‘LG bán mảng sản xuất, giữ lại mảng R&D và thiết kế Smartphone là hợp lý!’

0
92

Ông Nguyễn Tử Quảng vừa có những chia sẻ mới nhất về thương vụ mà Vingroup đang quan tâm “thâu tóm” – LG Electronics bán mảng Smartphone. Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia, dù LG có bán toàn bộ mảng smartphone thì không ông lớn nào dám nhảy vào bởi vì LG Electronics đã thua lỗ nặng nề. Bạn nghĩ sao?

Theo ông Quảng, đây là chủ đề khiến dư luận xôn xao trong tuần vừa qua, bởi nhiều người nghĩ như vậy họ sẽ không còn tham gia mảng này nữa, nhưng không phải vậy.

“Đọc các bản tin gốc từ các báo công nghệ uy tín, tôi đã nhận thấy đây là một bước đi đúng đắn. LG chỉ bán các cơ sở sản xuất, tức là các nhà máy, nhưng giữ lại mảng R&D và thiết kế Smartphone.”

Trước đó, các đơn vị truyền thông Hàn Quốc đều đang đồng loạt đưa tin rằng LG đang đàm phán với ứng cử viên sáng giá nhất – Tập đoàn Vingroup về việc bán lại mảng sản xuất tại khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên hiện tại Vingroup và LG Vietnam không đưa ra bình luận về thông tin này.

“Các bạn nên biết trong chuỗi giá trị làm ra một chiếc Smartphone, thì giá trị gia tăng lớn nhất ở các công đoạn thiết kế kiểu dáng, cơ khí, điện tử và phần mềm và nó cũng quyết định sự khác biệt, chất lượng của sản phẩm. Công đoạn sản xuất có giá trị thấp nhất. Ví dụ một chiếc Smartphone có giá 10 triệu VNĐ thì công đoạn này chỉ chiếm khoảng 200 ngàn VNĐ.
Vậy là hầu hết chúng ta đều bị “thị giác” đánh lừa cảm nhận, khi các nhà máy thường nhìn sẽ to lớn, hoành tráng, đôi khi rộng đến vài héc ta nhưng phần đóng góp giá trị lại rất khiêm tốn, so với một bộ phận thiết kế vài trăm người, tại một văn phòng chỉ rộng vài ngàn mét vuông.
Nói vậy chứ đâu phải đơn giản để có được đội ngũ thiết kế trình độ cao như vậy. Như ở Bkav chúng tôi đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng, trong hàng chục năm để có được đội ngũ R&D và thiết kế. Ngoài ra, tiền đầu tư tuy cũng nhiều nhưng cũng không phải là quyết định, nó còn cần một hệ thống văn hóa của công ty công nghệ và các bí quyết nhà nghề.”, ông Quảng chia sẻ.

Theo ông Quảng, smartphone là sản phẩm tinh hoa của công nghệ, hội tụ các công nghệ đỉnh cao. Nhà sản xuất smartphone làm chủ các công nghệ từ thiết kế kiểu dáng, thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử đến thiết kế phần mềm. Những công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất Smartphone luôn trong top đầu các công ty trên thế giới về công nghệ.

Qua đó ông Quảng cho rằng từ các công nghệ của Smartphone, nhà sản xuất có thể làm ra nhiều loại sản phẩm công nghệ khác, mà các công ty bình thường không thể làm tốt được.

Không ví dụ đâu xa, ngay tại Bkav, ông Quảng cho hay nhờ mảng smartphone Bkav mới có thể là “một trong những nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới sản xuất thành công camera với AI tích hợp sẵn AI View”.

“LG là một công ty có hệ sinh thái sản phẩm công nghệ phong phú, nếu bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình. Do đó họ chỉ bán các nhà máy sản xuất, giữ lại các bộ phận cốt lõi là R&D và thiết kế là điều dễ hiểu.”

Ông Quảng tự tin nhận định rằng sau khi bán các nhà máy, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav và hầu hết các nhà sản xuất Smartphone khác trên thế giới, như Apple, Sony, Huawei. Tức là hãng sẽ nghiên cứu, thiết kế và chuyển các bản thiết kế cho các nhà máy chuyên sản xuất để thuê họ gia công.

Năm 2020, bộ phận di động của LG Electronics ước tính lỗ 800 tỷ won (727 triệu USD), đây là số liệu chứng minh rõ ràng LG bán mảng sản xuất smartphone là chuyện sớm muộn phải xảy ra. Vào ngày 20/1 vừa qua, LG Electronics chia sẻ rằng trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường toàn cầu ngày càng khốc liệt họ cần phải đưa ra quyết định tốt nhất cho bộ phận.

Bối cảnh khác, theo nhiều chuyên gia, dù LG có bán toàn bộ mảng smartphone thì không ông lớn nào dám nhảy vào bởi vì LG Electronics đã thua lỗ nặng nề. Bạn nghĩ sao?

Stella

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChân dung Anova Corp – mảng kinh doanh nông nghiệp kín tiếng của gia đình ông Bùi Thành Nhơn
Next articleSÁCH: YERSIN, DỊCH HẠCH VÀ THỔ TẢ – YERSIN, PESTE & CHOLÉRA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here