Lê Hoàng Uyên Vy

0
105
82482537_488908555156293_7436832015866920960_o.jpg

Lê Hoàng Uyên Vy là một nữ doanh nhân nổi tiếng trong giới startup Việt Nam và là một 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á. Cô từng giữ vai trò giám đốc trang thương mại điện tử Adayroi của tâp đoàn Vingroup, Đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu tư vào các startup công nghệ. Hiện tại, cô là đồng sáng lập của Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures.

82482537_488908555156293_7436832015866920960_o.jpg

Năm 2016, Lê Hoàng Uyên Vy được đại diện cho gương mặt doanh nhân trẻ Việt Nam tham gia trò chuyện cùng tổng thống Barack Obama trong chuyến công du đến Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô đã đi du học tại Robinson Secondary School, nước Mỹ. Đến năm 2009, Lê Hoàng Uyên Vy thi đậu vào trường Georgetown University, nơi mà cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng theo học. Cô theo học chuyên ngành tài chính và tốt nghiệp hạng xuất sắc với vị trí thủ khoa.

Không giống như phần lớn các doanh nhân khác, doanh nhân Lê Hoàng Uyên Vy khởi nghiệp từ lúc còn trong độ tuổi cắp sách đến trường. Năm 7 tuổi cô đã biết kiếm tiền từ việc photo sách lấy lời, năm 11 tuổi thì chập chững bước vào lĩnh vực thiết kế website và kiếm được hơn 4 triệu đồng. Sau đó không lâu, cô đã cùng vài người bạn của mình thành lập một công ty chuyên cung cấp hosting trên mạng miễn phí cho các bạn học sinh, sinh viên rồi thành công, trở thành 1 trong 3 nơi cung cấp dịch vụ này duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm những năm 2000. Ít ai biết được một công ty công nghệ cao ấy lại được tiếp quản từ một cô nhóc chỉ mới 13 tuổi.

Khi công việc kinh doanh tưởng chừng như thuận lợi thì thì trang Tmspeed.net đã bị hacker ghé thăm và công sức của cô đã bị hủy hoại trong phút chốc. Không chịu đầu hàng trước thử thách, cô chuyển sang săn các tên miền đẹp và bán lại cho các khách hàng có nhu cầu. Thương vụ nổi tiếng của cô có thể kể đến tên miền tivi.org được giao dịch với mức giá khủng 2100 USD.

Khi công việc kinh doanh của cô đang tiến triển tốt thì cô phải dừng lại và đi du học sang Mỹ. Năm 2 đại học, Uyên Vy kiếm được hơn 2 tỷ đồng nhờ vào kinh doanh online trên Ebay để học hỏi kinh nghiệm. Và với số tiền đó, Uyên Vy đã mang về làm vốn, tự mình đầu tư và mở lên chuỗi nhà hàng Aiya! Thế giới ăn vặt từng rất được nhiều bạn trẻ tại Sài Gòn biết đến. Năm 22 tuổi, cô tiếp tục thành lập công ty riêng, mở ra trang website bán hàng trực tuyến Chon.vn và trở thành nữ CEO trẻ khi chỉ mới 22 tuổi.

Buổi ban đầu, Công ty không có tiếng tăm, khái niệm kinh doanh online tại Việt Nam còn rất mơ hồ. Cô đã phải tìm đến từng khách hàng và thuyết phục họ về tiềm năng phát triển của kênh bán hàng online. Các công ty kinh doanh thời trang bị thuyết phục bởi những lý lẽ kinh doanh đầy sắc bén của cô và tình hình kinh doanh của chon.vn tăng trưởng vượt bậc. Chon.vn từng nằm trong top 500 website có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam với 1.5 triệu đến 2 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Tuy nhiên, công ty của cô đã gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt khi Lazada, Zalora tiến quân vào thị trường Việt Nam. Mặc dù cố gắng để chuyển đổi mô hình và huy động thêm vốn nhưng các nhà đầu tư không mấy mặn mà với chiến trường thương mại điện tử khốc liệt cũng như lượng tiền mặt của công ty. Mãi đến năm 2014, Chon.vn mới chính thức được mua lại bởi Zalora.

Sau này, Lê Hoàng Uyên Vy tiếp tục đảm nhận những chức vụ cao như phó giám đốc VinEcom, đối tác điều hành ESP Capital. Có lẽ niềm đam mê khởi nghiệp, chắp cánh cho startup chưa bao giờ tắt trong cô. Nữ doanh nhân trẻ đại diện cho một thế hệ doanh nhân trẻ dám nghĩ, dám làm. Tại VinEcom, cô luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, điều hành adayroi.com trong giai đoạn 2014 đến 2017.

Sau đó cô trở thành cổ đông và Đối tác điều hành tại Quỹ đầu tư ESP Capital nhằm giúp đỡ các startup có được nguồn vốn tốt, kinh nghiệm khởi nghiệp.

Mới đây, Uyên Vy bất ngờ rời vị trí Đối tác điều hành (General partner) của quỹ ESP Capital và cùng cựu CEO CyberAgent Việt Nam & Thái Lan Nguyễn Mạnh Dũng đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures với tham vọng tìm kiếm  những startup tiên phong cho thị trường Việt Nam.

Chuyên môn:

  • Tài chính

Nơi công tác:

  • 2009: Sáng lập chuỗi nhà hàng ăn vặt Aiya! Thế giới ăn vặt

  • 2011 – 2014: CEO của Chon.vn – website bán hàng trực tuyến

  • 2014 – 2017: CEO của VinEcom/Adayroi

  • 2017 – 2019: Đối tác điều hành (General partner) và cổ đông của quỹ ESP Capital

  • 09/2020 đến nay: Đồng sáng lập Quỹ Do Ventures

table,
th, td {
padding: 10px;
}
th {
text-align: left;
}
td {
vertical-align: top;
}
td {
font-size: 19px;
}

Điện thoại:
Email: partners@thaivanlinh.com

TRANG THÔNG TIN ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 79 Trương Định, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 38224921

Nguồn: doimoisangtao.vn

Previous articleMai Hồ
Next articleLê Đăng Khoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here