Mảng rao vặt của eBay bị thâu tóm với giá 9,2 tỷ đô la

0
84

eBay Classifieds – Một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất trên Internet, sắp sửa có chủ sở hữu mới.
Adevinta của Na Uy đang thâu tóm đơn vị quảng cáo rao vặt của Tập đoàn eBay (EBAY) – eBay Classifieds – với giá 9,2 tỷ đô la để chuẩn bị thành lập nên công ty rao vặt trực tuyến lớn nhất thế giới.
Trong thời đại thống trị của Google (GOOGL) và Facebook (FB), “rao vặt” không chính xác là một hình thức doanh nghiệp thương mại siêu khủng. Hình thức này chỉ chiếm khoảng 3% thị trường quảng cáo trên Internet với giá trị khoảng 125 tỷ đô la trong năm 2019, theo Cục Quảng cáo Hoa Kỳ.
eBay Classifieds được thành lập vào 25 năm trước. Mảng kinh doanh rao vặt của eBay lần đầu tiên được biết đến với tên gọi là DBA – một đầu báo nổi tiếng của Đan Mạch được xuất bản vào thập niên 70.
eBay đã mua lại DBA (và hàng loạt các doanh nghiệp rao vặt khác trên toàn thế giới) vào năm 2008 để thành lập Tập đoàn eBay. Tuy nhiên việc chiếm lĩnh mảng rao vặt điện tử chưa bao giờ thực sự là cốt lõi đối với tham vọng thương mại điện tử của eBay. Rao vặt mang lại doanh thu chỉ 248 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2020, hoặc chỉ hơn 10% tổng số doanh thu của công ty trong năm.
Một eBay mới hơn, mạnh hơn
Là một phần của giao dịch, eBay sẽ nhận được 2,5 tỷ đô la tiền mặt và 540 triệu cổ phiếu Adevinta, tương đương khoảng 44% số cổ phiếu. Điều đó sẽ giúp eBay tiếp tục được chiếm lĩnh thị phần thương mại rao vặt, đồng thời tạo ra được doanh thu cao hơn.
“Thương vụ này tạo ra giá trị ngắn hạn và dài hạn cho các cổ đông và khách hàng, đồng thời cho phép chúng tôi tiếp cận tốt hơn tiềm năng tương lai của ngành thương mại rao vặt”, Giám đốc điều hành eBay Jamie Iannone, người thay thế David Wenig vào tháng 4, cho biết trong một tuyên bố.
Cổ phiếu của Adevinta đã tăng 32% sau tin tức về thỏa thuận trên. Doanh nghiệp này được thành lập bởi Schibsted, một công ty truyền thông kỹ thuật số và thương mại điện tử lâu đời tại Bắc Âu.
Doanh thu của Adevinta đã giảm 16% trong quý II, so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleLiệu Microsoft có xử lý được các vấn đề pháp lý xoay quanh việc mua TikTok?
Next article“Thái tử” Trần Vũ Minh của Hòa Phát: Gia nhập Hòa Phát từ năm 3 đại học với cấp bậc nhân viên nhưng nay đã có trong tay nghìn tỷ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here