Liệu việc phát hành công khai cổ phiếu lần đầu sẽ mang lại lợi ích hay tai hại cho Airbnb?

0
62

Theo Jim Cramer, người điều hành chương trình Mad Money trên CNBC, đại dịch Covid-19 dường như đang mở ra một con đường mới cho Airbnb và khiến cho đợt phát hành công khai lần đầu của công ty càng trở nên hấp dẫn hơn. “Tôi nghĩ sự việc chào bán này sẽ là mang tới một món hời lớn” – người dẫn chương trình “Mad Money” nói.
Covid-19 đã tàn phá ngành công nghiệp du lịch và khách sạn khi các quốc gia đưa ra lệnh cấm bay hay đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus chết người này. Tới nay, đại dịch toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Airbnb, mô hình kinh doanh kết nối khách du lịch và những người cho thuê nhà, cũng chịu không ít tổn thất khi công ty rơi vào tình thế buộc phải cắt giảm chi phí, sa thải khoảng 25% nhân viên và giảm chi phí tiếp thị. Wall Street đã từng đưa ra các suy đoán về việc Airbnb có thể sẽ gác lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm nay.
Tuy nhiên, Cramer lại có những nhận định khác về Airbnb, cho rằng công ty sẽ có nhiều thị trường cho riêng mình trong bối cảnh hiện tại. “Nhờ có đại dịch này, AirBnB hiện là nơi an toàn nhất để dừng chân. Đây là lý do vì sao đợt phát hành công khai lần đầu này có thể trở thành một món hời lớn của thế kỷ. Các ngành công nghiệp khách sạn và nhà hàng từng hùng mạnh một thời sẽ không còn đủ sức để ngăn cản Airbnb nữa.”
Dịch vụ cho thuê nhà của Airbnb ở các vùng nông thôn đã dần phục hồi khi mọi người bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Tuy nhiên, công ty chỉ được định giá 18 tỷ đô la vào tháng 4, tương đương gần một nửa giá trị của nó vào năm 2017.
Trong khi các giám đốc điều hành từng đùa giỡn về khả năng niêm yết trực tiếp, Airbnb đưa ra tiết lộ vào tuần trước rằng họ đã nộp các thủ tục giấy tờ cho đợt chào bán công khai lần đầu của mình. Cho tới thời điểm hiện tại, số lượng cổ phiếu công ty dự định chào bán vẫn chưa được công bố.
Cramer nói: “Airbnb có thể là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi từ Covid-19. Trước khi đại dịch xảy ra, việc ở nhà người khác nghe có vẻ rủi ro hơn so với việc ở tại khách sạn. Tuy nhiên, vào tình thế hiện tại, khách sạn lại là nơi vô cùng nguy hiểm và ngay cả những người giàu được nuông chiều nhất cũng biết tìm cách tự dọn dẹp nơi ở của mình.”

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChân dung 5 tỷ phú duy nhất ở Hollywood – Vì sao họ giàu gấp nhiều lần các ngôi sao khác?
Next articleChiêu Marketing độc đáo của KFC: Tạm ngưng dùng slogan “Vị ngon trên từng ngón tay” vì Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here