LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG: MỘT CÁCH TIẾP CẬN ĐỘC ĐÁO

0
85

Tên gốc: How to Find Your Life Purpose: An Unconventional Approach

Bạn có đang cảm thấy thiếu động lực, không chắc chắn về bản thân, không có mục đích, không thể tìm ra niềm đam mê, mất phương hướng hay mù mờ không biết mình sống để làm gì? Thật ra có rất nhiều người gặp vấn đề giống bạn, và tất cả đều đứng chung trên một con thuyền. Hiện nay có hàng triệu trang web chỉ cho bạn cách tìm niềm đam mê trong đời. Điều đó cũng tốt thôi – rất đáng để bạn bỏ công tìm đọc.

Trong bài này, tôi sẽ không chỉ cho bạn một cách thức hoàn hảo nào, hay một phương pháp gồm bước 1, 2, 3…, cũng không tuyên bố hay chia sẻ về niềm đam mê của riêng tôi. Tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp gồm 1 bước duy nhất. 

Tuy nhiên, đó là một bước rất khác thường.

BƯỚC DUY NHẤT ĐI TÌM MỤC ĐÍCH SỐNG

Đó là: Học cách bước ra khỏi “bong bóng cá nhân” của bạn.

 

Bong bóng cá nhân” là thế giới nhỏ bé mà bạn đang sống (mỗi chúng ta đều có một cái), và tại đây bạn là trung tâm của cả vũ trụ. Bạn quan tâm đến sự thoải mái, vui vẻ, đến vẻ bề ngoài đẹp hay xấu, đến sự thành công trong cuộc sống, đến những thú vui cá nhân (ăn ngon, nghe nhạc hay, quan hệ nam nữ, v.v.).

Tất cả chúng ta đều cư ngụ bên trong loại “bong bóng” này.

Khi ai đó bảo rằng trông bạn béo quá, câu nói này sẽ khiến bạn bị tổn thương nếu bạn còn ở trong bong bóng cá nhân của mình. Bạn ghi nhớ lời nói đó (của người đồng nghiệp bảo là bạn béo) và tin mình đúng là như vậy, để nó ảnh hưởng đến mình và rồi cảm thấy buồn phiền, xấu hổ. Đó thật sự là vấn đề, bởi vì trong bong bóng của chính mình, điều bạn quan tâm nhất là dựa trên quan điểm cá nhân để nhìn nhận cách mà mọi thứ tác động đến mình.

Tôi cũng vậy, mọi người đều như vậy.

Bong bóng cá nhân này còn gây ra một số vấn đề khác như:

 • Trong bong bóng cá nhân, ta quan tâm đến sự vui thú và không thích những gì không thoải mái. Đây là lý do tại sao ta trì hoãn việc tập thể dục hoặc không ăn uống lành mạnh.

 • Nỗi sợ mất đi sự thoải mái là nguyên nhân dẫn đến việc lo lắng khi ta gặp gỡ những người xa lạ. Điều này cản trở quan hệ xã hội và đời sống tình cảm của ta.

 • Bởi không muốn bị mất mặt và sợ vấp ngã nên ta không dám thử những việc khó. Sự vấp ngã mang đến cảm giác khó chịu, không thoải mái, và khiến cho ta mãi trì hoãn làm điều mình muốn.

 • Khi ai đó nói hay làm một điều gì, ta liên hệ nó với bản thân xem nó ảnh hưởng đến mình ra sao. Và rồi việc này có thể khiến ta tức giận, đau đớn, hoặc buồn bực.

 • Ta kỳ vọng rằng người khác sẽ cho mình thứ mình muốn, và ta liền tức tối hay giận dữ khi họ không làm điều đó.

Thật sự, bong bóng cá nhân gây ra khá nhiều vấn đề mà ta thường gặp phải. Đi tìm mục đích sống quả thật không hề dễ dàng. Nhưng bạn hãy kiên nhẫn, vì điều tôi sắp nói rất quan trọng.

 

Hình ảnh: 123rf.com

 

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN BƯỚC KHỎI BONG BÓNG CÁ NHÂN?

