Luật an ninh mới của Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến những trường đại học tại Mỹ

0
88

Sau những khó khăn đã từng trải qua trong mùa dịch này, các trường đại học như Princeton và Harvard lại một lần nữa phải vật lộn với một trở ngại khác: Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.
Theo The Wall Street Journal, bộ luật này có thể truy tố bất cứ ai có những phát ngôn không chính thống về mặt chính trị, ​​ngay cả khi họ không sinh sống hay có quốc tịch Trung Quốc. Cùng với sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến Mỹ Trung, điều luật này rất có thể sẽ tập trung hơn vào đất nước Mỹ.
Một số lớp học tại các trường đại học sẽ được đề chú ý: “Khóa học này có thể bao gồm các tài liệu mà Trung Quốc coi là nhạy cảm về mặt chính trị”. Sinh viên tại trường Princeton được thông báo là sẽ sử dụng mã code khi nộp bài, nhằm bảo vệ danh tính và sự an toàn của họ.
Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc bắt nguồn từ phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Theo Business Insider, bộ luật này cho phép Trung Quốc tìm và truy tố những người đã “dụ dỗ, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài” gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.
Để giảm thiểu rủi ro của sinh viên và giảng viên trước bộ luật mới này, tất cả những trường học tại Trung Quốc và Mỹ đều đã áp dụng các biện pháp khác nhau. Đại học Harvard đưa ra sự đảm bảo rằng sinh viên của họ sẽ không cần phải lo lắng về nguy cơ bị truy tố khi thảo luận về các chủ đề chính trị nhạy cảm.
Trong năm học 2018-2019, hơn 370.000 sinh viên Trung Quốc và khoảng 7.000 sinh viên từ Hồng Kông đã đăng ký học vào các trường cao đẳng ở Mỹ. Trong số đó, nhiều người đã chọn tham gia các khóa học về chính trị Trung Quốc.
“Chúng tôi không thể tự kiểm duyệt”, Rory Truex, một trợ lý giáo sư dạy chính trị Trung Quốc tại Princeton nói với The Journal. “Nếu chúng tôi vì sợ hãi mà bỏ qua, ngừng giảng dạy những thứ như Thiên An Môn hay Tân Cương hoặc bất cứ chủ đề nhạy cảm nào mà chính phủ Trung Quốc không muốn chúng tôi nói đến, thì chúng tôi đã không làm tròn trách nghiệm với tư cách là những giáo viên giảng dạy về chính trị Trung Quốc.” Truex, giống như một số giáo sư khác, đã cân nhắc, áp dụng phương pháp chấm điểm mà không biết học sinh là ai. Phương pháp này cho phép toàn bộ sinh viên nộp bài tập bằng mã thay vì tên thực của họ để quan điểm của họ là độc lập và không ảnh hưởng tới danh tính thật sự.
Các giáo sư không chỉ lo lắng về việc các công dân Trung Quốc tham gia các lớp học này sẽ có nhiều khả năng bị liên lụy, họ còn lo lắng cho chính bản thân họ và những người khác vì nội dung mà họ truyền tải.
Theo Business Insider, vào đầu tháng này, một công dân Mỹ có xuất thân từ Hồng Kông, Samuel Chu đã bị Trung Quốc đưa vào danh sách những “kẻ chạy trốn”. Lý do là anh này đã từng vận động Quốc hội trừng phạt Trung Quốc vì nước này hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Truex cho biết: “Trung Quốc luôn có thái độ thù địch với các nhà báo và học giả phương Tây. Động thái này càng chứng tỏ điều đó”.
Avery Goldstein, một giáo sư trong khoa khoa học chính trị tại Đại học Pennsylvania, cho biết ông đã đưa ra những lời cảnh báo về khóa học của mình và những rủi ro trước khi sinh viên nhập học. Ông muốn giúp cho sinh viên của mình tránh được những rắc rối sau này. Ông nói với The Journal: “Chúng tôi buộc phải giao việc đó cho sinh viên. Họ sẽ là người đưa ra quyết định có nên đăng ký nhập học hay không, vì suy cho cùng, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Có lẽ tôi không thể làm gì hơn để bảo vệ họ.”

Theo Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCEO toàn cầu nói gì về khủng hoảng do COVID-19?
Next articleSố phận của Apple tại Trung Quốc sẽ đi về đâu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here