Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!

0
178

01

Ở Trung Quốc, từng có một tin tức làm kinh ngạc vô số người rằng: bà mẹ 53 tuổi cùng con gái thi nghiên cứu sinh, không ngờ bản thân cũng đỗ, trở thành tiền bối con gái.

Ở Đại học Sư phạm Hoa Trung, Trung Quốc có một cặp mẹ con truyền kì, họ vượt qua khoảng cách tuổi tác để trở thành bạn học với nhau. Châu Á Tùng khi đó 53 tuổi đã cùng con gái Ngô Du của mình trở thành nghiên cứu sinh của học viện âm nhạc. Năm 2016, hai mẹ con chị cùng nhau thi thạc sỹ, vốn dĩ chỉ muốn thi cùng để khích lệ con, nào ngờ bản thân chị đỗ còn con gái thì rớt. Năm 2017, cô con gái không bỏ cuộc đã thành công thi đỗ, trở thành đàn em khóa dưới của mẹ.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 1.

Hai mẹ con Châu Á Tùng

Châu Á Tùng chỉ muốn dùng cuộc sống của mình để khiến mọi người thấy được rằng, đời người, vì sao lại phải tự giới hạn bản thân nhiều tới vậy? Bất kể ở độ tuổi nào, chỉ cần bạn sẵn sàng cố gắng, kiên trì, nhất định bạn cũng sẽ nên được chút thành tựu nào đó.

Trước khi thi thạc sỹ, Châu Á Tùng chỉ là một nhân viên công chức bình thường ở tỉnh Hồ Nam, làm công việc liên quan tới nhân sự.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 2.

Vì sao ở độ tuổi sắp nghỉ hưu như vậy mà chị còn tham gia thi học thạc sỹ? Châu Á Tùng chia sẻ rằng ban đầu mình chỉ có ý định “cùng con thi” để khích lệ con. Cá nhân chị cho rằng, phương pháp giáo dục tốt nhất chính là lấy chính bản thân làm gương cho con, vì vậy, khi con gái nói muốn nghỉ việc và học tiếp lên thạc sỹ, chị đã quyết định thi cùng con. Hai mẹ con cùng nhau ôn thi, tài liệu nào cũng mua hai phần, như vậy thì con gái sẽ không cảm thấy cô đơn hay áp lực khi phải thi một mình.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 3.

Đối với một người 53 tuổi như Châu Á Tùng mà nói, con đường thi này không hề đơn giản. Chị chưa từng được bồi dưỡng chuyên nghiệp, tiếng Anh gần như bằng 0. Khoảng thời gian cũng con gái ôn thi, mỗi ngày chị đều dậy lúc 6h, ôn luyện cho tới tận 12h đêm. Mỗi lần thấy mẹ thức tới tận đêm để học bài, con gái lại khuyên mẹ: “Ngủ thôi mẹ, ạ, để mai rồi học tiếp.”

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 4.

Khoảng thời gian cũng con gái ôn thi, mỗi ngày chị đều dậy lúc 6h, ôn luyện cho tới tận 12h đêm

Nói về kết quả, Châu Á Tùng nói mình không quá để tâm tới kết quả, “Năm nay không được thì năm sau thi tiếp, dù sao thì tôi cũng có thời gian”. Ngày cùng con gái đi đăng kí thi, bạn học của con gái đã hỏi: “Đây là chị cậu ư?”, cô con gái trả lời: “Không, là mẹ tớ, mẹ cũng tới thi”. Bạn bè xung quanh, ai cũng dùng ánh mắt trầm trồ và ngưỡng mộ nhìn hai mẹ con họ.

Nói về cuộc sống ở đại học, Châu Á Tùng chia sẻ mình rất thích quãng thời gian được quay lại học tập này, đồng thời sẽ vừa học vừa hưởng thụ, không muốn lãng phí khoảng thời gian hiếm có này.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 5.

