Lấy ví dụ về Đặng Lê Nguyên Vũ, khẳng định “lịch sử đã gọi tên tôi”, CEO tóc muối tiêu vẫn ra về tay trắng vì giấc mơ cà phê quá lớn lao, xa vời

0
148

Xuất hiện trong tập 2 Shark Tank Việt Nam mùa 4, Vũ Quốc Việt là nhà sáng lập, CEO Công ty CP Đất Sài, chủ thương hiệu cà phê Đất Sài Gòn. Công ty ông chuyên phân phối cà phê rang xay, đồng thời triển khai lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công chuỗi quán cà phê cho đối tác.

Ngay từ những phút đầu tiên lên sân khấu, vị CEO tóc điểm muối tiêu đã liên tục khẳng định những tuyên ngôn lớn lao, hùng hồn.

“Lịch sử đã gọi tên tôi. Chúng ta cần quy tụ tri thức để nắm tay nhau vươn ra biển khơi, khẳng định khát vọng Việt khắp 5 châu. Nếu có điểm tựa tôi có thể nhấc bổng cả trái đất”.

“Tôi mời các shark trên tinh thần dân tộc, cùng nhau phân chia những vị trí then chốt trong dự án quốc gia khởi nghiệp của tôi”.

CEO Vũ Quốc Việt kêu gọi số vốn 1,2 triệu USD cho 30% cổ phần, giải ngân trong vòng 2 năm. Ông hướng tới mục tiêu đạt doanh thu năm 2030 là 500 triệu USD. Nếu không thành công, ông hy vọng có thể quy tụ 20.000 thương hiệu cà phê Việt Nam với hơn 1.000 nhà máy trên cả nước, gom lại thành 5 đại công xưởng chế biến cà phê và cùng nhau xuất khẩu ra thế giới.

Về các chỉ số tài chính, CEO thương hiệu Đất Sài Gòn cho biết công ty được thành lập năm 2007. Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch, doanh số mỗi tháng khoảng 400-500 triệu đồng. Sản phẩm cà phê rang xay gồm nhiều dòng, có dòng 100% cà phê, có dòng 50% cà phê, 50% là nguyên liệu khác (ví dụ như đậu nành, bắp).

Sau hơn 13 năm thành lập, công ty ông đã thi công cho 300-400 quán cà phê, cung cấp nguyên liệu cà phê rang xay cho khoảng 120 quán.

Lấy ví dụ về Đặng Lê Nguyên Vũ, khẳng định “lịch sử đã gọi tên tôi”, CEO tóc muối tiêu vẫn ra về tay trắng vì giấc mơ cà phê quá lớn lao, xa vời - Ảnh 1.

Sau khi nghe chia sẻ từ ông Việt, Shark Phú đã quyết định rút lui đầu tiên, vì cho rằng mục tiêu startup đặt ra quá lớn lao, trong khi “với ngành hàng tiêu dùng, sáng lập đã 13 năm rồi mà doanh số như vậy là quá nhỏ”.

Ngay lập tức, startup viện dẫn câu chuyện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ để thuyết phục các shark, dù câu chuyện không liên quan lắm đến bối cảnh gọi vốn của bản thân ông.

“Người có kinh nghiệm như tôi mà thành đạt họ không bao giờ đến đây gọi vốn. Ví dụ có nhân vật khởi nghiệp từ chiếc xe đạp, bỏ đại học y khoa, sau 20 năm đã thặng dư 10.000 tỷ đồng. Anh nghĩ tại sao ông ấy thặng dư 10.000 tỷ đồng và thành công? Vì ông ấy đã dám bỏ đại học y khoa vì những hạt cà phê này”.

Ví dụ của CEO Vũ Quốc Việt đã bị Shark Hưng phản biện rằng không phải cứ bỏ đại học y khoa là thành công. Giống như Shark Phú, Shark Hưng nhận định câu chuyện của ông Việt quá vĩ đại nhưng khả năng hiện thực hóa gần như không thể. Trong khi đó mức doanh thu của công ty còn không bằng một quán cà phê bình thường. 

“Dù các shark ủng hộ anh 1-2 triệu USD thì anh cũng đốt trong vài tháng là xong chứ chả làm được gì lớn lao đâu”, cá mập đến từ Cenland nhận xét và cũng rút lui.

Tương tự như vậy, Shark Liên, Shark Việt quyết định không đầu tư vì quy mô của startup sẽ khó để phát triển hơn dù có được rót vốn. Thậm chí Shark Liên bổ sung thêm rằng doanh nghiệp mơ đi ra 5 châu trong khi còn chưa thành công tại Việt Nam, và bà cũng cảm thấy doanh nghiệp này không trung thực trong sản phẩm khi pha trộn cà phê với đậu nành.

Để khép lại thương vụ này, Shark Bình cũng quyết định không đầu tư đồng thời khuyên startup nên mơ lớn nhưng phải thực tế.

“Startup đừng bán cho các shark ước mơ. Shark chỉ mua mô hình kinh doanh và năng lực thực thi của startup thôi. Tôi thấy thái độ của anh hơi trên mây, ước mơ xâm chiếm toàn cầu, mở đại công xưởng cà phê… tôi không đồng ý. Vậy là không biết người biết ta. Tôi quyết định không đầu tư và khuyên anh mơ lớn nhưng thực hiện nhỏ thôi, hãy tự lượng sức mình. Sức mình có hạn mà mơ to quá lại thành ác mộng”.


Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleCapitaLand mua lại khuôn viên trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc
Next articleChủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trao giải thưởng riêng cho Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here