Làm doanh chủ ở Úc thời Cô Vít

0
69

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đều được hưởng các biện pháp miễn giảm thuế phí và giãn nợ (cả nợ thuế lẫn nợ vay ngân hàng) do Chính phủ đưa ra và bảo lãnh thực hiện. Chính phủ liên bang còn “bơm” mỗi doanh nghiệp ít nhất 25.000 đô để “qua ngày”, bên cạnh việc trợ cấp lương cho nhân viên với mức 3.000 đô/người/tháng.
Có ai đó từng nói “Kinh doanh là một lựa chọn đầy thử thách nhưng thật nhiều phần thưởng ngọt ngào.”
Tại Australia, nếu là chủ doanh nghiệp, chắc bạn không thể không biết câu nói của Tổng trưởng Thuế vụ Chris Jordan, bởi đây là câu “đập” vào mắt mỗi khi bạn đăng nhập vào cổng thông tin điện tử để làm việc với Sở Thuế (ATO):
“Being in business can offer you many rewards and benefits, but it also means you have additional tax obligations to consider.” Tạm dịch là làm kinh doanh có thể cho bạn nhiều phần thưởng và lợi ích, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm các nghĩa vụ thuế để xem xét.
Đúng là kinh doanh ở Úc vừa dễ, vừa khó. Dễ là vì mọi thứ đều rõ ràng minh bạch, các thủ tục đều đã được điện tử hoá, ngồi ở nhà với máy tính có mạng Internet là bạn có thể giải quyết hầu hết mọi thủ tục với các cơ quan công quyền online.
Nhưng khó là bởi mọi thứ đều đã có luật lệ rõ ràng, dữ liệu các ngành thì liên thông, nên làm gì cũng phải cân nhắc trước sau để đảm bảo đúng luật – điều làm tăng chi phí đáng kể cho doanh nghiệp (compliance costs).
Và đặc biệt là thuế, nhiều và cao khủng khiếp: thuế thu nhập doanh nghiệp (income tax 30% – đang được cắt giảm theo lộ trình đối với SME), thuế lãi vốn (capital gain tax), thuế sổ lương (payroll tax), thuế phụ bổng (fringe benefit tax), thuế hàng hoá và dịch vụ (goods and services tax 10% – đang được đề xuất tăng lên 15%).
Bởi thế nên kinh doanh ở Úc nếu có ăn nên làm ra thì số tiền đóng thuế cũng rất nhiều. Bù lại, đúng là phần thưởng bạn được nhận cũng không hề nhỏ.
Ngoài việc được tự do làm việc bạn yêu thích và phát huy tối đa khả năng của mình, bạn còn được nhà nước bảo trợ mỗi khi bạn gặp khó khăn.
Trong bối cảnh Cô Vít hiện tại chẳng hạn, khi mà hầu hết các doanh nghiệp bị suy giảm, thậm chí phải đóng cửa “ngủ đông”, Chính phủ Úc đã tung ra liên tiếp các gói cứu trợ khủng chưa bao giờ có.
Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đều được hưởng các biện pháp miễn giảm thuế phí và giãn nợ (cả nợ thuế lẫn nợ vay ngân hàng) do Chính phủ đưa ra và bảo lãnh thực hiện.
Chính phủ liên bang còn “bơm” mỗi doanh nghiệp ít nhất 25.000 đô để “qua ngày”, bên cạnh việc trợ cấp lương cho nhân viên với mức 3.000 đô/người/tháng.
Chính phủ các tiểu bang cũng có thêm các biện pháp hỗ trợ khác. Tại NSW, mỗi doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ được cấp 10.000 đô để chi trả các hoá đơn điện nước hoặc sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp (luật, kế toán, v.v…) giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Những lúc như thế này mới thấy được sự tôn vinh dành cho những người đã không quản rủi ro, mạo hiểm dấn thân vào những con đường không biết trước để có thể phát triển bản thân tốt hơn và đóng góp nhiều hơn cho đất nước.
Phần thưởng này hoàn toàn xứng đáng dành cho họ.
Đối với mình, niềm vui khi nhận được sự hỗ trợ của chính phủ để tiếp tục chiến đấu với Sydney Signature Tours và 5StarGuides chưa dứt thì lại nhận thêm một tin vui, tuy nhỏ thôi, nhưng cảm thấy được chia sẻ và tự hào rất nhiều.
Đó là Facebook Australia mới gửi thư thông báo “trợ cấp” cho mỗi doanh chủ thành viên mạng lưới “Facebook Business Leaders Network Australia” 200 USD tiền chạy quảng cáo.
Thư viết:
“Thank you for your leadership.
Hi Anh Tuan,
This might be a challenging time for you at work and at home with the COVID-19 pandemic.
That’s why we’re offering Leaders Network businesses the equivalent of USD $200 in ad credits, redeemable immediately. We’ve heard from many of our members that ad credits would be useful in the face of this unexpected challenge.”
Xin được một lần nữa được bày tỏ sự biết ơn đối với đất nước Australia, với các cộng đồng luôn chung tay bao bọc lẫn nhau, và nguyện sẽ hết mình đóng góp xứng đáng với những gì đã và đang được nhận ❤️

Sydney, 09/05/2020
Anh Tuấn Nguyễn
Director, Sydney Signature Tours & 5StarGuides

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThực chất cái gọi là “Hợp đồng hợp tác đầu tư/góp vốn/vay”trong giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai
Next articleVụ Nhật Cường và vài suy nghĩ về ‘làm ăn lớn’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here