Châu Á Tùng trên giảng đường

02

Ở bên kia bờ đại dương, cũng có một câu chuyện truyền cảm hứng như vậy, cô ấy là một minh chứng cho câu nói, chỉ cần bạn muốn, luôn có cách để tìm ra được cuộc sống thoải mái mà bạn mong muốn.

Đó là Amanda Louise Staveley, năm nay 48 tuổi, là một nữ doanh nhân xinh đẹp nổi tiếng người Anh.

Trước khi trở thành một người thành công như hiện tại, bản thân cô cũng đã từng phải trải qua không ít thăng trầm.

Amanda từ nhỏ đã là một học sinh xuất sắc, vừa là một bông hoa trong đội kịch, lại vừa là một kiện tướng trong thể thao. Trước khi xem việc kiếm tiền là mục tiêu, lý tưởng sống của Amanda là giành huy chương vàng Olympic. Cô có sở trường nhảy xa và chạy cự ly ngắn, ở tuổi 14, cô chỉ mất 12,6s để chạy hết 100m, nhưng sau đó vì chấn thương mà cô buộc phải từ bỏ con đường này.

Sau khi từ bỏ thể dục thể thao, Amanda chuyên tâm vào học hành, kết quả là cô vô tình trúng tuyển vào chuyên ngành ngôn ngữ hiện đại của Đại học Cambridge và còn nhận được học bổng. Trong suốt thời gian học đại học, Amanda không xin tiền gia đình mà đi làm người mẫu bán thời gian để kiếm tiền học phí và trang trải cuộc sống. Cô thích cảm giác có thể hoàn toàn kiểm soát cuộc sống của mình.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 6.

Amanda Louise Staveley

Amanda vào đại học không được bao lâu thì người ông thân yêu nhất của cô qua đời, Amanda bị ảnh hưởng nặng nề đến mức phải vào bệnh viện điều trị một thời gian, cộng với áp lực học tập quá lớn, cô đã suy sụp. “Tôi ở trên bờ vực suy sụp. Tôi luôn là học sinh xuất sắc nhất từ ​​khi còn nhỏ, nhưng đột nhiên tôi cảm thấy mình không theo kịp các bạn, và áp lực ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Khoảng thời gian đó, cô bắt buộc phải tiếp nhận trị liệu tâm lý.

Amanda khi ấy cũng đã suy nghĩ rất nhiều, cứ như vậy không phải là cách, nếu đã không thích hợp với con đường này, vậy thì đổi sang con đường khác. Cô quyết định xin nghỉ học tại Cambridge.

Sau khi nghỉ học, Amanda, khi đó hơn 20 tuổi, đã vay ngân hàng 180.000 bảng Anh và mua một nhà hàng gần Trường đua ngựa Newmarket ở Cambridge bằng số tiền đã vay.

Amanda chưa bao giờ làm công việc trong ngành ăn uống, nhưng cô đã ở cùng ông nội từ khi còn nhỏ và cô biết giới thượng lưu cần gì. Cô đặc biệt mở ra một khu riêng trong nhà hàng, đặt tên là “STOCK”, nhân viên phục vụ và đầu bếp sẽ phục vụ bất cứ lúc nào, còn VIP hơn cả VIP.

Loại hình dịch vụ này thu hút nhiều người có địa vị, và STOCK nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tụ họp của giới thượng lưu. Nước cờ này đã tích lũy nhiều giới nhà giàu và các mối quan hệ ưu việt cho Amanda, đặc biệt là giới nhà giàu ở Trung Đông, tạo nền tảng tốt để cô có thể hòa mình vào giới đầu tư trong tương lai. Nắm trong tay những mối quan hệ này, Amanda càng mở mang tầm nhìn kinh doanh, càng đầu tư không tiếc tay, cô “chơi lớn” hơn, sau đó, cô mua một trung tâm hội nghị ở Cambridge với giá 10 triệu bảng Anh.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 7.

