Home Tin tức Khởi nghiệp Mẹ bỉm sữa ấp ủ dự án dạy người khiếm thính làm...

Mẹ bỉm sữa ấp ủ dự án dạy người khiếm thính làm xà bông handmade

0
188

Vốn yêu thích những sản phẩm handmade, chị Hoa Thị Thúy Hà đã mất 3 năm để mày mò, tìm tòi để có được những bánh xà bông đầu tiên trên thị trường. Chị đang ấp ủ dự án dạy những người khiếm thính làm xà bông để giúp họ xóa đi nỗi mặc cảm, tự ti trong cuộc

Chị Hoa Thị Thúy Hà, sáng lập thương hiệu xà bông handmade LiMi

Chị Hoa Thị Thúy Hà, sáng lập thương hiệu xà bông handmade LiMi

Cơ duyên với xà bông 

Chị Hoa Thị Thúy Hà làm công việc nghiên cứu dược liệu tại Trường Cao đẳng Dược Hải Dương. Ngoài giờ làm việc, chị hay tự làm dầu dừa để dưỡng da, dưỡng tóc và làm quà tặng bạn bè, người thân. Thấy rõ tác dụng của dầu dừa đối với làn da phụ nữ và trẻ em, chị Thúy Hà đã nghĩ đến việc tận dụng dầu dừa làm xà bông. 

Năm 2018, lần đầu tiên, sau nhiều mày mò, tìm tòi tài liệu, chị tự sản xuất được mẻ xà bông từ dầu dừa nhưng bị hỏng. Lúc đó bắt đầu nản chí. “Mình hỏi những người có kinh nghiệm sản xuất sản phẩm này thì họ đều trả lời là “khó lắm” và “không làm được đâu”. Chính điều này đã khiến mình càng quyết tâm phải làm được” – chị Hà kể.

Chị Hoa Thị Thúy Hà đã mất 3 năm để mày mò, tìm tòi để có được những bánh xà bông đầu tiên trên thị trường.

Chị Hoa Thị Thúy Hà đã mất 3 năm để mày mò, tìm tòi để có được những bánh xà bông đầu tiên trên thị trường.

Dù 2 con còn nhỏ, nhưng cứ 10h tối, đợi con ngủ xong là chị Thúy Hà lại tranh thủ đọc tài liệu và làm thử. Chị tâm sự: “Có những đêm mùa đông lạnh căm, lên giường nằm cho con ngủ ấm chỗ rồi là chẳng muốn dậy nữa, nhưng mà trót thích rồi nên mình hăng lắm. Có hôm đang ngủ, con thức dậy, mình cứ làm dở một lát lại chạy vào vỗ về. Cứ vậy đến tầm 2 giờ sáng mới ngủ”.

Vừa làm, vừa thử bằng cách tặng bạn bè, người thân, rồi nhận đánh giá và cải tiến, đến tháng 7/2019, chị Hà đã bán được bánh xà bông đầu tiên. “Khách hàng đầu tiên của mình là một đồng nghiệp. Hàng ngày, cháu bé con chị cứ dùng xà bông thường là bị ngứa, bong da. Nhưng khi dùng sản phẩm của mình thì bé không bị nữa. Những phản hồi tốt tiếp theo của khách hàng đã khiến mình có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi con đường này” – chị nói.

Dự án đào tạo cho người khiếm thính làm xà bông

Sau 3 năm, xà bông handmade thương hiệu LiMi của chị Hoa Thị Thúy Hà đã có mặt trên thị trường. Sản phẩm bao gồm nhiều chủng loại như xà bông mướp đắng, xà bông nghệ, xà bông than, xà bông sữa mẹ,… Mùa nào, thức ấy, chị tận dụng nguồn nguyên liệu thảo dược sẵn có của bà con trong vùng để làm ra sản phẩm. 

Mỗi tháng, chị Thúy Hà sản xuất khoảng 500 – 700 bánh xà bông và bán chủ yếu qua kênh online.

Mỗi tháng, chị Thúy Hà sản xuất khoảng 500 – 700 bánh xà bông và bán chủ yếu qua kênh online.

Nói về khó khăn khi làm xà bông thủ công, chị Hà cho biết: Không như xà bông công nghiệp, xà bông handmade có chứa một lượng glycerin tự nhiên được sinh ra trong quá trình làm,  có tác dụng giữ cho da mịn màng. Nhưng đây cũng chính là nhược điểm vì xà bông sẽ tự hút ẩm từ không khí. Nếu thời tiết nồm quá thì bánh sẽ có hiện tượng đọng nước li ti trên bè mặt, hoặc ẩm nữa thì gây mềm bánh, nhão bánh, dùng nhanh hao. Nhưng bù lại, những bánh xà bông này là sản phẩm an toàn, không hóa chất độc hại. 

Mỗi tháng, chị sản xuất khoảng 500 – 700 bánh và bán chủ yếu qua kênh online. Ngoài xà bông, chị Hà cũng làm những sản phẩm khác từ thảo dược như rước rửa bát bồ hòn, dầu gội thảo dược…

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, chị Hà cho biết, điều quan trọng nhất là phải quyết tâm và học hỏi, cập nhật kiến thức. Đặc biệt, khi mà nhà nhà cùng làm, người người cùng làm đồ handmade thì mình phải tìm ra điểm khác biệt của sản phẩm để cạnh tranh. 

Những mẫu xà bông được sản xuất theo đơn đặt hàng của từng khách

Những mẫu xà bông được sản xuất theo đơn đặt hàng của từng khách

“Những mẫu xà bông mình làm ra có khi được cá nhân hóa theo sở thích của khách đặt. Do vậy, khách hàng khi nhận thường có phản hồi khích lệ, từ đó mình cải tiến và nghiên cứu thêm” – chị nói.

Hiện chị Hà đang ấp ủ triển khai dự án đào tạo việc làm cho những người khiếm thính ở quê nhà. Chị Thúy Hà chia sẻ: “Mình từng gặp và trò chuyện qua giấy với một số bạn trẻ khiếm thính. Mình thấy họ rất tự ti, mặc cảm vì khuyết tật bản thân nên mình mong muốn sẽ làm điều gì đó để giúp họ xóa đi cảm giác đó. Khi có việc làm, có thu nhập, họ sẽ tự tin vào bản thân để hòa nhập với cộng đồng”. Chị Thúy Hà đã tập hợp được 10 bạn khiếm thính và dự kiến sẽ triển khai dạy họ làm xà bông vào tháng 9/2021.

Chị Hoa Thị Thúy Hà, sáng lập thương hiệu xà bông handmade LiMi.

Địa chỉ: 14B Vũ Quỳnh, phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương, ĐT: 0979524565

Bí quyết khởi nghiệp của chị Thúy Hà:

– Đam mê và không ngừng học hỏi.

– Liên tục cập nhật kiến thức.

– Tìm điểm khác biệt để tạo lợi thế cạnh tranh.

– Hướng tới các giá trị cộng đồng.

https://phunuvietnam.vn/me-bim-sua-ap-u-du-an-day-nguoi-khiem-thinh-lam-xa-bong-handmade-20210609154823497.htm

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleAdvancing payments (Infographics)
Next articleHuawei opens Global Cyber Security and Privacy Protection Transparency Centre in China

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here