấy, chỉ cần đi sẽ đến. Cứ gõ, cửa sẽ mở.
Thông Phan
Thích Truyền Thông, Yêu F&B

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện kinh doanh của Tim Hortons – Một biểu tượng của Canada
Next article6 Game yêu thích của Elon Musk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here