Amanda gặp Hoàng tử Andrew vào năm 2001, khi Andrew là đại sứ thương mại của Anh, còn cô cũng đã là một người phụ nữ rất tài giỏi. Lúc đó Andrew đến thăm UAE và tình cờ Amanda cũng đang bàn chuyện làm ăn ở UAE, sau khi được giới thiệu thì họ đã làm quen, chàng hoàng tử đã yêu Amanda ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Năm 2003, Hoàng tử Andrew của Anh, con trai thứ hai của Nữ hoàng Anh, đã hỏi cưới Amanda nhưng cô từ chối và nói rằng cô không muốn mất đi sự độc lập của mình.

So với việc kết hôn với hoàng tử, Amanda vẫn thích những ngày tháng tự do kiếm tiền, tự mình trở thành đại gia của mình hơn.

Kế đó, Amanda ngày càng trở nên thân thiết hơn với những nhà giàu ở Trung Đông. Năm 2005, cô thành lập PCP Capital Partners, một công ty đầu tư cổ phần tư nhân ở Dubai, cung cấp nhiều cơ hội đầu tư của Anh cho giới nhà giàu ở Qatar và UAE.

Có thể nói Amanda là đại lý đàm phán và môi giới tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn ở Trung Đông, giới nhà giàu ở khu vực này đánh giá cao sự khôn ngoan và kỹ năng của cô, họ có thể tin tưởng chọn cô làm người trung gian.

Sự nghiệp thăng hoa, tình duyên mới đến như ý. Năm 2011, Amanda 38 tuổi kết hôn với cấp dưới của mình, và năm 2014, hai người chào đón một cậu con trai.

Dù đã có gia đình, Amanda vẫn rất bận rộn. Nghe nói khi đó cô ấy sinh non, sắp sinh rồi mà cô ấy vẫn còn đang họp bàn công việc.

Đã kiếm được rất nhiều tiền rồi, tại sao vẫn cuồng công việc tới như vậy? Chẳng lẽ lại yêu tiền tới như vậy ư? Ai đó đã hỏi Amanda câu hỏi này.

Amanda đáp: “Kiếm được 8 triệu bảng hay 200 triệu bảng không phải là điều quan trọng. Tôi chỉ hy vọng rằng mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi có thể nói với bản thân mình rằng, hôm nay, tôi đã làm rất tốt”.

Kiếm tiền có thể chỉ là một hình thức thể hiện và một con đường để đi. Những gì Amanda đã và đang theo đuổi, thực ra là những gì mọi người đều muốn những khó mà có được: tự do và độc lập.

Mẹ 53 tuổi và con gái cùng trở thành nghiên cứu sinh: Chỉ cần có mục tiêu, luôn có cách để đi tới đích!  - Ảnh 8.

Một MC nước ngoài từng nói như này: “Muốn có được điều gì đó, bạn bắt buộc phải bỏ ra nỗ lực, nỗ lực rồi thì còn phải học cách kiên trì, nếu bạn thấy khó quá, vậy thì hãy từ bỏ. Nhưng khi đã từ bỏ rồi thì đừng phàn nàn. Đời người chính là như vậy, thế giới quả thực công bằng, mỗi người đều phải thông qua nỗ lực của mình để quyết định cuộc sống mà mình sẽ sống.”

Đời người ngắn ngủi lắm, hãy theo đuổi và sống cuộc sống mà mình thích.

Có lẽ hoàn cảnh gia đình cũng sẽ có chút ảnh hưởng nào đó, nhưng bạn nhìn xem, bất kể là người bình thường hay quý tộc, họ đều có thể thông qua nỗ lực của mình, sống cuộc sống mà mình yêu thích. Họ có thể, vậy thì vì sao chúng ta lại buông bỏ ước ao của mình?


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” với 5 hành trình du lịch giúp nhân sinh quan của bạn rộng mở hơn khi bước sang tuổi 30
Next article3 bước thoát khỏi cái bẫy biến thành người vô dụng, nghèo kiết xác!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here