Liệu việc chia tách cổ phiếu của Tesla có mang lại lợi ích cho công ty?

0
75

Vào tối thứ Ba vừa rồi, Tesla đã công bố quyết định về đợt chia cổ phiếu theo tỷ lệ 1:5, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 31 tháng 8. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện ngay lập tức đi lên đáng kể, vốn hoá thị trường của công ty tăng thêm hàng tỷ đô la. Cụ thể hơn, vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 6%.
Vào thứ Tư sau đó, Jim Cramer, người điều hành chương trình Mad Money trên CNBC, cho rằng việc tách cổ phiếu của Tesla là động thái tích cực đối với thị trường vì nó sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trẻ. Cramer là cựu giám đốc quỹ đầu cơ và là người đồng sáng lập TheStreet.com.
Tuy nhiên, về cơ bản, việc chia tách cổ phiếu hoàn toàn không ảnh hưởng đến những giá trị cốt lõi công ty. Điều này chỉ làm giảm giá 1 cổ phiếu riêng lẻ và tăng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của Tesla, với mục đích chính là hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn và khiến việc giao dịch trở nên dễ thở hơn. Theo Cramer, cho dù việc chia tách cổ phiếu không tạo ra thêm của cải cho nhà sản xuất xe điện, nó mang tới một thông điệp khác cùng những nhà đầu tư mới.
Một số người đã đặt câu hỏi về tầm quan trọng của việc chia tách cổ phiếu trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi mọi người có thể mua cổ phiếu lẻ trên các công ty môi giới như Robinhood và Fidelity. Mặc dù vậy, người dẫn chương trình “Mad Money” cho rằng cái giá hơn 1000 đô la cho 1 cổ phiếu vẫn sẽ tạo ra một rào cản lớn về mặt tâm lý cho các nhà đầu tư. Ông đồng thời dẫn chứng tới công ty mẹ của Google (Alphabet) với mức giá 1.500 đô la cho 1 cổ phiếu và công ty công nghệ khổng lồ Amazon với mức giá khoảng 3.100 đô la.
“Những mức giá cao như vậy đơn giản có thể làm cho mọi người cảm thấy không quen thuộc, họ sẽ dễ dàng từ chối mua và bỏ qua cuộc chạy đua” – Cramer đưa ra ý kiến của mình trên “Squawk on the Street”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu của Tesla trước thời điểm chia tách thực tế vào cuối tháng này.
Cramer đã từng ủng hộ và cổ vũ cho quyết định của Apple trong việc chia tách cổ phiếu 1:4 vào tháng trước. Ông cho rằng các công ty có thể nhận được nhiều lợi ích khi thu hút những nhà đầu tư nhỏ hơn. “Cổ đông tốt nhất mà bạn có thể có là một nhà đầu tư nhỏ – một người muốn gắn bó với công ty của bạn, vì vậy tôi hoàn toàn ủng hộ điều này.”

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNợ 352 tỷ đồng, lãnh đạo nộp đơn phá sản, Beton 6 của đại gia Trịnh Thanh Huy vẫn tham vọng dẫn đầu ngành xây dựng
Next articleKhan hiếm nguồn cung, bất động sản tại vị trí ‘cửa ngõ’ đô thị sinh thái đắt giá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here