Lý do ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc khó có thể bắt kịp Hoa Kỳ

0
72

Trung Quốc đang cố gắng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước khi Mỹ gia tăng áp lực lên các gã khổng lồ công nghệ của nước này. Tuy nhiên, các nhà phân tích rằng, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc củng cố lĩnh vực chip xử lý cây nhà lá vườn.
Chất bán dẫn là thành phần vô cùng quan trọng của điện tử dân dụng. Khi ngày càng có nhiều thiết bị thông minh được kết nối với internet, công nghệ trong đời sống con người sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong các lĩnh vực mới, chẳng hạn như xe tự lái. Đó là lý do tại sao Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc công nghệ.
Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với viễn cảnh mà khả năng tiếp cận các thành phần chip quan trọng của các công ty nước ngoài, cũng như khả năng mua sắm công nghệ sản xuất chất bán dẫn của các công ty trong nước, có thể bị cản trở.
“Vì vậy, nếu không có chất bán dẫn, Trung Quốc không thể trở thành một cường quốc công nghệ có ý nghĩa và các công ty công nghệ của riêng họ bao gồm một công ty lớn như Huawei có thể không nhất thiết phải duy trì hoạt động nếu Trung Quốc không có năng lực thực sự để bảo trì và sản xuất chất bán dẫn”, theo Dan Wang – nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics – một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với podcast “Beyond the Valley” của CNBC.
Chiến tranh thương mại đã cho thấy sự phụ thuộc của Trung Quốc vào những con chip từ nước ngoài, sự lệ thuộc vai trò trung tâm của Hoa Kỳ đối với chuỗi cung ứng và cuối cùng là sự phức tạp của chuỗi cung ứng đó.
Đầu năm nay, Washington đã sửa đổi một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi bán chất bán dẫn cho Huawei. Không có dấu hiệu nào cho thấy Hoa Kỳ sẽ cấp những giấy phép đó.
Huawei, hiện đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, thiết kế chip của riêng mình thông qua công ty con HiSilicon. Những thành phần đó thực sự được sản xuất bởi công ty TSMC của Đài Loan. Trong quá trình này, TSMC sử dụng thiết bị chế tạo chip do các công ty Mỹ sản xuất. Do các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Huawei đã bị cắt nguồn cung chip xử lý từ TSMC kể từ ngày 15 tháng 9.
Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang xem xét liệu có nên thêm Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) – nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc, vào danh sách đen hay không. Điều đó sẽ hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu công nghệ cho công ty này. Trên thực tế, SMIC có thể không có quyền truy cập vào thiết bị mà công ty này cần để tạo ra các loại chip tân tiến hơn. Công nghệ của SMIC đã đi sau TSMC và Samsung Electronics vài năm.
Chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Mỹ
Ngành công nghiệp bán dẫn có một chuỗi cung ứng cực kỳ phức tạp. Đó không chỉ là về các công ty sản xuất chip — mà còn có cả sự tham gia của các công ty thiết kế, cũng như các công ty tạo ra các công cụ cho phép sản xuất ngay từ đầu.
Vấn đề đối với Trung Quốc là sự phụ thuộc vào thiết bị cần thiết từ nước ngoài để sản xuất chip từ đầu đến cuối.
Với việc Hoa Kỳ đang gia tăng áp lực đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, việc đưa ngành công nghiệp chip trong nước của nước này ngang hàng với Hoa Kỳ sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với Trung Quốc.
“Nếu không có những công cụ này, Trung Quốc đã bị tụt hậu rất xa. Và ngay cả khi họ hầu như không có quyền truy cập vào các công cụ và vật liệu hàng đầu trên thị trường, thì Trung Quốc vẫn chưa thực sự có thể bắt kịp. Nếu Mỹ loại bỏ nhiều khả năng các công ty Trung Quốc thực sự có những công cụ hàng đầu, thì họ sẽ còn tụt lại phía sau vì họ sẽ cần phần còn lại của ngành bắt kịp trước khi họ có thể quay lại đạt được những tiến bộ đáng kể”, Dan Wang cho biết.
Hồi kết là gì?
Đó không phải là sự diệt vong đối với lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc. Về dài hạn, quốc gia này có thể bắt kịp Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip.
Một yếu tố có thể khiến Trung Quốc có lợi là nước này có một thị trường rất lớn, xét về cả dân số lẫn số lượng thiết bị điện tử.
“Trung Quốc là một thị trường rộng lớn. Vì vậy nếu chỉ tính phục vụ riêng thị trường Trung Quốc, điều đó mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp trong nước với thực tế là rất nhiều nguồn cung hiện nay vẫn đến từ nước ngoài.” Sze Ho Ng, nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư China Renaissance, chia sẻ với CNBC.
Ngoài ra, số lượng sản phẩm điện tử chắc chắn sẽ tăng lên. Wang trích dẫn cái gọi là “internet vạn vật” hoặc các thiết bị như đèn giao thông được kết nối với internet theo cách giúp chúng phối hợp tốt hơn để kiểm soát lưu lượng ô tô của các thành phố. Những con chip trong đó không nhất thiết phải là những con chip tiên tiến nhất và đó có thể trở thành lĩnh vực mà các công ty Trung Quốc thống trị.
Dan Wang cho biết: “Nhiều loại vi xử lý do Trung Quốc sản xuất không nhất thiết phải dẫn đầu. Nền tảng công nghệ tiên tiến đủ tốt chính là điểm đặt chân của các công ty Trung Quốc.”

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĐỗ Mạnh Cường, NTK hàng đầu Việt Nam tung ra thương hiệu thứ 2 – SIXDO:  Tham vọng trở thành “Zara Việt Nam”
Next articleChọn đúng người hợp tác và quy định góp vốn: Các nhóm người nên rủ chung làm dự án

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here