Lotte thoái toàn bộ vốn Bibica sau 14 năm đầu tư – cuộc chiến ‘tay ba’ giữa Lotte – Bibica – PAN Group trong gần 1 thập kỷ kết thúc

0
94

Việc thoái vốn của Lotte được xem như là sự khép lại cho sau cuộc chiến thâu tóm bất phân thắng bại giữa Lotte – Bibica – PAN Group trong gần 1 thập kỷ qua.

Lotte Corporaton thông báo đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu, tương đương 44,03% vốn Bibica (HoSE: BBC). Mục đích giao dịch là để thoái vốn, giao dịch thực hiện qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian giao dịch dự kiến từ 29/12/2020 đến 27/1/2021. Lotte đầu tư vào Bibica vào năm 2008 với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, từ tỷ lệ sở hữu 30% nâng dần lên 44,03% như hiện nay.

Cổ phiếu BBC chốt phiên 24/12 có giá 58.000 đồng/cp, tăng 18% trong vòng 1 tháng qua. Tạm tính theo giá này, nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ thu về khoảng 394 tỷ đồng. Động thái thoái vốn của Lotte được xem như là hành động rút lui của nhà đầu tư này sau cuộc chiến thâu tóm bất phân thắng bại giữa Lotte – Bibica – PAN Group trong gần 1 thập kỷ qua.

Mối duyên giữa Bibica và Lotte khởi đầu từ cuối năm 2007. Hai bên ký hợp tác chiến lược, song song với việc doanh nghiệp bánh kẹo Việt bán 30% vốn, tương đương 4,6 triệu cổ phiếu cho tập đoàn Hàn Quốc. Giá chào bán khi đó, ở quanh mức 60.000 đồng/cp. Những năm sau, Lotte tiếp tục mua cổ phiếu BBC để tiếp tục nâng dần sở hữu với ý định thâu tóm doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, tham vọng này của Lotte đã bị chặn lại khi PAN Group nhập cuộc trong năm 2015 và nâng tỉ lệ sở hữu lên 50,07% vào năm 2017, qua đó trở thành cổ đông nắm quyền chi phối Bibica.

Mâu thuẫn cũng bắt đầu từ khi Lotte thể hiện tham vọng đó bằng cách muốn tham gia sâu hơn vào hoạt động sản xuất bánh kẹo, yêu cầu Bibica sản xuất sản phẩm mới mang thương hiệu của mình. Tranh chấp xảy ra trong nội bộ Bibica khiến hoạt động của Bibica trong 2 năm 2012-2013 rơi vào trì trệ.

Đến năm 2015, khi PAN Food chính thức thay thế nhóm SSI để trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại Bibica thì hoạt động kinh doanh của Công ty này đã bắt đầu ổn định trở lại.

Chưa có thông tin chính thức về bên mua lạ lượng vốn này của Lotte, nhưng khả năng cao là cô đông PAN sẽ tiếp tục mua vào để tiến đến sở hữu 100% Bibica. Cổ đông lớn nhất của Bibica hiện nay là Công ty Thực phẩm PAN – thành viên của The PAN Group (HoSE: PAN) với tỷ lệ sở hữu 50,07%.

Hồi giữa năm 2019, hội đồng Quản trị Tập đoàn PAN quyết định thông qua nghị quyết chào mua 7,7 triệu cổ phiếu của CTCP Bibica (HoSE: BBC), tương đương 49,93% vốn với giá 68.500 đồng/cp. Mục đích của giao dịch, theo Tập đoàn PAN nhằm nâng tỉ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài vào Bibica.

Trong 9 tháng, Bibica ghi nhận lợi nhuận 59 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch HĐQT Bibica cho biết tình hình kinh doanh những tháng đầu năm bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, qua quý III, việc giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động kinh tế được tái khởi động, kết quả kinh doanh của Bibica có nhiều điểm tích cực.

Đồng thời, nhận biết thói quen của khách hàng thay đổi sau dịch bệnh, Bibica đã có chiến lược phát triển các kênh phân phối truyền thống như cửa hàng tiện lợi, tạp hóa… Về mặt sản phẩm, đơn vị bánh kẹo định hướng phát triển theo hướng đáp ứng được đa dạng nhu cầu của gia đình vào những thời điểm khác nhau.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article[Project Inside] Hình ảnh thực tế dự án vành đai 2 đoạn trên cao do Vingroup xây dựng ở Hà Nội
Next articleCentral khởi công 3 tòa tháp cao cấp The Crest Residence – dự án The Metropole

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here