Lý do Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua phục hồi kinh tế sau đại dịch

0
97

Trong khi phần lớn các nước thế giới cố gắng ngăn chặn các ca nhiễm COVID-19 mới – thứ gây cản trở sự phục hồi mong manh của nền kinh tế sau suy thoái, nền kinh tế Trung Quốc đang đạt được sự khởi sắc một lần nữa và sẽ tăng trưởng hơn bao giờ hết cho đến cuối năm.
Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – là cường quốc lớn duy nhất tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay, khi đại dịch khiến cho nền kinh tế và các doanh nghiệp của nhiều nước khác bị tê liệt. GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 1,6% trong năm nay, trong khi GDP của nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2%, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới.
Trung Quốc đã đạt được sự phục hồi tương đối nhanh chóng của mình thông qua một số biện pháp, bao gồm các chính sách chống dịch và theo dõi dân số nghiêm ngặt. Chính phủ cũng dành hàng trăm tỷ đô la cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn và đưa ra các ưu đãi bằng tiền mặt để kích thích chi tiêu của người dân. Thành quả đã được thể hiện rõ ràng, khi du lịch và chi tiêu tăng trở lại trong kỳ nghỉ Tuần lễ vàng của tuần trước.
Vào cuối năm nay, tỷ trọng GDP toàn cầu của Trung Quốc có thể sẽ tăng khoảng 1,1 %, theo tính toán sử dụng dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. Con số đó cao hơn gấp ba lần số liệu mà quốc gia này đã đạt được vào năm 2019. Ngược lại, số liệu của Hoa Kỳ và châu Âu sẽ giảm nhẹ.
Tóm lại rằng, nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt giá trị khoảng 14,6 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2020, tương đương với 17,5% GDP toàn cầu.
Theo Larry Hu, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc của Macquarie Group, “Sự phục hồi ở Trung Quốc đã mạnh mẽ hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới”.
A worker in the workshop of a textile company presses out orders for products for the domestic and foreign markets in Haian city, Jiangsu Province, China, on October 3.
Bùng nổ chi tiêu trong Tuần lễ Vàng
Sự cải thiện kinh tế của Trung Quốc không rõ ràng cho đến tuần qua, khi nước này kỷ niệm một trong những ngày nghỉ Tuần lễ Vàng hàng năm. Lễ hội này đánh dấu sự thành lập của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Lễ Trung Thu, và là một trong những mùa du lịch bận rộn nhất trong năm của Trung Quốc.
Hơn 630 triệu người đã đi du lịch khắp đất nước trong Tuần lễ vàng, theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc. Đó là gần 80% lượng khách nội địa trong cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, lượng tiêu dùng của khách du lịch đã phục hồi gần 70% so với năm ngoái, đạt 70 tỷ USD. Và doanh thu bán vé của các rạp chiếu phim đã vượt qua mốc 580 triệu USD trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng – chỉ kém 12% so với mức cao kỷ lục của năm ngoái.
Hu cho biết: “Khi cuộc sống đang dần trở lại bình thường ở Trung Hoa đại lục, lượng tiêu dùng, đặc biệt là về mặt dịch vụ, đang được phục hồi rõ rệt”.
Sự phục hồi cân bằng hơn
Ngay cả trước kỳ nghỉ lễ, nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu khởi sắc.
Hoạt động sản xuất tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục sau 6 tháng, đạt đỉnh điểm trong tháng 9. Một cuộc khảo sát riêng từ tập đoàn truyền thông Caixin – tập đoàn chuyên đo lường năng suất của các doanh nghiệp nhỏ hơn, cũng cho thấy những doanh nghiệp này ngày càng tiếp tục mở rộng trong tháng trước.
Lĩnh vực dịch vụ cũng đang hoạt động tốt. Một cuộc khảo sát chính thức được công bố vào tuần trước đã cho thấy hoạt động của lĩnh vực dịch vụ tại Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong gần bảy năm. Cuộc khảo sát của Caixin cũng tiết lộ rằng lĩnh vực này đã đạt được tốc độ mở rộng và phục hồi nhanh nhất trong thập kỷ qua vào tháng Chín.