Nếu chúng ta học cách bước ra khỏi cái bong bóng này và tiếp cận mọi thứ với góc nhìn khách quan hơn, chúng ta sẽ phát hiện những điều đáng ngạc nhiên sau đây:

 • Lời nói và hành vi của người khác không phản ánh sự thật về ta, mà có thể đó là nỗi đau, sự sợ hãi hoặc hồ nghi trong cảm nhận của họ, hoặc một khao khát của chính họ chứ không phải của ta.

 • Khi ta bỗng dưng muốn tìm đến những thú vui tạm thời (như tivi, mạng xã hội, đồ ăn vặt, phim khiêu dâm), ta có thể thấy ý muốn đó chỉ là sự cảm thụ bề ngoài. Nó ngắn ngủi và đơn giản chứ chẳng phải tâm điểm của vũ trụ.

 • Ta bắt đầu nhận ra rằng những khao khát cá nhân hóa ra thật nhỏ nhặt, và trong cuộc đời ta còn rất nhiều việc phải làm thay vì cứ cố thỏa mãn những ham muốn cá nhân, xấu hổ né tránh cảm giác khó chịu và không thoải mái. Ngoài những âu lo vụn vặt của bản thân ta, vẫn còn có sự đau đớn, tổn thương của người khác. Ta cần đồng cảm đối với họ, với mọi sinh vật và mong muốn làm thế giới này tốt đẹp hơn.

 • Ta có thể quan sát hành động thường ngày của mình, tìm hiểu về cách hoạt động của tâm trí và cơ thể cũng như các thói quen, làm thế nào để sống lành mạnh, làm thế nào để sáng tạo cái mới không chỉ vì thành công và cảm giác thỏa mãn bản thân, mà còn bởi điều ấy sẽ giúp ích cho người khác, cải thiện cuộc sống của họ và nâng đỡ họ trước những tổn thương, mất mát.

Chúng ta sẽ bớt đặt mình làm trung tâm của vũ trụ và bắt đầu thay đổi góc nhìn. Mọi thứ đều đổi mới, từ việc cởi bỏ nỗi sợ hãi, sự giận dữ và thói quen trì hoãn đến việc phá vỡ những lối mòn và tìm kiếm những công việc thực sự quan trọng.

Vậy điều này liên quan như thế nào đến việc tìm mục đích sống? Hãy cùng tôi khám phá nhé.

GÓC NHÌN RỘNG HƠN VÀ MỤC ĐÍCH CUỘC SỐNG

Khi bước khỏi bong bóng cá nhân và nhìn mọi thứ bằng góc nhìn rộng hơn, chúng ta bước vào hành trình của mình theo con đường như sau:

 1. Ta bắt đầu nhận ra những gì người khác cần và cảm nhận nỗi đau của họ.

 2. Kế đến, ta bắt tay vào việc cải thiện cuộc sống của họ và giúp họ vơi bớt những nỗi đau.

 3. Nếu làm chưa tốt, ta có thể học hỏi các kỹ năng giúp mình thành thạo hơn. Quan trọng là ta phải có ý định giúp đỡ người khác.

 4. Khi làm các công việc thường ngày, ta liên hệ mỗi hành động của mình với ý nghĩa lớn lao. Ta học cách sống có điều độ và trở nên khỏe mạnh hơn, không chỉ để cải thiện bản thân mà còn giúp đỡ những người khác – thậm chí dù chỉ là những cải thiện rất nhỏ. Điều này mang đến cho ta động lực trong mỗi phút giây. Khi đánh mất động lực, ta cần bước ra khỏi bong bóng cá nhân, rũ bỏ nỗi sợ cảm giác không thoải mái cùng những âu lo khác, nghĩ rằng mình đang sống với ý nghĩa tốt đẹp.

Hình ảnh: learning-mind.com

Hãy nhìn mọi thứ bằng góc nhìn rộng hơn.

