Làm thế nào để “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”?

0
73

Đó là câu hỏi VTV đặt ra cho tôi hồi đầu tuần – và có lẽ họ đặt ra cho rất nhiều người khác nữa. Chắc chắn, việc đó không thể diễn ra chỉ bởi một lời kêu gọi mang tính động viên.
Người Việt Nam rất yêu nước, điều đó không phải bàn cãi. Nhưng sự đồng lòng và hy sinh cho quốc gia chỉ thực sự được nhìn thấy trong thời khó khăn, tình huống khủng hoảng nghiêm trọng như trong đại dịch COVID-19. Trong thời bình, chúng ta không có được cái tinh thần của người Nhật hay người Hàn, mua hàng nội địa vì lòng tự hào dân tộc. Nhiều người công khai viết trên Facebook rằng, hãy chứng tỏ là chất lượng của anh vượt trội hoặc ngang bằng với sản phẩm nhập ngoại đi, tôi sẽ mua để ủng hộ, chứ đừng bắt tôi mua hàng của anh chỉ vì anh là hàng Việt Nam. Tôi không nghĩ những người nói vậy là không yêu nước, đơn giản chỉ là họ không mua hàng hoá nội địa nào không mang lại cho họ cảm xúc yêu mến. Chúng ta yêu nước theo cách riêng của mình, không giống với người Hàn, người Nhật yêu nước của họ.
Hôm qua báo chí tràn ngập bài viết về anh Phạm Nhật Vượng, dịch từ một bài báo nóng hổi của Bloomberg về kế hoạch của VinGroup sản xuất máy thở chống virus corona. Nhưng tôi chú ý đến bài báo này vì một câu anh ấy nói về cái thời điểm khởi nghiệm trong ngành bất động sản: “Tôi đã có tiền. Nếu tôi đầu tư và không thể kiếm sinh lời, thì ít nhất thành phố cũng sẽ có những toà nhà lớn, đẹp đẽ”. Đó là lời bộc bạch chân thành của một người làm giàu bằng tinh thần phụng sự.
Tôi tâm đắc với một câu của Jay Milliken, Giám đốc cao cấp của Công ty tư vấn Prophet, nói rằng, đại dịch là thời điểm tốt nhất để các tổ chức, doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm công dân của mình, hàm ý mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức sẽ phải thể hiện mình là một công dân có trách nhiệm, hữu ích, hoạt động vì cộng đồng và xã hội. Và cái lý do để Bloomberg viết bài báo này là vì chính cái khát vọng của VinGroup muốn sản xuất máy thở cho thế giới, một nỗ lực không chỉ là để góp sức với chính phủ Việt Nam chiến đấu với đại dịch, mà là trách nhiệm của một công dân toàn cầu. Bài báo nói: “Việc ra mắt toàn cầu một cách thành công của sản phẩm VinGroup – cho dù đó là một chiếc xe hơi hay máy thở – có thể thay đổi cách thế giới nhìn nhận về Việt Nam”. Năm ngoái, tôi cũng viết cho cuốn sách Cất cánh thương hiệu Việt một bài với tựa đề “Viettel khiến thế giới nhìn nhận Việt Nam không còn nhỏ bé”, chinh phục thị trường bằng chiến lược nhân văn. Tôi sẽ chẳng ngạc nhiên khi người ta phấn khích mua xe hơi của VinFast trong tháng vừa qua, hoặc các căn hộ VinHomes vẫn được bán đều đều trong tình trạng người dân vẫn còn phải thắt lưng buộc bụng phòng hờ cho tình huống khó khăn kéo dài.
Vì thế, tôi nói với VTV rằng, đừng kêu gọi người Việt mua hàng Việt bằng một khẩu hiệu sáo rỗng. Thương hiệu Việt phải mang lại cho người tiêu dùng một xúc cảm ái mộ bằng những lợi ích thật rõ ràng. Người ta sẽ chọn mua hàng Việt, nếu sản phẩm đó thực sự hành động bằng sự cống hiến cho người Việt, cho dân tộc Việt Nam. Chinh phục người tiêu dùng Việt bằng tinh thần phụng sự, cho đi để từ từ, mỗi ngày, từng chút một, chiếm lấy trái tim của đồng bào mình.
Ảnh : Xe Vinfast đang đi trên đường Kim Mã Hà Nội .
—————
Tác giả: Lê Quốc Vinh – Chairman & CEO tại Le Media JSC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCổ phiếu công nghệ trên đà tăng ngoạn mục: Nguyên nhân do đâu?
Next articleBài phát biểu của Phó chủ tịch Johnson & Johnson khi hãng gặp khó thời COVID-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here