“Nhìn chung, nền kinh tế vẫn trong giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh và được cải thiện với tốc độ nhanh hơn”, Wang Zhe, nhà kinh tế học cấp cao tại Caixin Insight Group, cho biết trong một báo cáo.
Chi tiêu của người tiêu dùng cũng đang tăng trở lại – một dấu hiệu đáng khích lệ khác. Đầu năm nay, các nhà kinh tế lo ngại rằng sự phục hồi của Trung Quốc quá mất cân bằng, bị thúc đẩy bởi rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng do nhà nước lãnh đạo và sự bất cân bằng trong chi tiêu của người tiêu dùng.
Và bất chấp những căng thẳng thương mại, nền kinh tế Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ vai trò quan trọng của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Oxford Economics. Tính toán riêng của nhóm nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ tăng tỷ trọng GDP toàn cầu khoảng một điểm phần trăm trong năm nay.
“Trái ngược với kỳ vọng về những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc, có vẻ như, thành công của Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 và giữ cho các nhà máy hoạt động đã củng cố vai trò của họ trong chuỗi giá trị toàn cầu”, Kujis cho biết. Ông cũng chỉ ra rằng đầu tư FDI của Mỹ vào Trung Quốc thực sự đã tăng 6% trong nửa đầu năm nay, theo Bộ Thương mại Trung Quốc.
Kujis cho biết: “Ngay cả khi căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng trở nên tồi tệ gần đây, nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ vẫn quan tâm đến việc hợp tác với Trung Quốc”. Ông cho biết thêm rằng các doanh nghiệp Mỹ có thể được Bắc Kinh khuyến khích dỡ bỏ một số rào cản đối với việc đầu tư vào lĩnh vực tài chính của nước này.
Những thách thức phía trước
Trong khi sự phục hồi của Trung Quốc diễn ra mạnh mẽ, vẫn còn những thách thức ở phía trước.
Theo các nhà phân tích của Fitch Ratings, giống như ở các quốc gia khác, đại dịch đã gây ra thiệt hại nặng nề cho tầng lớp lao động nghèo của Trung Quốc.
Thu nhập trung bình hàng tháng của lao động nông thôn đã giảm gần 7% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc. Hàng trăm triệu người trong số đó làm việc trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất và các hoạt động quan trọng khác.
Hơn thế nữa, nhóm các hộ gia đình có thu nhập thấp ở Trung Quốc – những hộ kiếm được ít hơn 7.350 USD mỗi năm – đã trải qua sự sụt giảm tài chính nghiêm trọng nhất so với bất kỳ nhóm thu nhập nào khác, theo một cuộc khảo sát do Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam Trung Quốc và nghiên cứu của Ant Group thực hiện.
Các nhà phân tích của Fitch Ratings cho biết: “Điều này cho thấy sự phục hồi gần đây trong lượng tiêu dùng ở Trung Quốc có thể đã nghiêng về các nhóm thu nhập cao hơn.”
Kuijs cho rằng, căng thẳng Mỹ – Trung vẫn là mối lo ngại, ngay cả khi đầu tư FDI tăng lên. Ông nói, nếu đầu tư từ Hoa Kỳ “tách rời khỏi Trung Quốc”, thì đà tăng trưởng của nước này sẽ có xu hướng thấp hơn 0,5% mỗi năm cho đến năm 2040, miễn là các nước phát triển khác vẫn duy trì các mối quan hệ với Trung Quốc.
Nhưng nếu các nước phát triển khác đều cùng “về 1 phe” với Hoa Kỳ, ông nghi ngờ rằng tác động đó có thể lớn hơn nhiều, khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm mạnh, kéo theo cả năng suất và nhiều mặt khác đi xuống.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article‘So găng’ thu nhập tại 15 ngân hàng lớn nhất thị trường: Ở đâu lương khủng nhất, ai trả thấp nhất?
Next articleÔng Nguyễn Quốc Hiệp từ nhiệm thành viên HĐQT và ‘nhắn nhủ’ những người làm lâu năm có nên ở lại Coteccons!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here