Trên hành trình này, không quan trọng bạn là sẽ làm việc gì hay học kỹ năng gì để giúp cải thiện cuộc sống của những người xung quanh. Nghề nghiệp mà bạn chọn không quan trọng – điều quan trọng chính là mục đích cao cả. Bạn luôn có thể thay đổi nghề nghiệp và trau dồi các kỹ năng trên suốt chặng đường, cũng như tìm ra các cách thức để nuôi dưỡng mục đích sống của bạn. Dần dà bạn sẽ học hỏi nhiều thêm.

Quan trọng hơn hết là bạn phải vượt qua chính mình. Khi bạn làm được, bạn sẽ biết mục đích sống của mình là gì.

Bước Khỏi Bong Bóng Cá Nhân Như Thế Nào?

Nghe thì tuyệt đấy, nhưng thoát khỏi bong bóng cá nhân không phải chuyện “hễ muốn là được”. Bạn cần phải có hành động.

Thứ nhất, bạn phải nhận ra khi nào mình mắc kẹt trong bong bóng. Bất cứ lúc nào bạn thấy giận dữ, tức tối, khó chịu, sợ hãi, lo lắng, có tâm lý ì ạch, cảm thấy tổn thương, mong cho mọi người thay đổi… thì khi ấy bạn đang mắc kẹt trong bong bóng. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang xem mình là tâm điểm vũ trụ, xem mọi thứ xung quanh đều gắn liền với mình và với cảm xúc của mình.

Ví dụ, khi bạn không đều đặn duy trì một thói quen mới hoặc gặp khó khăn trong việc ăn kiêng, thì lúc đó bạn đang mắc kẹt trong bong bóng.

Sự thôi thúc, những thú vui và ham muốn trong phút chốc là điều được ưu tiên trong bong bóng cá nhân. Nhưng nhìn từ bên ngoài thì chúng chẳng có gì to tát. Bạn có thể phớt lờ chúng, để cho chúng trôi qua.

Thứ hai, khi bạn để ý rằng mình đang kẹt trong bong bóng, hãy mở rộng trái tim và tâm trí. Hãy nhìn vào bức tranh bao quát hơn, cố gắng đồng cảm với người khác, thấu hiểu họ thay vì chỉ trích họ, nhận ra những âu lo và sự sợ hãi của mình thật nhỏ nhoi và tầm thường. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận ra rằng khi mình bị người khác đối xử tệ thì đó không phải do bạn mà là do sự tổn thương của chính họ.

Thứ ba, hãy cầu chúc cho người khác. Chúc họ hạnh phúc một cách chân thành, cũng như chính bạn mong muốn mình hạnh phúc. Nhìn thấy nỗi đau của họ và cầu mong nó thuyên giảm hoặc sớm qua đi.

Thứ tư, xem mình có thể giúp ích được gì. Làm cách nào để giảm bớt những nỗi đau của người khác? Đôi khi, bạn chỉ cần dành chút thời gian lắng nghe họ, có mặt đúng lúc và hỗ trợ cho họ. Ngoài ra, giúp đỡ không có nghĩa là bạn phải làm hết mọi việc cho người khác, thay vào đó bạn chỉ cần khiến họ mỉm cười. Hãy góp một phần nhỏ vào thế giới của họ – mời họ một chén trà, viết một bài viết tặng họ, gửi đến họ món quà do chính tay bạn làm…

Cứ lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ chứng kiến những quả ngọt mà nó mang lại.

Bạn sẽ học cách vượt qua bản thân. Bạn sẽ hiểu rằng cuộc sống là món quà được ban tặng cho mỗi chúng ta, vì vậy chúng ta cần phải sống trọn vẹn và không bỏ phí một giây phút nào. Bạn sẽ thấy không có gì mang lại cảm giác mãn nguyện bằng việc góp phần giúp cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn.

Nguồn: Ubrand.global

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: TÌM MÌNH TRONG THẾ GIỚI HẬU TUỔI THƠ
Next article5 YẾU TỐ KÍCH HOẠT GIÚP HÌNH THÀNH THÓI QUEN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here