Lợi nhuận của HSBC sụt giảm 65% do khó khăn trong đại dịch

0
59

Lợi nhuận của HSBC sụt giảm trong nửa đầu năm nay khi ngân hàng này phải chịu nhiều gánh nặng bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.
Ngân hàng có trụ sở tại London cho biết, lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2020 của ngân hàng đã giảm 65%, xuống còn 4,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng và do phải chịu nhiều tổn thất tín dụng tồi tệ hơn so với dự kiến.
“Hiệu suất nửa đầu năm của chúng tôi đã bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19, kéo theo lãi suất giảm, rủi ro địa chính trị gia tăng và mức độ biến động thị trường tăng cao”, CEO Noel Quinn nói trong một tuyên bố.
Giám đốc Ngân hàng nói thêm rằng tổn thất tín dụng dự kiến cho năm 2020 của ngân hàng có thể đạt tới 13 tỷ đô la trong năm nay, tệ hơn so với ước tính trước đó.
Công ty cũng tiết lộ một khoản thu 1,2 tỷ đô la do “sự suy yếu của các yếu tố vô hình, chủ yếu ở châu Âu”.
Thu nhập giảm cũng khiến cho doanh thu của ngân hàng giảm 9% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí còn gây tổn hại tới lợi nhuận năm nay nhiều hơn.
Trước đại dịch, HSBC đã phải đối mặt với nhiều thách thức tài chính nghiêm trọng. HSBC đã tuyên bố trong tháng Hai rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 35.000 việc làm và cải tổ lại hoạt động kinh doanh sau khi lợi nhuận đã giảm 1/3 vào năm 2019. Sau đó, cuộc khủng hoảng COVID-19 trở nên tồi tệ hơn. Ngân hàng đã đình chỉ hầu hết các kế hoạch tái cấu trúc vào đầu năm nay.
Bây giờ, CEO Quinn cho biết, ngân hàng sẽ phải tập trung đẩy mạnh những kế hoạch đó, cũng như xem xét “những hành động bổ sung nào họ cần thực hiện trong môi trường kinh tế mới để đưa HSBC trở thành một doanh nghiệp mạnh mẽ và bền vững hơn”.
CEO cũng nhấn mạnh mối quan hệ ảm đạm giữa Trung Quốc và phương Tây – điều đã khiến HSBC rơi vào thế khó. Chẳng hạn, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc HSBC đã thông đồng với chính phủ Hoa Kỳ trong cuộc chiến pháp lý chống lại Huawei – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. HSBC trong tuần trước đã bác bỏ những cáo buộc trên.
Quinn cũng thừa nhận tác động của những khó khăn địa chính trị đối với HSBC, khi chia sẻ rằng “căng thẳng hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn tạo ra những tình huống thách thức cho HSBC.”
Cổ phiếu HSBC tại Hồng Kông giảm 4% sau báo cáo thu nhập. Bên cạnh đó, cổ phiếu của ngân hàng ở London và Hồng Kông đều giảm hơn 40% trong năm nay, dự báo tình hình tương lai không mấy khả quan cho HSBC.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleFanpage của chuỗi thức ăn nhanh Jollibee Foods Corporation bị hack và đang bán hàng online
Next articleTập đoàn Hòa Bình trúng 2 gói thầu mới hơn 1.000 tỷ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here